Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Cần thiết thì lấy cả đất sân golf

02 Tháng 04, 2018 | 20:10

(NLĐO)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, trong trường hợp cần thiết có thể lấy cả đất sân golf.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 vào chiều 2-4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng, cho biết chủ trương mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tôn trọng tư vấn độc lập, ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và TP HCM.

"Về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, cần mở rộng về hướng nào thì lấy đất hướng đó, kể cả cần mở rộng về hướng sân golf thì lấy đất sân golf"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó vào phiên họp Chính phủ diễn ra vào sáng cùng ngày, lãnh đạo Bộ GTVT đã trình bày với Chính phủ về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Cần thiết thì lấy cả đất sân golf - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Ảnh: Nhật Bắc

Mới đây, Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT, chọn phương án mà tư vấn ADP-I (Pháp) nghiên cứu, xây nhà ga về phía Nam.

Theo phương án này, một nhà ga hành khách sẽ được xây dựng thêm ở phía Nam (tức phía nhà ga hiện hữu) với diện tích sàn 200.000 m2. Nhà ga có thể phục vụ 20 triệu hành khách mỗi năm, tổng vốn khái toán khoảng 18.000 tỉ đồng.

Diện tích đất phía Bắc, trong đó có sân golf và 16 ha đất do Bộ Quốc phòng quản lý, sẽ được sử dụng để xây dựng công trình phụ trợ, như nhà ga hàng hóa, sửa chữa máy bay, logistic và chế biến suất ăn từ nay đến năm 2025.

Chính phủ giao Bộ GTVT phối hợp với công ty tư vấn ADP-I rà soát để chỉnh sửa quy hoạch hiện hữu, hoàn thiện phương án của đơn vị tư vấn. Bộ GTVT có trách nhiệm tìm nguồn vốn và hoàn thiện hồ sơ pháp lý để nhanh chóng khởi công xây dựng nhà ga mới sớm nhất, nhằm giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất đã vượt 44% công suất quy hoạch đến năm 2020.

Thủ tướng cũng giao UBND TP HCM chủ động trong quy hoạch và đầu tư hạ tầng giao thông quanh Tân Sơn Nhất để tránh ùn tắc giao thông nghiêm trọng hơn sau khi sân bay được mở rộng.

Minh Chiến - Phương Nhung - Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).