"Mai vàng nhân ái" đến thăm nghệ nhân, nghệ sĩ ở Bình Thuận

09 Tháng 08, 2022 | 17:36

(NLĐO) - Chiều 9-8, chương trình "Mai vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng Nam Á đã đến thăm nghệ nhân, nghệ sĩ có nhiều đóng góp trong lĩnh vực âm nhạc tại tỉnh Bình Thuận.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Nguyễn Duy Khang, Phó Giám đốc Ngân hàng Nam Á chi nhánh Bình Thuận, đã trao bảng tượng trưng của chương trình cùng phần quà cho nhạc sĩ Huy Sô và nghệ nhân Thổ Đồng, mỗi phần quà là 5 triệu đồng.

Nhạc sĩ Huy Sô, tên thật là Huỳnh Sanh Châu, sinh năm 1928, quê ở Bình Thuận. Ông Huy Sô tham gia kháng chiến chống Pháp từ sớm. Đến năm 1956, ông tập kết ra Bắc và học trung cấp âm nhạc. Năm 1959, ông học sáng tác và chỉ huy dàn nhạc của Trường Âm nhạc Việt Nam rồi được cử đi tu nghiệp ở Liên Xô. Năm 1964, nhạc sĩ về nước phụ trách Đoàn Văn công Quân khu IV. Đến 1971, ông lại chuyển về làm biên tập chương trình phát thanh binh vận của Đài Tiếng nói Việt Nam. Về Thuận Hải (cũ), ông phụ trách Đoàn Ca múa nhạc tỉnh, sau đó làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin và Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Thuận Hải. 

Mai vàng nhân ái đến thăm nghệ nhân, nghệ sĩ ở Bình Thuận - Ảnh 1.

Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Bùi Thanh Liêm cùng đại diện Nam Á Bank Bình Thuận trao quà cho nhạc sĩ Huy Sô. Ảnh: Quang Liêm

Trong 75 năm qua, nhạc sĩ Huy Sô cho ra đời gần 200 sáng tác đủ thể loại: ca khúc, hợp xướng, những đoản khúc cho kèn, cùng với đó là hàng trăm bài báo, truyện ngắn, nghiên cứu và lý luận văn hóa với nhiều đề tài… Nhiều sáng tác của nhạc sĩ về quê hương Phan Thiết, về tình yêu con người, đất nước chạm đến trái tim người nghe bằng những ca từ sâu lắng, triết lý.

Mai vàng nhân ái đến thăm nghệ nhân, nghệ sĩ ở Bình Thuận - Ảnh 2.

Nhạc sỹ Huy Sô dù tuổi đã cao nhưng vẫn có những đóng góp cho sáng tác âm nhạc. Ảnh: Quang LiêmHiện tại, dù đã 94 tuổi nhưng nhạc sĩ vẫn minh mẫn và tham gia sáng tác nghệ thuật đều đặn.

Với những đóng góp của mình, nhạc sĩ Huy Sô được tặng thưởng nhiều huân huy chương, kỷ niệm chương.

Nhận được phần quà từ chương trình “Mai vàng nhân ái” do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng Nam Á trao tặng, nhạc sĩ Huy Sô bày tỏ xúc động, cảm ơn sự quan tâm của chương trình. Nhạc sĩ cho biế đối với những văn nghệ sĩ tuổi xế chiều, những sự quan tâm như chương trình thật sự ý nghĩa, và là niềm động viên to lớn để tiếp tục cống hiến.

Cũng trong chiều 9-8, Chương trình "Mai vàng nhân ái" đã đến thăm nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng (sinh năm 1959, dân tộc Chăm, trú thôn Châu Hanh, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình). Nghệ nhân Thổ Đồng là người có nhiều đóng góp cho phong trào văn nghệ quần chúng tại địa phương, là người duy nhất tại Bình Thuận đang duy trì việc chế tác nhạc cụ truyền thống của người Chăm và truyền dạy cho thế hệ trẻ tại đia phương sử dụng, bảo tồn nền âm nhạc truyền thống Chăm.

Mai vàng nhân ái đến thăm nghệ nhân, nghệ sĩ ở Bình Thuận - Ảnh 3.

Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Bùi Thanh Liêm cùng đại diện Nam Á Bank Bình Thuận trao quà cho nghệ nhân Thổ Đồng. Ảnh: Quang Liêm

Các loại nhạc cụ ông chế tác hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm, Đoàn Ca múa nhạc dân gian dân tộc Chăm tỉnh Bình Thuận… Tiếng trống Ghi-năng của nghệ nhân Thổ Đồng đã góp phần mang về nhiều huy chương vàng trong các lần hội diễn văn nghệ khu vực và toàn quốc. Để ghi nhận những cống hiến to lớn của ông trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc, năm 2015 ông Thổ Đồng được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Năm 2018, ông tiếp tục được đề cử danh hiệu Nghệ nhân nhân dân.

Mai vàng nhân ái đến thăm nghệ nhân, nghệ sĩ ở Bình Thuận - Ảnh 4.

Nghệ nhân Thổ Đồng và các nhạc cụ do ông chế tác. Ảnh: Quang Liêm

Thăm, trao tặng quà từ Chương trình "Mai vàng nhân ái" cho 2 nghệ sĩ, nghệ nhân, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đánh giá cao nổ lực trong giữ gìn, phát triển âm nhạc địa phương của 2 nhân nghệ sĩ. Đồng thời mong muốn cả 2 tiếp tục có những đóng góp thiết thực trên lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật, góp phần giữ gìn, phát triển âm nhạc địa phương.

Châu Tỉnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).