Mệnh lệnh trái tim

10 Tháng 03, 2020 | 07:33

Để quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 10-3, sẽ triển khai việc khai báo sức khỏe y tế (KBSKYT) với mọi người dân trên toàn quốc.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Đây là giai đoạn khó khăn hơn khi dịch đã lan ra hơn 100 nước, nên phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả và virus gây bệnh "đang âm thầm mai phục".

Mục tiêu của việc KBSKYT nhằm để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác. Bên cạnh đó, phải rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch...

Những ngày qua, thông tin dịch bệnh Covid-19 với số ca mắc nhiều hơn cho thấy phòng chống dịch này đã đến giai đoạn khẩn trương và quyết liệt hơn. Chính phủ cũng đã dự liệu các tình huống, phương án đối phó. Việc triển khai KBSKYT cũng chứng tỏ cách làm nhanh nhạy và sáng tạo của Việt Nam. Việc khai báo thông tin đầy đủ, chính xác nhằm giúp cơ quan quản lý nhà nước có hệ thống dữ liệu đầy đủ, khoa học; nắm rõ hiện tình dịch bệnh để có giải pháp ứng phó phù hợp, kịp thời ngăn ngừa các nguy cơ cho cộng đồng, bảo vệ sức khỏe từng cá nhân, từng cộng đồng cho tới cả quốc gia.

Do đó, rất cần sự tự giác của từng cá nhân, với ý thức cao nhất trong cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại sẽ đưa ra kết quả chính xác và cách thức điều trị tốt nhất nếu thông tin đầu vào là KBSKYT của từng cá nhân là tuyệt đối trung thực. Máy móc cũng có lúc sai sót trong vận hành, không thể so với ý thức tuyệt đối của con người. Trong hoàn cảnh "nước sôi lửa bỏng" này, ý thức tuân thủ pháp luật của người dân, ý thức phòng chống dịch của người dân gắn với trách nhiệm công dân, đạo đức xã hội. Người Việt Nam yêu nước, có lương tri nào cũng sẽ sẵn sàng làm việc này với ý thức cao nhất, với tâm nguyện dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, thiệt hại ở mức thấp nhất với đất nước ta.

Mệnh lệnh ban ra từ Chính phủ, cũng là mệnh lệnh từ trái tim người Việt. Yêu nước, yêu đồng bào thì phải tự giác khai báo trung thực và tuân thủ, hợp tác phòng chống dịch Covid-19. Làm điều này không chỉ tốt cho bản thân mà còn vì gia đình, người thân và xã hội, cho cả quốc gia trong cuộc chiến này. Mặt khác, các cơ quan báo chí truyền thông luôn đề cao trách nhiệm trong thông tin phòng chống dịch bệnh, tạo thành ý thức và ý chí của đại đa số người dân. Bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19, phải tiếp tục đề cao kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Mỗi người Việt Nam hãy hành động bằng trái tim yêu nước, trung thực KBSKYT. Chúng ta luôn tin tưởng rằng khi có sự đoàn kết đồng lòng và với lòng yêu nước, người Việt đều chiến thắng mọi kẻ thù, vượt qua mọi khó khăn.

HIỀN MINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).