Một mối quản lý vỉa hè, được không?

29 Tháng 12, 2017 | 23:30

Nhân đọc bài "Mạnh ai nấy làm, vỉa hè nham nhở" trên Báo Người Lao Động ngày 29-12, tôi cho rằng vỉa hè phải được quản lý thống nhất khi thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị thì dân mới hết ta thán.

Bởi, theo phân cấp quản lý thì vỉa hè được giao về cho các quận, từ bó vỉa trở ra là Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM quản lý - tức Sở GTVT không chịu trách nhiệm liên quan đến việc duy tu, sửa chữa vỉa hè. Mà đã giao cho quận thì mỗi quận làm một kiểu là điều khó tránh khỏi. Vì giao về cho quận nên các quận lại có những "sáng tạo" riêng khi làm vỉa hè. Nếu ít tiền thì bó vỉa bê-tông xi-măng, nhiều tiền thì bó vỉa đá tự nhiên nguyên khối. Còn gạch lót vỉa hè, nếu ít tiền thì làm gạch terrazzo, nhiều tiền thì sẽ "chơi" luôn đá granite. Và cũng do mỗi quận có cách quản lý khác nhau nên đến khi cải tạo thì làm theo ý của mình, dẫn đến tình trạng cùng một con đường nhưng có 2 loại gạch lót vỉa hè khác nhau. Kế đến, việc vỉa hè hư hỏng, người dân sống bên đường ai cũng muốn được làm lại cho sạch đẹp nhưng chỉ quận nào có tiền thì làm sớm, còn quận nào chưa bố trí được vốn thì bà con ráng chờ.

Một mối quản lý vỉa hè, được không? - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Văn Đậu mới làm vỉa hè ở quận Bình Thạnh, còn một đoạn dài khoảng 200 m phía quận Phú Nhuận vẫn phải chờ

Hậu quả nhãn tiền là vỉa hè trên một con đường hay hai bên đường "chỏi nhau" góp phần "bôi bẩn" bộ mặt đô thị, gây bức xúc trong dân. Muốn khắc phục triệt để tình trạng này, cần thống nhất một mối quản lý vỉa hè và lòng đường. Cụ thể, nếu tuyến đường do quận quản lý thì giao vỉa hè cho quận là lẽ đương nhiên, còn nếu tuyến đường do Khu Quản lý giao thông đô thị (thuộc Sở GTVT) quản lý thì giao cho khu vừa quản đường vừa quản vỉa hè. Vỉa hè do khu quản thì sẽ có trách nhiệm bảo quản, duy tu hay sửa chữa khi có hư hỏng. Quận, huyện chỉ thực hiện vai trò quản lý trật tự lòng lề đường. Trong quá trình vận hành, nếu vỉa hè có hư hỏng gì thì các phường tổng hợp báo về cho các Khu Quản lý giao thông đô thị để các đơn vị này khắc phục.

Ngoài việc khắc phục được cảnh "chỏi nhau", nếu thống nhất về một mối như vậy sẽ không có tình trạng chồng chéo trong quản lý, một con đường nhưng phân vỉa hè cho quận, huyện còn lòng đường thì do Sở GTVT. Khi đó, các doanh nghiệp xin cấp phép đào đường cũng không phải mất thời gian gõ cửa 2 nơi khi công trình của họ vừa liên quan đến lòng đường vừa liên quan đến vỉa hè.


Bài và ảnh: Hoài Thiệu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).