Máy bơm "khủng" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh: "Cần thử thêm 4 lần"

01 Tháng 10, 2017 | 17:28

(NLĐO)- Đánh giá máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh phát huy hiệu quả nhưng Giám đốc Trung tâm Chống ngập TP HCM cho rằng cần phải được thử nghiệm thêm nhiều lần nữa.

Ngày 1-10, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM (Trung tâm Chống ngập), cho biết để đánh giá hiệu quả của hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) phải cần thêm ít nhất 4 lần thử nghiệm nữa. Trong trận mưa tối 30-9, ông Công đã trực tiếp xuống thực địa để theo dõi máy bơm hoạt động và khả năng hút nước như thế nào. Trước đó, máy bơm cũng đã vận hành lần đầu vào ngày 21-9 trong điều kiện trời không mưa lớn.

Máy bơm khủng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh: Cần thử thêm 4 lần - Ảnh 1.

Người dân vật lộn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh do ngập sâu hơn nửa mét

Qua 2 lần vận hành, ông Công đánh giá bước đầu máy bơm đã phát huy hiệu quả, giảm ngập được cho tuyến đường này. Tuy nhiên, để đánh giá toàn diện thì cần phải thử nghiệm trong những điều kiện khác nữa như mưa có vũ lượng lớn, mưa lớn kéo dài, mưa kèm theo triều cường.

"Đây là công nghệ chống ngập lần đầu tiên áp dụng ở TP và do chính người Việt Nam sáng chế nên phải thử nghiệm nhiều lần. TP còn nhiều điểm ngập khác nữa nên phải đánh giá toàn diện rồi còn áp dụng vào để chống ngập. Phải thận trọng!" – ông Công nhận định.

Máy bơm khủng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh: Cần thử thêm 4 lần - Ảnh 2.

Nếu phát huy hiệu quả, máy bơm sẽ được áp dụng chống ngập cho nhiều tuyến đường khác ở TP

Ông Công cho biết thêm vào đầu tuần, TP sẽ ký hợp đồng nguyên tắc để chủ đầu tư có cơ sở tiếp tục vận hành thử nghiệm máy bơm nhiều lần nhằm điều tiết máy bơm ở tốc độ nào thì hợp lý. "Máy bơm có tác dụng chống ngập, rút ngắn thời gian ngập. Chúng tôi đã hỏi người dân và họ cũng cho biết giảm ngập rõ rệt"- ông Công nói.

Giải thích lý do vì sao phải chờ đường ngập 65 cm, người dân vật lộn dưới dòng nước mới vận hành máy bơm, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho biết do đang thử nghiệm nên phải để đường ngập mới bơm. Còn nếu chính thức hoạt động, đường có nước thì máy bơm sẽ hoạt động tức thì.

Máy bơm khủng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh: Cần thử thêm 4 lần - Ảnh 3.

Chủ đầu tư giải thích do đang trong giai đoạn thử nghiệm nên phải đợi ngập mới vận hành máy bơm

Theo chủ đầu tư, lưu vực máy bơm phụ trách bơm nước có diện tích 75 ha kèm theo lượng nước từ các khu vực khác đổ về và máy máy bơm hoạt động trong 65 phút đã hút hết nước trên đường. Sắp tới, công ty sẽ gắn chip trong cống, khi nước dâng đến mức độ cần bơm thì chip sẽ tự động báo về, lúc đó máy bơm sẽ khởi động bơm nước.

Sỹ Đông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).