Mong người dân yên tâm, chung tay chống dịch

22 Tháng 08, 2021 | 07:18

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM khẳng định không phong tỏa thành phố trong 2 tuần tới, không thực hiện tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, cho biết như trên tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vào chiều 21-8.

Kêu gọi người dân không tụ tập mua sắm

Tại cuộc họp, ông Phạm Đức Hải cho hay sáng cùng ngày đã ghi nhận tình trạng người dân ra đường rất đông để mua sắm, tích trữ hàng hóa sau khi thành phố tiếp tục tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19 bắt đầu từ 0 giờ ngày 23-8.

Điều này ảnh hưởng đến việc giãn cách xã hội, nguy cơ làm lây lan mạnh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nếu tình trạng này không chấm dứt sẽ không thể kiểm soát dịch bệnh.

"TP HCM khẳng định không thực hiện phong tỏa thành phố trong 2 tuần tới, không thực hiện tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh" - ông Hải nhấn mạnh.

Ông Phạm Đức Hải cho biết khoản 2 điều 42 của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ. Trong trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa thể làm ngay thì Chủ tịch nước ra lệnh ban bố.

Mong người dân yên tâm, chung tay chống dịch - Ảnh 1.

Người dân “vùng xanh” và “vùng vàng” sẽ được đi chợ 1 lần/tuần. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Vì tính chất dịch bệnh cao, đòi hỏi thành phố áp dụng các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Cụ thể, tăng cường lực lượng công tác phòng chống dịch như y tế, công an, quân đội, cán bộ, công chức và người dân tham gia tình nguyện. Hiện nay, các lực lượng này đã có và được tiếp tục tăng cường hơn nữa.

Thành phố cũng bổ sung phương tiện, máy móc, thiết bị để phục vụ quy mô, tính chất dịch tăng lên. Đồng thời, tăng cường cung ứng lương thực - thực phẩm để chăm lo đời sống người dân tốt hơn, để người dân yên tâm cùng phòng chống dịch bệnh. Cuối cùng, thành phố siết chặt giãn cách xã hội, giãn cách chưa nghiêm thì phải siết chặt và thực hiện nghiêm hơn.

Nên mua vừa đủ dùng

Tại cuộc họp, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết về việc đi chợ trong thời gian từ ngày 23-8 đến 6-9, người dân ở "vùng xanh", "vùng vàng" sẽ luân phiên đi chợ 1 lần/tuần.

"Việc đi chợ như thế này sẽ không thể mua thoải mái như người dân tự đi chợ nhưng chính quyền sẽ cung cấp tốt nhất để mang hàng hóa đến cho người dân. Có thể vẫn xảy ra tình trạng một số nơi không được đáp ứng kịp thời, chậm trễ, nên mong bà con thông cảm" - ông Tú chia sẻ.

Từng tổ công tác sẽ cố gắng hỗ trợ người dân nhưng người dân cũng mua vừa đủ để có thể tiêu dùng trong vòng 1 tuần. Các chợ truyền thống được khuyến khích hoạt động trở lại, chủ yếu là bán lương thực, thực phẩm và các mặt hàng phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt bình thường của người dân. Tuy nhiên, theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, cần giãn cách giữa các gian hàng và bảo đảm những biện pháp phòng chống dịch.

Tại các "vùng cam" (vùng có nguy cơ cao) và "vùng đỏ" (vùng có nguy cơ rất cao), tổ công tác đặc biệt của UBND phường, xã sẽ đi chợ giúp, người dân trả tiền với tần suất 1 tuần/lần.

Theo ông Phạm Đức Hải, hiện thành phố đã cung cấp cho các phường, xã gần 3.000 địa chỉ cung ứng hàng hóa thiết yếu. Trường hợp địa bàn thiếu hàng hóa sẽ có xe lưu động mang lương thực, thực phẩm tới để người dân mua sắm.

Người dân muốn liên hệ tổ công tác thì gọi tổ trưởng, tổ phó khu phố, ấp mình đang sống. Trường hợp người dân khó khăn thì gọi 1022, tiếp tục ấn số 2. MTTQ đã có nhiều gói hỗ trợ người dân. Ngoài ra, mặt trận còn có tổ SOS để hỗ trợ ngay cho người dân khó khăn.

Sở Công Thương yêu cầu các quận - huyện, đặc biệt là phường - xã - thị trấn làm việc với hệ thống phân phối để chuyển danh mục hàng hóa cung cấp cho người dân hoặc người dân chỉ cần ghi vào danh sách có sẵn. Thành phố không quy định rập khuôn mà ở quận, huyện sẽ chủ động việc này.

75% người trên 18 tuổi đã tiêm vắc-xin

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, tính đến chiều 20-8, thành phố đã tiêm được 5.283.258 mũi vắc-xin Covid-19, đạt 75% dân số trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, vượt chỉ tiêu đề ra. Thành phố sẽ tiếp tục tăng tốc cho đợt tiêm và phấn đấu để đạt mục tiêu đến ngày 15-9, 90% người dân đã tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2. Qua thống kê của các địa phương và bệnh viện, tính từ ngày 22-7 đến chiều 20-8, TP HCM có tổng số người trên 65 tuổi là hơn 650.000, trong đó đã tiêm 517.318 người, hiện còn 140.000 người chưa tiêm. Các quận, huyện đang tích cực để tiêm hết cho nhóm này. Đến chiều 20-8, thành phố có 148.000 người trên 65 tuổi tiêm mũi 2.

Về công tác xét nghiệm, bác sĩ Nam cho biết với việc xét nghiệm cộng đồng, tại các vùng bình thường mới (xanh, cận xanh) sẽ lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (10) đại diện hộ gia đình tại các tổ dân phố với tần suất 2 lần, cách nhau 7 ngày.

Khu vực được xem là vùng sạch dựa vào tiêu chí xét nghiệm và các điều kiện không có trường hợp dương tính sau 2 lần xét nghiệm hoặc có F0 nhưng nồng độ virus thấp, ít lây lan; tỉ lệ tiêm chủng đạt 80% đối với nhóm người trên 18 tuổi; có khả năng bảo đảm thực hiện giãn cách trong cộng đồng.

Tại các vùng nguy cơ, "vùng vàng", thực hiện xét nghiệm theo nguyên tắc "ngẫu nhiên, có trọng điểm" bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (5) đại diện hộ gia đình, từng bước tiến đến xét nghiệm đại diện toàn bộ các hộ gia đình để chuyển "vùng vàng" thành "vùng xanh". 

Sẵn sàng các phương án

"Thành phố khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân. Người dân hãy tin tưởng vào chính sách chăm lo của thành phố; không tin, không chia sẻ, không bình luận những thông tin sai sự thật. Mong người dân hãy ủng hộ, chung sức với TP HCM để cùng vượt qua đại dịch".

Ông Phan Văn Mãi (Phó Bí thư Thường trực Thành ủy,
Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM)

Các biện pháp siết chặt trong 15 ngày tới

Từ 0 giờ ngày 23-8 đến hết ngày 6-9, TP HCM sẽ tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội với phương châm "xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch", "ai ở đâu ở yên đó".

Các địa phương sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung ở "vùng cam", "vùng đỏ".

Trong thời gian trên, TP HCM sẽ tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân bằng cách tăng cường siết chặt hơn nữa lưu lượng giao thông trên đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tất cả cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của thành phố, trung ương đóng trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện phương án "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến" với tối đa 1/4 tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị.

Các nhóm đối tượng được phép tham gia lưu thông vẫn thực hiện theo Công văn 2718 ngày 15-8 của UBND thành phố. Nhóm này bắt buộc phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định.

Ngoài 2 đối tượng là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, lực lượng trực tiếp chống dịch; cán bộ, công chức được ra đường thì còn có 29 trường hợp khác do thủ trưởng các cơ quan tự chịu trách nhiệm cấp giấy đi đường và báo cáo Công an TP HCM.

Theo chỉ đạo của UBND TP HCM, từ 0 giờ ngày 23-8 đến ngày 6-9, lực lượng giao hàng sử dụng công nghệ (shipper) tạm ngưng hoạt động tại TP Thủ Đức và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn. Đối với các quận, huyện còn lại, shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định tại Công văn 2491 của UBND thành phố.

TP HCM cũng sẽ tăng cường các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa F0 tử vong. TP HCM sẽ xét nghiệm toàn bộ các hộ dân trong "vùng đỏ" bằng phương thức xét nghiệm nhanh, mẫu gộp. Bổ sung xét nghiệm các đối tượng là nhân viên siêu thị, lái xe vận chuyển hàng hóa, nhân viên cửa hàng thuốc tây, nhân viên công ty môi trường đô thị, công ty dịch vụ công ích thu gom rác (lái xe, thu gom rác), lực lượng trực các chốt, lực lượng hỗ trợ phòng chống dịch, nhân viên tại các cửa hàng xăng dầu (7 ngày/lần).

Song song đó, thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động (gồm 1 bác sĩ, 2 y tá, điều dưỡng, 4 tình nguyện viên) tại các khu vực có nhiều F0; có chức năng tham gia sơ - cấp cứu, theo dõi F0 đang điều trị tại nhà. Trạm y tế được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình ôxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh... Chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà.

Phan Anh

Hải Yến

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).