Lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo đã an vị ở Đền thờ Đức thánh Trần

20 Tháng 02, 2019 | 14:54

(NLĐO) - Việc di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo về Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo được thực hiện theo kế hoạch, nhằm tu sửa tượng đài và chỉnh trang lại khu vực Công trường Mê Linh.

Trưa 20-2, tại Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo (36 Võ Thị Sáu, quận 1, TP HCM) đã diễn ra lễ an vị lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo (Công trường Mê Linh, quận 1).

Lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo đã an vị ở Đền thờ Đức thánh Trần - Ảnh 1.

Thực hiện nghi thức an vị lư hương được diễn ra trang nghiêm

Trước đó, quận 1 đã di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo về Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo để việc thờ phụng, dâng hương, dâng hoa được thực hiện trang nghiêm hơn, đúng vị trí hơn. Việc di dời này được thực hiện theo kế hoạch nhằm tu sửa tượng đài và chỉnh trang lại khu vực Công trường Mê Linh.

Lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo đã an vị ở Đền thờ Đức thánh Trần - Ảnh 2.

Lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo đã an vị ở Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo

Hồi giữa tháng 1, UBND TP đã đồng ý cho tu sửa, chỉnh trang lại tượng đài Trần Hưng Đạo theo đề xuất của Sở Văn hóa - Thể thao. Tượng đài Trần Hưng Đạo (tại Công trường Mê Linh, quận 1) cao 4 m được đặt trên bệ hình 3 cạnh cao 12 m, ốp đá màu nâu, 3 mặt đế tượng có 6 mảng phù điêu diễn tả các trận tiêu diệt giặc ngoại xâm.

Tượng đài này được xây dựng từ trước năm 1975 bằng bê tông cốt thép là chất liệu không bền vững, đến nay đã xuống cấp. Do đó, việc tu sửa, tôn tạo là cần thiết để đảm bảo an toàn và cảnh quan trung tâm TP.

Lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo đã an vị ở Đền thờ Đức thánh Trần - Ảnh 3.

Lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo đã an vị ở Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo

Trên địa bàn TP có nhiều hình thức tôn thờ các vị anh hùng dân tộc. Đối với Đức thánh Trần Hưng Đạo, ngoài tượng đài ở Công trường Mê Linh và một số quận khác, còn có Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo. Trong Đền thờ có tượng, đền thờ và nhà trưng bày lịch sử thời Trần, trong đó có trưng bày về con người và sự nghiệp của Đức thánh Trần Hưng Đạo.

Lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo đã an vị ở Đền thờ Đức thánh Trần - Ảnh 4.

Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo

Đền được xây dựng năm 1932, trong khuôn viên rộng lớn của chùa Vạn An cũ. Từ đó đến nay, đền còn được tu bổ nhiều lần. Hằng năm, đền thờ đều có tổ chức các ngày lễ lớn, trong số đó có lễ giỗ (20-8 âm lịch) và lễ sinh (10 tháng Chạp âm lịch) của Đức thánh Trần Hưng Đạo.

Nguyên Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).