Mặc quần jeans phù hợp để đi chăn cừu, chăn bò?

07 Tháng 09, 2017 | 17:40

(NLĐO) – Lần 1 nhắc nhở, lần 2 kiểm điểm, nặng hơn sẽ bị xử lý theo pháp luật đối với CB-CC TP Cần Thơ mặc quần jeans, áo thun đi làm.

Ngày 7-9, khi tiếp xúc với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Ba - Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, đơn vị tham mưu cho UBND TP Cần Thơ ban hành Quy tắc ứng xử đối với cán bộ, công chức (CB-CC), viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước trên địa bàn TP này – cho biết lý do không cho CB-CC mặc quần jeans, áo thun đến công sở.

Mặc quần jeans phù hợp để đi chăn cừu, chăn bò? - Ảnh 1.

Cán bộ, công chức ở TP Cần Thơ không được mặc quần jeans, áo thun trong giờ làm việc hành chính. Ảnh: Internet

Theo ông Hoàng Ba, Chính phủ chưa ban hành quy định chung về quy tắc ứng xử cho từng địa phương mà chỉ yêu cầu các địa phương tự ban hành. Từ đó, Sở Nội vụ tham mưu cho UBND TP Cần Thơ ban hành quy tắc ứng xử đối với tất cả CB-CC của TP, trong đó có quy định không cho CB-CC mặc quần jeans, áo thun khi đi làm.

Lý do không cho là vì theo ông Hoàng Ba, sau khi nghiên cứu, tham khảo các tài liệu thì thấy quần jeans có xuất xứ từ các nước phương Tây, dành cho những người lao động mặc đi lao động, sản xuất hoặc đi chăn bò, chăn cừu nên nó không phù hợp với phong tục, tập quán của người Việt Nam nói chung, trong đó có TP Cần Thơ. Hơn nữa, CB-CC không được mặc quần jeans, áo thun đến công sở là quy định phù hợp với tình hình thực tế của một thành phố loại 1 trực thuộc Trung ương như Cần Thơ.

Cũng theo ông Hoàng Ba, quy định này chỉ áp dụng trong giờ làm việc hành chính, còn lúc ngoài giờ hoặc ngày thứ bảy, chủ nhật… thì CB-CC được uyển chuyển đối với trang phục. "Một số cơ quan báo, đài thông tin là "cấm" thì không chính xác, vì trong văn bản hành chính không dùng từ "cấm" mà chỉ là "không mặc quần jeans, áo thun các loại (kể cả nam và nữ)" – ông Hoàng Ba lý giải.

Về chế tài xử lý, Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ cho rằng trong quy tắc có thể hiện nếu vi phạm lần thứ nhất thì nhắc nhở, đến lần thứ 2 sẽ kiểm điểm; nặng hơn thì xử lý theo quy định pháp luật.

TÂM QUÂN - ĐÌNH LÊ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).