TP HCM mở cửa thận trọng, bảo đảm an toàn

01 Tháng 10, 2021 | 08:02

Từ ngày 1-10, TP HCM cho phép nhiều hoạt động mở cửa trở lại nhưng có lộ trình cụ thể để bảo đảm an toàn theo phương châm "sức khỏe người dân là trên hết"

Sáng 30-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Chặt chẽ, có lộ trình

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình công bố Chỉ thị của UBND thành phố về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo đó, sau ngày 30-9, TP HCM tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến dịch bệnh tại thành phố và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Việc nới lỏng giãn cách xã hội sẽ thực hiện trên nguyên tắc triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm "an toàn là trên hết", "an toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Ông Lê Hòa Bình cho biết sau ngày 30-9, thành phố cho nhiều hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ; văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; cơ sở y tế; công trình giao thông… hoạt động trở lại. Tất cả cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/. Đến ngày 15-10, các cơ sở này quét mã QR của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của thành phố (hoặc ứng dụng PC-Covid) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Đặc biệt, ông Lê Hòa Bình nhấn mạnh tinh thần chỉ thị mới không phải cho các hoạt động được ồ ạt mở cửa trở lại mà phải có lộ trình để bảo đảm an toàn với tinh thần sức khỏe người dân là trên hết.

"Chỉ thị mới nhằm đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, không có nghĩa người dân đổ ra đường cùng một lúc, không bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch" - ông Lê Hòa Bình khẳng định và cho hay khi thành phố mở cửa lại, các doanh nghiệp sản xuất sẽ thiếu lao động rất nhiều. 45 công trình xây dựng thi công trở lại vào sáng 30-9 chỉ có 30%-40% công nhân làm việc.

"Cơ hội đi làm, có việc làm, có thu nhập, tự lo cho cuộc sống của mình là rất lớn. Thành phố cũng có kế hoạch đón công nhân trở lại. Vì vậy, mong mọi người ở lại, nhận gói hỗ trợ thứ 3, được ưu tiên tiêm vắc-xin và tiếp tục tham gia lao động sản xuất tại thành phố" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM kêu gọi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết trong thời gian tới, thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình điều trị 3 tầng, hạn chế tối đa số bệnh nhân trở nặng, kéo giảm tỉ lệ tử vong; nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện (BV). Đồng thời, nghiên cứu thành lập "Khoa Covid" tại các BV chuyên khoa nhiễm và BV đa khoa. Song song đó, thành phố sẽ xây dựng hệ thống cảnh báo và xác định ngưỡng năng lực điều trị Covid-19; có lộ trình phục hồi công năng của các BV bảo đảm thực hiện 2 chức năng vừa thu dung điều trị người mắc Covid-19 vừa bảo đảm khám - chữa bệnh thông thường.

TP HCM mở cửa thận trọng, bảo đảm an toàn - Ảnh 1.

TP HCM cho phép nhiều hoạt động mở cửa trở lại Ảnh: ANH THANH

Không còn kiểm tra giấy đi đường

Về việc đi lại của người dân sau ngày 30-9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho hay thành phố không áp dụng giấy đi đường mà sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý việc di chuyển nhằm giảm phiền hà cho dân, song cũng phải bảo đảm an toàn.

Theo đó, người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc-xin (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức hoạt động). Trường hợp không có mã QR thì xuất trình giấy tờ sau: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Người dân chỉ được phép lưu thông trong thành phố, không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành khác. Khi thực sự cần thiết sẽ có hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải (GTVT). Về kế hoạch giao thông liên vùng, thành phố đã có Bộ tiêu chí gửi cho 5 tỉnh, thành lân cận. Người dân đang ở TP HCM có nhu cầu về quê phải có tổ chức, muốn quay lại TP HCM sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Sở GTVT (có đơn gửi Sở GTVT để sở có văn bản gửi các tỉnh cho đi qua các chốt). Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng môtô có sử dụng công nghệ (shipper) thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

Sau ngày 30-9 sẽ không còn chốt chặn như trước nhưng Công an TP HCM vẫn duy trì chốt lưu động để giám sát và hạn chế việc ra đường không cần thiết. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho hay vẫn tiếp tục duy trì 12 chốt chính và 39 chốt phụ tại giáp ranh thành phố với các tỉnh để kiểm soát. Công an sẽ tăng cường kiểm soát đột xuất trên đường, nên trước khi ra đường người dân phải khai báo y tế trên app VNEID và app Y tế TP HCM, khi app PC-Covid đi vào hoạt động sẽ chuyển qua sử dụng app PC-Covid. Tâm lý người dân sau quy định mới muốn về các tỉnh nhưng việc này sẽ gây ùn ứ ở chốt, gây nguy cơ dịch bệnh nên công an sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Tham gia họp và phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình cho biết Thủ tướng đã nhấn mạnh tinh thần mới là "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh". Đặc thù TP HCM là đông dân, dịch vụ, lưu thông nhiều. Người dân kỳ vọng lắm rồi về việc "mở cửa". Tuy nhiên, TP HCM là một phần của đất nước, làm sao phải phù hợp với tâm lý, suy nghĩ của các tỉnh, thành xung quanh, không phải muốn mở thì mở, muốn đóng thì đóng... 

Bộ Y tế cho biết ngày 30-9, cả nước ghi nhận 7.940 ca mắc Covid-19 tại 36 tỉnh, thành, trong đó 4.550 ca phát hiện ngoài cộng đồng; thêm 25.322 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 608.831. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 6.815 ca.

Nhiều nơi nới lỏng giãn cách

Ngày 30-9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ký văn bản về việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg trên toàn địa bàn. Theo đó, giao UBND quận, huyện khi phát hiện các ổ dịch trong cộng đồng thì quyết định giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly y tế ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể và áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ theo quy định. Thực hiện theo kế hoạch, lộ trình khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ an toàn, thích ứng với diễn biến của dịch Covid-19.

Theo ông Bùi Văn Nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, địa phương này sẽ thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg bắt đầu từ 0 giờ ngày 1 đến 15-10 (trừ các khu vực đang bị phong tỏa). Để giữ vững thành quả phòng chống dịch, ông Nghiêm yêu cầu các cấp, các ngành cần kiểm soát chặt nguồn lây, phòng ngừa sớm và kiểm soát từ xa để không xảy ra ca mắc trong cộng đồng. Đồng thời, các địa phương cần cảnh giác, không chủ quan, lơ là, không thỏa mãn với thành tích chống dịch.

C.Linh

Sẽ đón lao động trở lại TP HCM làm việc

Tri ân các lực lượng tình nguyện tham gia chống dịch

Tối 30-9, trong chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời", Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết lựa chọn nới lỏng hay giãn cách tiếp là nỗi trăn trở và suy nghĩ rất nhiều của lãnh đạo thành phố. TP HCM đứng trước sự lựa chọn phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế. Đây là 2 mặt trận phải đối mặt, bởi đều quan trọng, có mối liên hệ hỗ trợ lẫn nhau. Do đó, thành phố ban hành Chỉ thị 18 để thực hiện 2 mặt trận trên. Lãnh đạo TP HCM rất chia sẻ mong muốn về quê của người dân. Nói không cho về không được nhưng phải suy nghĩ cân nhắc kỹ lưỡng và phối hợp với các địa phương. Thời gian qua, thành phố đã tổ chức đưa gần 35.000 trường hợp về các tỉnh, thành... Đối với lao động muốn quay lại TP HCM làm việc, doanh nghiệp sẽ cùng chính quyền thành phố tổ chức xe đón.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu đã có lời tri ân gửi các lực lượng tình nguyện tham gia hỗ trợ TP HCM phòng chống dịch trong thời gian qua. "Ai cũng có những công việc bộn bề của riêng mình nhưng khi thành phố cần, họ biết quên mình sẵn sàng góp sức" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM bày tỏ và nhấn mạnh: "Chúng ta đã cố gắng, càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa".

P.Anh

HẢI YẾN - PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).