Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh

04 Tháng 03, 2019 | 09:54

(NLĐO)- Phố cổ Hội An, chùa Cầu, mì Quảng… là những danh thắng, món ngon nức tiếng của mảnh đất Quảng Nam đã được tái hiện ngay giữa lòng TP Thanh Hóa trong “Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An” nhân kỷ niệm 58 năm ngày kết nghĩa.

Từ ngày 28-2 đến ngày 3-3, tại TP Thanh Hóa đã diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật văn hóa đặc sắc, hấp dẫn về "Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An" nhân kỷ niệm 58 năm ngày 2 TP kết nghĩa anh em giữa TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) và TP Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 1.

Phố cổ Hội An (Quảng Nam) qua các hình ảnh mô phỏng tại Công viên Hội An, TP Thanh Hóa

Đây là lần thứ 3, TP Thanh Hóa tổ chức "Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An" nhằm thắt chặt tình cảm gắn bó keo sơn giữa 2 TP, đồng thời quảng bá các điểm du lịch hấp dẫn của Thanh Hóa cũng như của TP Hội An và tỉnh Quảng Nam tới mọi người dân.

Trong thời gian diễn ra tuần văn hóa, tại Công viên Hội An (TP Thanh Hóa) đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực rất đặc sắc. Tại đây, rất nhiều các món ăn ngon, nức tiếng của 2 TP đã được bày bán, giới thiệu như: Nem chua, chả tôm, bánh cuốn, cháo lươn, bánh khoái, bánh đúc, các món ốc; mực nướng, rượu nếp 6 Lý, bánh đậu xanh, tương ớt, cao lầu, mì Quảng, bánh đập...

Đặc biệt, có một Hội An thu nhỏ đã được hiện lên giữa lòng xứ Thanh qua các bức tranh mô phỏng về nhà cổ, chùa Cầu và các công trình được TP Hội An xây dựng để tặng người dân TP Thanh Hóa. Hình ảnh một phố cổ Hội An cổ kính, rêu phong với đèn lồng lung linh đủ sắc màu đã thu hút được nhiều người dân tới đây thưởng lãm, chụp ảnh lưu niệm.

Tại đây, lần đâu tiên TP Thanh Hóa cũng cho trưng bày những bức ảnh mô phỏng về làng cổ Đông Sơn (thuộc phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa), một ngôi làng với những ngôi nhà gỗ, những công trình kiến trúc có từ thời Pháp nằm nép mình bên bờ sông Mã cũng được trưng bày để du khách gần xa có những trải nghiệm thú vị.

Thực hiện chủ trương của Trung ương về kết nghĩa giữa các địa phương hai miền Nam - Bắc, ngày 19-2-1961, lễ kết nghĩa giữa thị xã Thanh Hóa và thị xã Hội An (nay là TP) được tổ chức tại thị xã Thanh Hóa. Đây không chỉ là sự kiện có tính chính trị sâu sắc minh chứng cho tình đoàn kết Bắc - Nam mà còn là sợi dây nối liền tình đồng chí, anh em của 2 địa phương.

58 năm qua đi, TP Hội An và TP Thanh Hóa đã có nhiều khởi sắc và phát triển mạnh mẽ. Việc tổ chức "Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An" lần thứ III - năm 2019 được xem là cơ hội để 2 TP quảng bá hình ảnh, giới thiệu văn hóa truyền thống và tiềm năng du lịch tới mọi người dân.

Những hình ảnh về Hội An thu nhỏ giữa lòng xứ Thanh trong "Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An" lần thứ III - năm 2019:

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 3.

Công viên Hội An - địa điểm chính diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc kỷ niệm 58 năm ngày kết nghĩa giữa 2 TP Thanh Hóa và TP Hội An

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 4.

Hình ảnh các ngôi nhà cổ kính rêu phong của TP Hội An được quảng bá tại tuần văn hóa

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 5.

Đây là những hình ảnh mô phỏng về những ngôi nhà cổ tại TP Hội An

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 6.
Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 7.

Đèn lồng nhiều sắc màu mang phong cách Hội An

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 8.

Quầy hàng lưu niệm

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 9.

Chùa Cầu thu nhỏ là công trình được TP Hội An xây dựng tặng TP Thanh Hóa 3 năm trước

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 10.
Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 11.

Các công trình kiến trúc được làm bằng đất từ làng gốm Thanh Hà nổi tiếng

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 12.

Mì Quảng là món ẩm thực thu hút nhiều người tới thưởng thức

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 13.

Lần đầu tiên hình ảnh mô phỏng về làng cổ Đông Sơn (phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) cũng được trưng bày tại tuần văn hóa

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 14.


Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 15.

Rất nhiều bạn trẻ thích thú chụp ảnh lưu niệm mô hình, hình ảnh của 2 TP Thanh Hóa và Hội An

Mê mẩn với Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh - Ảnh 16.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Thanh Hóa tổ chức "Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An" nhằm thắt chặt tình cảm gắn bó giữa 2 địa phương, đồng thời quảng bá các điểm du lịch, món ăn ngon của 2 địa phương tới mọi người dân, du khách

Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).