Miền Trung dốc toàn lực chống bão số 4

27 Tháng 09, 2022 | 02:33

Bão số 4 (Noru) là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua nên tất cả mục tiêu, giải pháp là hạn chế thiệt hại thấp nhất, nhất là về tính mạng, sức khỏe của người dân

Chiều 26-9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác ứng phó bão Noru (bão số 4) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Không được chủ quan, lơ là

Tại Quảng Nam, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đến kiểm tra khu vực đập hồ thủy lợi Phú Ninh (huyện Phú Ninh), kiểm tra tình hình phòng chống bão khu vực phố cổ Hội An, công trình kè biển Cửa Đại (TP Hội An).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu cả hệ thống chính trị của Quảng Nam cần vào cuộc mạnh mẽ, tích cực tuyên truyền nhân dân, sẵn sàng mọi phương án ứng phó theo từng cấp độ rủi ro của bão. Đồng thời, đề nghị tỉnh chỉ đạo các lực lượng xung kích, tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, neo buộc tàu thuyền, sẵn sàng tham gia khi có tình huống phức tạp nảy sinh.

Trong ngày 26-9, chính quyền và người dân tỉnh Quảng Nam gấp rút triển khai các phương án phòng chống bão. Từ sáng sớm, nhiều dân quân, bộ đội được điều động giúp dân chằng chống nhà cửa tránh bão. Nhiều địa phương gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất để sơ tán 53.000 người vùng nguy cơ cao từ sáng 27-9. Tỉnh Quảng Nam cũng đã xuất hơn 220 tấn gạo cho các huyện vùng cao để cấp phát cho người dân.

Tại Quảng Ngãi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đi kiểm tra công tác sắp xếp neo đậu tàu thuyền vào trú tránh bão tại cảng neo trú Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi). Hiện tại cảng này có 350 tàu thuyền đã neo đậu an toàn và bảo đảm 100% sức chứa của cảng.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, trên toàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 5.133 tàu vào neo đậu tại các bến. Tỉnh đã hoàn thành việc kêu gọi tàu, thuyền trước 10 giờ sáng 26-9 và bắt đầu cấm mọi hoạt động trên biển từ 12 giờ cùng ngày. Việc di dời, sơ tán dân ở vùng nguy hiểm trước 10 giờ ngày 27-9; riêng huyện Lý Sơn hoàn thành trước 8 giờ ngày 27-9. Tổng số lượng dân dự kiến di dời, sơ tán khoảng 25.000 hộ với 84.500 người. Tỉnh Quảng Ngãi cũng thông báo cho các cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ học kể từ 7 giờ ngày 27-9, đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tạm hoãn các cuộc họp, công việc chưa thực sự cần thiết để tập trung công tác phòng chống khi bão Noru đổ bộ vào đất liền.

Các địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi cũng đã khẩn trương kiểm tra, rà soát lại tất cả các công trình đang thi công, đang tích nước, vận hành trên địa bàn, để xác định dừng kỹ thuật hợp lý, an toàn công trình và tổ chức sơ tán, di dời toàn bộ người và thiết bị, máy thi công ra khỏi công trường đến nơi an toàn trước 10 giờ ngày 27-9.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao tính chủ động thực hiện các kịch bản ứng phó bão của tỉnh Quảng Ngãi. Bộ trưởng lưu ý bão Noru là cơn bão rất mạnh, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ngãi nên địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Đặc biệt, khâu bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân phải được đặt lên hàng đầu.

Miền Trung dốc toàn lực chống bão số 4 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng chống bão ở Quảng NgãiẢnh: Tử Trực

Miền Trung dốc toàn lực chống bão số 4 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân đưa tàu thuyền lên tránh bão Ảnh: Quang Luật

Gấp rút sơ tán người dân

Tại cuộc họp triển khai phòng chống bão số 4 của TP Đà Nẵng ngày 26-9, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng lưu ý đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua nên tất cả mục tiêu, giải pháp của thành phố là hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, nhất là thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của người dân.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo hoàn thành sơ tán người dân vùng nguy hiểm trước 14 giờ ngày 27-9; cho học sinh tạm nghỉ học từ chiều 26-9 và từ 12 giờ ngày 27-9, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp... được nghỉ làm việc.

Tại Bình Định, trong ngày 26-9, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra các khu vực xung yếu, nguy cơ ảnh hưởng của bão. Kiểm tra cảng cá Quy Nhơn, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thăm hỏi, động viên các ngư dân sớm di chuyển tàu cá đến nơi neo trú an toàn. Đại tá Nguyễn Trung Hà, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định, cho biết đơn vị đang bố trí 4 tàu, 10 ca nô và 8 xuồng chèo cùng 110 cán bộ, chiến sĩ trực sẵn sàng khi có lệnh, mở đài canh 24/24 để thực hiện công tác ứng phó với bão.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương thông báo, kêu gọi, hướng dẫn 1.253 phương tiện/ 8.771 lao động đã di chuyển tránh vùng nguy hiểm của bão số 4. Hiện còn 34 tàu cá/238 lao động của tỉnh đang trên đường chạy vào bờ.

Tại Quảng Trị, học sinh các cấp học trên địa bàn sẽ nghỉ học kể từ chiều 27-9. Để ứng phó với bão Noru, Quảng Trị đã xây dựng kịch bản di dời gần 9.000 hộ dân với 28.000 nhân khẩu tại 4 huyện ven biển gồm Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng. Riêng tại huyện đảo Cồn Cỏ, chính quyền đã sẵn sàng sơ tán khoảng 400 người dân, cán bộ vào các hầm trú bão với đầy đủ lương thực, thực phẩm.

Trong 2 ngày qua, chính quyền và người dân các địa phương ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng gấp rút triển khai các biện pháp ứng với bão. Lực lượng công an, biên phòng đến từng nhà dân giúp chằng chống nhà cửa, sắp xếp đồ đạc sẵn sàng tới địa điểm an toàn. UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chuẩn bị các nhu yếu phẩm, chăn mền, chiếu giường ở các điểm nhà văn hóa nhằm sẵn sàng đón người dân đến tránh trú bão.

Các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 4 như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận, các tỉnh khu vực Tây Nguyên cũng đã triển khai các biện pháp ứng phó các nguy cơ tình hình mưa bão, lũ lụt trên diện rộng do bão số 4 gây ra. 

Lập Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

Ngày 26-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương tại TP Đà Nẵng để chỉ đạo ứng phó bão số 4. Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm trưởng ban và Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm phó trưởng ban thường trực.

Ban chỉ đạo tiền phương có nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các ngành, các địa phương triển khai công tác ứng phó với bão số 4 bảo đảm kịp thời, hiệu quả nhất để bảo vệ tính mạng nhân dân, hạn chế thiệt hại do bão; chỉ đạo, giải quyết kịp thời các tình huống phát sinh; thường xuyên cập nhật tình hình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia diễn ra cùng ngày, Thủ tướng cũng đã yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố miền Trung phải tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

V.Duẩn

Một ngư dân ở Quảng Bình mất tích

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình thông tin lúc 7 giờ 30 phút ngày 26-9, tàu cá QB 92005 do ông Hồ Văn Hờn (trú xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) trên đường di chuyển về Cảng Gianh (huyện Bố Trạch), 1 ngư dân không may rơi xuống biển. Nạn nhân là ông Nguyễn Đăng Nhân (SN 1972, trú xã Đức Trạch).

Đến chiều tối cùng ngày, các lực lượng chức năng vẫn chưa tìm được tung tích nạn nhân.

NHÓM Phóng Viên MIỀN TRUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).