Mong sớm thoát ngập!

18 Tháng 05, 2021 | 07:35

Sở Xây dựng TP HCM vừa trình UBND TP kế hoạch thực hiện chương trình giảm ngập nước từ đây đến trước năm 2025.

Theo đó, TP sẽ khởi công 12 dự án (DA) trọng điểm trong năm nay và hoàn thành trước 2025, với tổng kinh phí hơn 8.000 tỉ đồng.

Trong 12 DA trọng điểm được Sở Xây dựng TP đưa vào kế hoạch thực hiện chương trình lần này, có 11 DA chống ngập và 1 DA vệ sinh môi trường. Số DA chống ngập cũng được triển khai trên nhiều khu vực. Cụ thể, ngoài TP Thủ Đức thì còn các quận: 11, 6, 5, 12 và các huyện như: Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi… Trong đó, ngoài DA "Lắp đặt cống, tái lập phui đào và thảm nhựa mặt đường của đường Nguyễn Duy Trinh", đoạn từ đường 990 đến cầu Võ Khế - TP Thủ Đức, tổng mức đầu tư lên đến 300 tỉ đồng, các DA khác hầu hết đều nằm trong khoảng vài chục đến trên dưới 100 tỉ đồng.

TP HCM vừa trải qua những ngày nóng nực rất khó chịu, nay thời tiết đang có nhiều dấu hiệu bước vào một đợt mưa lớn. Mưa thì thời tiết hẳn sẽ mát mẻ nên nhiều người mừng; nhưng đây cũng là lúc không ít người lo lắng vì mùa ngập lại về. TP HCM được xem là đô thị hiện đại nhất nước, năng động nhất nước, thu ngân sách nhất nước… nhưng riêng chuyện chống ngập thì lâu nay vẫn loay hoay mãi.

Chuyện ngập ở TP HCM không phải là chuyện riêng của những vùng ven, vùng sâu vùng xa, vùng chưa đô thị hóa mạnh mẽ, mà là ngập ngay ở nội đô, có cả những tuyến đường trọng yếu. Có chỗ nhà không ngập nhưng đường cứ mưa to là ngập, có chỗ đường vừa được tôn cao thoáng đãng thì nhà hai bên rơi vào cảnh như những cái túi hứng nước. Chưa nói chuyện buôn bán làm ăn, chỉ nói chuyện lưu thông rồi ngăn rác rưởi theo nước tràn vào nhà cũng đã lắm nỗi khổ cho dân sống dọc các tuyến đường trong diện ngập.

Đã có một thống kê như thế này: Nếu năm 2008, TP HCM có 126 điểm ngập thì thời điểm năm 2015 chỉ còn 40 tuyến đường ngập. Đến cuối năm 2020, TP đã giải quyết được 22/40 tuyến đường trục chính (đạt 55%) và 179 tuyến hẻm, đường nhánh (đạt 100%). Nhìn vào con số để thấy trong những năm qua, TP đã có những nỗ lực để giải quyết chuyện ngập. Tuy nhiên, số tuyến đường trục chính trong diện bị ngập vẫn còn rất lớn.

Dân sống dọc tuyến đường nào trong diện ngập cũng đều cần thoát ngập và muốn thoát ngay. Nhưng giải quyết ngay chuyện ngập thì lại không tưởng, kể cả khi có nguồn lực gấp nhiều lần con số 8.000 tỉ đồng, bởi chuyện ngập ở TP HCM không đơn thuần chỉ là chuyện của hệ thống thoát nước quá thiếu và lạc hậu so với sự phát triển mạnh mẽ của đô thị, mà còn từ nhiều vấn đề cần giải quyết ở góc độ khác nữa, tỉ như tình trạng xả rác làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước, bồi lấp kênh rạch, hay xu hướng bê-tông hóa khiến việc thẩm thấu nước vào lòng đất hạn chế...

Nhưng trong bối cảnh ngân sách đang phải gồng gánh rất nhiều chuyện của TP thì việc bố trí 8.000 tỉ đồng để giảm ngập là nỗ lực rất đáng ghi nhận, đã là tin rất vui cho hàng triệu người dân đang mong sớm thoát ngập. 11 DA sớm được khởi công, nếu đúng lộ trình thì trong 2-3 năm tới, TP sẽ có thêm một loạt tuyến đường thoát ngập. 

Lương Duy Cường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).