Mất cán bộ: Tiếc hay mừng?

07 Tháng 06, 2020 | 07:43

"Liên tiếp 2 vụ trọng án, mất 5 cán bộ là điều đáng tiếc, xót xa". Câu nói trên của Phó Bí thư tỉnh Thái Bình Nguyễn Tiến Thành khi trả lời báo chí cách đây vài ngày đã để lại nhiều điều suy ngẫm đối với dư luận. Với số đông người dân, loại được những cán bộ kém ra khỏi bộ máy chính là chuyện đáng mừng.

Mất cán bộ: Tiếc hay mừng? - Ảnh 1.

8 bị cáo liên quan tới vụ án tại tòa, hàng trước là 5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa bị truy tố về tội "Nhận hối lộ"

Trong số 5 cán bộ được nhắc đến trong câu nói trên, có 4 người liên quan đến vụ án chấn động dư luận thời gian qua: Đường "Nhuệ". Nhân vật này khá "nổi tiếng" nhưng không phải ở tài năng đóng phim hoặc kinh doanh mà là do cấu kết với nhiều người thâu tóm đất và hành xử giang hồ. Hàng loạt tài sản do cơ quan nhà nước tỉnh Thái Bình tổ chức đấu giá đã lọt vào tay Đường "Nhuệ" rất mờ ám. Vậy thì chúng ta chẳng cần phải tiếc nuối gì khi đằng sau nhân vật này có sự liên quan đến cán bộ. Có tiếc chăng là vụ việc xảy ra đã lâu, hậu quả ngày càng lớn nhưng không có sự ngăn chặn sớm từ cơ quan chức năng của tỉnh này.

Cũng mất nhiều cán bộ nhưng thay vì "tiếc nuối", Tỉnh ủy Thanh Hóa tiếp tục ra văn bản chấn chỉnh công tác cán bộ. Không vòng vo, văn bản trên một lần nữa nhắc lại: Những hạn chế của một số cán bộ đã và đang làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, tổ chức Đảng, ảnh hưởng đến kỷ luật, kỷ cương hành chính, chất lượng, hiệu quả công việc. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Đã là con người thì không thoát khỏi sai lầm và cám dỗ. Vấn đề quan trọng là đối với một tổ chức thì phải có cơ chế giám sát để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn những sai lầm và cao hơn là đào tạo được những con người đủ phẩm chất để "miễn dịch" với cám dỗ.

Trong quản trị xã hội, đây là công tác được thực hiện liên tục qua mọi thời kỳ, mọi cấp quản lý. Trong mắt người dân, một cán bộ dù là ở cấp thấp nhất ngoài là người thừa hành chính sách, họ còn là biểu trưng của bộ máy chính quyền. Tốt hay xấu, đúng hay sai ở người cán bộ luôn có tác động rộng khắp chứ không dừng lại ở một người cụ thể, một việc cụ thể. Mỗi cán bộ là một bộ phận của cỗ máy hoàn chỉnh, một chi tiết hỏng sẽ làm trì trệ sự vận hành. Nếu không kịp thay thế, một con ốc nhỏ khiếm khuyết cũng có thể làm hỏng cả cỗ máy.

Không riêng gì những địa phương trên, chỉ trong thời gian ngắn, qua hàng loạt vụ án về kinh tế được phanh phui có liên quan đến những con người của bộ máy công quyền. Một Vũ "nhôm" đã liên lụy đến bao nhiêu cơ quan, kể cả cơ quan cấp trung ương dẫn đến lao tù của nhiều cán bộ cấp cao. Một Út "trọc" đã thâu tóm bao nhiêu tài sản công bằng "uy tín" của một số cán bộ biến chất. Một Trịnh Xuân Thanh đã cuốn trôi bao tiền của của nhân dân...

Đào tạo một cán bộ là cả quá trình lâu dài, qua nhiều thử thách rèn luyện nên khi họ vi phạm pháp luật thì quả là tiếc nuối. Nhưng tiếc nuối đến đâu cũng phải nghiêm trị, bởi nó là cái giá phải trả cho sự hoàn thiện của bộ máy quản lý, cho miếng cơm manh áo thường nhật của người dân. 

Hồ Phi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).