Miền Tây vẫn "lụy" phà

03 Tháng 02, 2018 | 05:17

Người miền Tây đang tỏ ra hụt hẫng khi hay tin 2 cây cầu cuối cùng bắc qua sông Hậu (cầu Vàm Cống) và sông Tiền (cầu Cao Lãnh) vẫn chưa thông xe như kế hoạch

Trưa 2-2, ô tô nối đuôi nhau xếp hàng thật dài dưới sự điều khiển vất vả của nhân viên bến phà Vàm Cống (phía bờ An Giang), khiến nhiều nhà xe và hành khách bức xúc hỏi: Sao nói dịp này cầu thông xe rồi lại thôi? Một nhân viên bến phà nhoẻn miệng cười: "Dạ chưa biết, vì nghe đâu chưa ổn". Câu nói của anh nhân viên bến phà khiến không ít nhà xe và hành khách nản lòng vì nghĩ đến cảnh chờ phà trong mòn mỏi dịp Tết nguyên đán. Một tài xế tên Bình nói rằng mình ớn cảnh chờ phà lắm rồi nhưng có lẽ năm nay "lịch sử" sẽ lặp lại. Điều này đồng nghĩa với việc đường từ TP HCM về miền Tây vẫn chưa thẳng "một đường bay" và ngược lại, gây thiệt hại không nhỏ về thời gian và tiền bạc.

Miền Tây vẫn lụy phà - Ảnh 1.

Đường về miền Tây vẫn còn lụy phà vì cầu làm xong nhưng chưa thông xe được. Ảnh: CÔNG TUẤN

Còn nhớ, tại sự kiện hợp long 2 cây cầu Vàm Cống và Cao Lãnh hồi tháng 9-2017, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, đánh giá rằng các cây cầu này thông xe không chỉ góp phần xóa chuyện lụy phà mà còn tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, không chỉ cho Đồng Tháp và các tỉnh lân cận; kết nối các tỉnh, thành ĐBSCL lại với nhau và với TP HCM. Nói vậy để thấy, cầu chậm thông, hàng hóa cũng chậm thông (chứ không riêng gì hành khách) gây thiệt hại không nhỏ trong dịp mua bán cao điểm cuối năm.

Ngày 2-2, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, thông tin: "Lúc trước, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có kế hoạch thông xe cầu Vàm Cống trước Tết nguyên đán 2018. Tuy nhiên, do có sự cố nứt dầm cầu nên giờ phải có thời gian đánh giá, tìm phương án xử lý". "Trả lời của ông Thống đồng nghĩa với việc các cây cầu trên khi nào thông xe phụ thuộc hoàn toàn vào Bộ GTVT. Doanh nghiệp và người dân miền Tây chỉ còn cách "mong" Bộ GTVT đánh giá và xử lý nhanh để Tết này được... trọn niềm vui" - anh Chanh Ly (ngụ Kiên Giang) nói.

Dù chưa biết ngày nào cầu Vàm Cống thông xe nhưng ông Lê Huy Khánh, Phó Giám đốc Cụm phà Vàm Cống, cam kết sẽ cho 4 bến ở đôi bờ sông Hậu hoạt động hết công suất để hạn chế mức thấp nhất tình trạng kẹt xe như đã từng xảy ra trong những năm trước.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, đây là dự án vay vốn của Chính phủ Hàn Quốc, triển khai theo đúng tiến trình. Nếu không có sự cố thì có thể thông cầu Vàm Cống và cầu Cao Lãnh (trong tuyến kết nối giao thông ĐBSCL - PV) vào tháng 1-2018. Hiện chưa xác định được thời gian thông cầu.

"Đây là cây cầu lớn, có kết cấu phức tạp. Bộ GTVT và các chuyên gia nhận định chung đây là sự cố rất hiếm xảy ra. Lãnh đạo bộ đã chỉ đạo các cơ quan của Bộ GTVT huy động chuyên gia trong nước làm việc với nhà tài trợ, chuyên gia Hàn Quốc và bước đầu đã có những đánh giá. Tuy nhiên, quá trình đánh giá đang diễn ra, rất phức tạp nên chưa có nguyên nhân cuối cùng" - ông Đông thông tin.

P.Nhung

CÔNG TUẤN - CA LINH - THỐT NỐT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).