Lợi cho dân, có gì khó đâu?

24 Tháng 01, 2019 | 07:19

Đề xuất "xin" xả trạm tại các trạm BOT trong những ngày Tết Kỷ Hợi 2019 ngỡ rằng sẽ được "cho" ngay để thêm niềm vui, thêm thuận tiện cho người dân trong việc đi lại trong các ngày Tết cổ truyền, song không ngờ lại bị từ chối một cách bất ngờ.

Người "xin" là Công ty CP Đầu tư Phương Nam cho biết đã gửi văn bản tới Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị ngưng thu phí tại 3 trạm thu phí BOT Bạc Liêu, Sóc Trăng và Bình Thuận mà công ty này là đơn vị đầu tư, khai thác, thu phí. Theo công ty, đề xuất như vậy là nhằm để tri ân người dân đã sử dụng dịch vụ BOT của họ suốt cả năm cũng như tạo điều kiện để người lao động của mình được nghỉ Tết, sum vầy bên gia đình. Chủ đầu tư BOT này cam kết sẽ không tính doanh thu các ngày tạm ngưng thu phí vào doanh thu và phương án tài chính của dự án. Văn bản dấu đỏ gửi đi cả tuần nay tưởng rằng sẽ được cơ quan quản lý nhà nước là Bộ GTVT chấp thuận ngay.

Tương tự, chủ đầu tư trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cũng đề xuất xả trạm trong 3 ngày Tết nguyên đán 2019.

Tuy nhiên, người "cho" là Bộ GTVT lại bất ngờ "nói không" với đề xuất được người dân mong đợi này. Giải thích về quyết định được xem là ngỡ ngàng, quan chức có trách nhiệm thuộc Bộ GTVT cho rằng các chủ đầu tư BOT đều chưa đưa ra phương án bù phần hụt thu những ngày xả trạm dịp Tết. Đây được xem là yếu tố then chốt để cơ quan quản lý chưa chấp thuận đề xuất bởi chủ đầu tư như Công ty CP Đầu tư Phương Nam đã yêu cầu không tính doanh thu các ngày xả trạm vào doanh thu, phương án tài chính các dự án.

Vì vậy, nếu không làm rõ phương án bù hụt doanh thu thì sau này các chủ đầu tư có thể bù thu vào những ngày thường khác. Nếu như vậy, chủ đầu tư còn có lợi hơn vì thu phí những ngày thường chắc chắn sẽ nhiều hơn ngày Tết do lượng lớn xe khách, xe tải, xe làm ăn hay công chuyện không hoạt động.

Với trách nhiệm quản lý nhà nước, bảo đảm lợi ích của nhà nước và của chính người dân, Bộ GTVT cũng có lý khi chưa chấp thuận đề xuất xả trạm BOT ngày Tết của các chủ đầu tư. Thế nhưng, các chủ đầu tư với những lý do tốt đẹp khi đưa ra đề xuất chắc không muốn chỉ giành cái lợi và tiện về mình. Nếu thật lòng tri ân người sử dụng dịch vụ như công bố, các chủ đầu tư cũng nên công bố rõ phương án bù thu để trấn an cơ quan quản lý nhà nước.

Xả trạm BOT ngày Tết rõ ràng được người dân trông đợi, song cũng cần làm rõ lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và phần nào của cả người dân. Xả trạm BOT ngày Tết mà thật sự có lợi cho người dân thì rất nên làm và khuyến khích thêm nhiều chủ đầu tư nữa xả trạm.

Bộ GTVT và các chủ đầu tư cần ngồi lại cùng làm rõ những vấn đề còn vướng mắc. Việc có lợi cho dân luôn cần làm ngay, có tấm lòng và trách nhiệm thì có gì khó đâu! 

PHAN ĐĂNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).