Minh bạch giá thiết bị y tế

06 Tháng 09, 2020 | 09:33

Khi lập dự toán giá gói thầu, cơ sở y tế phải tham khảo giá thiết bị y tế trúng thầu được đăng tải của cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở xây dựng đơn giá

Dự kiến tuần tới, Bộ Y tế sẽ công khai hệ thống cơ sở dữ liệu trên cổng thông tin để công khai, minh bạch giá thiết bị y tế (TBYT) làm căn cứ để các cơ sở xây dựng hồ sơ đấu thầu.

Sắp có căn cứ xây dựng giá thiết bị y tế

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế, cho biết dự kiến trong tuần tới, Bộ Y tế công bố cổng thông tin về giá TBYT, từ đó sẽ yêu cầu các nhà cung cấp, đơn vị ủy quyền cung cấp giá là căn cứ cho việc xây dựng giá TBYT khi xây dựng hồ sơ đấu thầu.

Minh bạch giá thiết bị y tế - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) ứng dụng robot trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần cho bệnh nhân. (Ảnh do Bệnh viện Bạch Mai cung cấp)

Cũng theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể cho việc xây dựng cấu hình tính năng để chuẩn hóa đối với giá TBYT. "Việc đấu thầu cũng được quy định theo nhóm, cùng đó Bộ Y tế cũng sẽ yêu cầu không được ủy quyền lòng vòng đối với mặt hàng TBYT" - ông Tuấn nói. Theo quy định mới nhất của Bộ Y tế về đấu thầu trang TBYT tại các cơ sở y tế công lập từ ngày 1-9, khi lập dự toán giá gói thầu, cơ sở y tế phải tham khảo giá trang TBYT trúng thầu được đăng tải của cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở xây dựng đơn giá của từng TBYT. Về giá gói thầu được xây dựng trên cơ sở tổng mức đầu tư hoặc dự toán đối với dự án, giá gói thầu là tổng giá trị của gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế. Khi lập dự toán giá gói thầu, cơ sở y tế phải tham khảo giá TBYT trúng thầu trong vòng 12 tháng trước đã được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và Bộ Y tế để làm cơ sở xây dựng đơn giá của từng TBYT. Trong đó, giá kế hoạch của TBYT không được cao hơn giá trúng thầu của TBYT đó đã thực hiện hoặc giá trúng thầu đã công bố. Trường hợp giá cao hơn phải giải trình, thuyết minh cụ thể.

Đối với những TBYT chưa có giá trúng thầu được đăng tải, khi lập và xác định giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu cần căn cứ theo các tài liệu hướng dẫn của Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn đấu thầu có liên quan về xây dựng giá gói thầu bảo đảm phù hợp với giá TBYT đó trên thị trường tại thời điểm lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Theo quy định, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không được đưa ra yêu cầu hoặc định hướng đối với việc nhà thầu tham dự thầu phải chào hàng hóa nhập khẩu khi hàng hóa trong nước đã sản xuất hoặc lắp ráp được đáp ứng yêu cầu chất lượng, số lượng, giá cả và phải tuân thủ quy định về nội dung ưu đãi (tiêu chí, cách tính giá trị ưu đãi và các tài liệu chứng minh) theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Cần xã hội hóa

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Bệnh viện (BV) Đa khoa Đông Anh (TP Hà Nội) xác nhận Công ty BMS đã trúng "Gói thầu số 1: Mua sắm bổ sung vật tư tiêu hao y tế năm 2020" của BV này với giá trúng thầu 3,23 tỉ đồng (giá gói thầu 3,24 tỉ đồng). Lãnh đạo BV này cho biết BV thực hiện đấu thầu qua mạng và làm đúng các quy trình chứ không thực hiện đấu thầu trực tiếp. Gói thầu Công ty BMS trúng chủ yếu là các vật tư y tế, vật tư tiêu hao được sử dụng trong khám chữa bệnh tại BV này. "Chúng tôi không biết giá nhập ở hải quan là bao nhiêu nhưng điều quan trọng trong đấu thầu là phải làm đúng theo quy định pháp luật" - vị lãnh đạo này nói.

Đánh giá những khó khăn trong việc đấu thầu TBYT, đại diện một BV cho rằng do chưa căn cứ giá so sánh nên nhiều khi BV phải "ép" đơn vị thẩm định làm thế nào để BV có thể mua được vật tư, TBYT với giá rẻ mà vẫn bảo đảm chất lượng, nhất là trong bối cảnh BV phải tự chủ tài chính. "Đã có những gói thầu mua sắm trực tiếp của BV, sau khi đàm phán giá, chúng tôi đã mua được với giá thấp hơn khoảng 10% so với giá của trung tâm mua sắm công" - lãnh đạo một BV chia sẻ. Về việc thông tin thổi giá TBYT tại BV Bạch Mai, đại diện Bộ Y tế cho biết qua mỗi lần kiểm toán, Bộ Y tế đều yêu cầu các BV chấn chỉnh các sai phạm. Với BV Bạch Mai, Bộ Y tế đã yêu cầu chấn chỉnh sau khi kiểm toán đợt cuối năm 2019 đầu năm 2020, chỉ ra những sai phạm, đồng thời yêu cầu BV nếu thu quá phải tính toán để thu lại, làm rõ những sai phạm về thu chi.

Một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết chủ trương xã hội hóa mua sắm TBYT rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi khó khăn về kinh tế, nguồn vốn, các đơn vị cần chủ động. Việc được giao quyền tự chủ sẽ giúp các BV chủ động hơn trong mua sắm TBYT nhưng có thể sẽ xảy ra tình trạng "thổi giá" nếu không có biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ. 

Đà Nẵng: Nhiều thiếu sót trong mua sắm thiết bị y tế

Trong tháng 5, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra về việc sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang TBYT và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế TP Đà Nẵng và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Theo Thanh tra TP Đà Nẵng, qua kiểm tra việc mua sắm thiết bị và vật tư y tế trong giai đoạn 2014 - 2018, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã thực hiện đấu thầu 20 gói thầu với tổng giá trị trúng thầu hơn 765 tỉ đồng. Trong đó, mua sắm TBYT hơn 254,7 tỉ đồng và mua sắm vật tư y tế hơn 510,5 tỉ đồng. Về việc đấu thầu thuốc chữa bệnh trong thời gian trên, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã thực hiện 9 gói thầu với tổng giá trị hơn 2.239 tỉ đồng. Thanh tra TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ 8/20 gói thầu mua sắm trang TBYT và 2/4 gói thầu mua sắm vật tư y tế với tổng trị giá trúng thầu hơn 352,9 tỉ đồng, phát hiện nhiều tồn tại, thiếu sót. Đối với 8 gói thầu mua sắm TBYT, tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu không yêu cầu nhà thầu làm rõ bảng giá thầu có phù hợp với các tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ mời thầu đã được phê duyệt, các yêu cầu hồ sơ mời thầu là không đúng quy định theo một số điều khoản của Nghị định 63 của Chính phủ. Bên cạnh đó, tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ 2 gói thầu mua sắm TBYT chưa làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để đánh giá về tiêu chuẩn, kỹ thuật, kinh nghiệm... là không đúng theo một số điều khoản của Nghị định 63 của Chính phủ.

B.Vân

Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).