Mong đợi Nghệ An tạo "kỳ tích sông Lam"

13 Tháng 12, 2021 | 09:17

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Nghệ An phải có ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên, quyết tâm làm nên một "kỳ tích sông Lam" mà cả nước đang mong đợi

Sáng 12-12, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 (8.2.1961 - 8.12.2021) và khánh thành Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giữ trọn vẹn nỗi nhớ, niềm thương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, địa phương đã tham dự buổi lễ.

Chiều cùng ngày, tại tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hương ở Khu Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc; tham dự lễ khởi công xây dựng Nhà máy Sản xuất Pin VinES của Tập đoàn Vingroup trong Khu Kinh tế Vũng Áng.

Xa quê từ năm 1906, đến khi trở thành người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Bác Hồ chỉ về thăm quê được 2 lần. Dù vậy, Người vẫn giữ trọn vẹn nỗi nhớ, niềm thương qua những bức thư, bài viết gửi về quê nhà; qua những lần nói chuyện trực tiếp với cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh Nghệ An.

Về thăm quê lần thứ 2, Bác Hồ đã căn dặn cán bộ, đảng viên cần khuyến khích nhân dân góp phần xây dựng Đảng, góp ý kiến về việc chọn người vào Đảng, tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, để mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và nhân dân ngày càng thêm mật thiết. Điều mong mỏi thiết tha của Bác là "đồng bào và cán bộ cần phải có quyết tâm phấn đấu xây dựng tỉnh ta thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhấn mạnh: Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 là dịp để chúng ta cùng ôn lại và hiểu sâu sắc hơn về tình cảm của Người dành cho quê nhà, về những điều dặn dò và mong ước của Bác cho quê hương phát triển.

Ông Thái Thanh Quý nêu rõ Đảng bộ, nhân dân Nghệ An xin hứa với Bác sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy hơn nữa truyền thống lịch sử, văn hóa, con người xứ Nghệ; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên; tích cực, chủ động đổi mới, sáng tạo, đưa tỉnh nhà phát triển bền vững. Phấn đấu cao nhất để đạt mục tiêu đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc; năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.

Mong đợi Nghệ An tạo kỳ tích sông Lam - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trung ương dự lễ khánh thành Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Phát huy truyền thống, thế mạnh của xứ Nghệ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nghệ An được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết riêng để phát triển trở thành trung tâm kinh tế - xã hội khu vực Bắc Trung Bộ (Nghị quyết số 26). Mới đây, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết số 36 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt và trách nhiệm, tình cảm của Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước đối với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Do đó, Nghệ An cần tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ban, ngành trung ương để đưa các nghị quyết trên vào cuộc sống. Ngoài ra, Nghệ An cần quan tâm phát huy truyền thống, thế mạnh của văn hóa và con người xứ Nghệ, chú trọng bảo vệ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh, trong đó có Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên và Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là những "địa chỉ đỏ" nhằm giữ gìn, phát huy những di sản Hồ Chí Minh trên chính quê hương của Người để giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước, nhất là các thế hệ con cháu hiện nay và mai sau.

Chủ tịch nước nhấn mạnh với vinh dự và tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tỉnh Nghệ An cần phải thấy rõ trách nhiệm cao cả của mình để thực hiện những điều mà Người đã mong mỏi lúc sinh thời. Với ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, tỉnh Nghệ An cần nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để làm nên một "kỳ tích sông Lam" mà cả nước đang mong đợi. 

Khánh thành Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ khánh thành Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Được khởi công xây dựng từ tháng 10-2020 trên nền đất cũ có diện tích hơn 275 m2, công trình gồm 2 tầng, 8 mái, 5 gian, 2 chái, mái lợp ngói hoa sen. Đây là công trình văn hóa tâm linh, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, xứng tầm là khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

. Chiều cùng ngày, tại TP Vinh, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã trao tặng 4,6 tỉ đồng cho tỉnh Nghệ An để đầu tư hệ thống giới thiệu tự động tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định TP HCM sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Nghệ An để thực hiện tốt kế hoạch hai bên đưa ra, đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ, số hóa nhằm lan tỏa hơn nữa những giá trị của Khu Di tích. Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị Nghệ An chia sẻ, hỗ trợ công dân làm việc tại TP HCM vừa qua hồi hương do ảnh hưởng bởi dịch Covid -19; đề nghị Nghệ An phối hợp để triển khai và thực hiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố.

ĐỨC NGỌC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).