Mua đất giấy tay tại khu vực sân bay Long Thành được bồi thường thế nào?

11 Tháng 05, 2022 | 15:46

(NLĐO)- Người nhận chuyển nhượng đất ký nhận tiền bồi thường, hỗ trợ phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra tranh chấp.

Ngày 11-5, UBND tỉnh Đồng Nai thông tin về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp mua bán, cho tặng đất bằng giấy viết tay tại khu vực Dự án sân bay Long Thành.

Theo UBND tỉnh, sau thời gian dài xác minh, ngành chức năng Đồng Nai đã bồi thường, hỗ trợ khoảng 500 trường hợp đất sang nhượng bằng giấy viết tay. Số còn lại chừng 500 trường hợp, huyện Long Thành phối hợp các đơn vị liên quan tập trung giải quyết dứt điểm trong quý II-2022 như kết luận và hướng dẫn của UBND tỉnh Đồng Nai.

Mua đất giấy tay tại khu vực sân bay Long Thành được bồi thường thế nào? - Ảnh 1.

Các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành nhận tiền bồi thường

Cụ thể, theo kết luận của UBND tỉnh, đối với trường hợp chuyển nhượng trọn thửa quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định, người nhận chuyển nhượng đang giữ giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và đang sử dụng đất thì chính quyền cấp xã nơi có đất thu hồi có trách nhiệm yêu cầu hai bên mua – bán đất ký cam kết việc chuyển quyền sử dụng đất.

Nếu người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất hoặc không liên lạc được (trong khi đất đã chuyển nhượng cho người khác), ngành chức năng sẽ công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, người nhận chuyển nhượng đất ký nhận tiền bồi thường, hỗ trợ phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra tranh chấp.

Với trường hợp chuyển quyền một phần thửa đất, các ngành chức năng căn cứ trên diện tích tối thiểu được tách thửa theo từng loại đất để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ. Nếu diện tích bồi thường bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định, huyện Long Thành làm hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường cho người có tài sản trên đất. Việc phân chia tiền bồi thường, hỗ trợ do hai bên mua – bán tự chịu trách nhiệm sau khi đã ký cam kết với Ủy ban nhân dân xã nơi có đất thu hồi.

Trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đủ điều kiện để hỗ trợ chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm, huyện áp dụng cách hỗ trợ khác tương đương để ổn định đời sống, đảm bảo công bằng với người có đất bị thu hồi.

Với các trường hợp chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay nhưng diện tích bồi thường không đảm bảo diện tích tối thiểu để tách thửa, tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Long Thành lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường tài sản cho người có tài sản trên đất (theo dạng hồ sơ xây nhà trên đất người khác). Khi đó, việc phân chia tiền bồi thường, hỗ trợ do hai bên mua – bán đất tự thỏa thuận và tự chịu trách nhiệm.

Về tái định cư, tỉnh Đồng Nai giao huyện Long Thành căn cứ khung chính sách dự án cũng như các quy định của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh để xét duyệt. Những trường hợp di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ, huyện Long Thành xem xét nhu cầu đất ở và tình hình thực tế địa phương để xét bố trí chỗ ở cho người dân theo quy định.

Nguyễn Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).