Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng

30 Tháng 11, 2021 | 15:20

(NLĐO) – Mưa lớn kết hợp với các thủy điện ở thượng nguồn xả lũ, nhiều khu vực ven sông Thu Bồn của tỉnh Quảng Nam bị ngập nặng

3 ngày qua, tại tỉnh Quảng Nam có mưa lớn trên diện rộng, nhất là các địa phương miền núi như Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My. 

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, từ 1 giờ ngày 29 đến 1 giờ ngày 30-11, các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, phổ biến từ 40 – 80 mm, có nơi cao hơn như: trạm đo mưa Khâm Đức (huyện Phước Sơn) 116 mm, trạm đo mưa Xuân Bình (huyện Núi Thành) 141 mm.

Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 1.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 2.

Một chiếc ô tô gặp tai nạn lúc di chuyển trong nước lũ

Dự báo từ ngày 30-11 đến ngày 2-12, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Mưa lớn, lượng nước đổ về các hồ thủy điện lớn buộc các thủy điện phải xả lũ điều tiết xuống hạ du. Theo thống kê, lượng nước đổ về hồ thủy điện Đăk Mi 4 (huyện Phước Sơn) vào thời điểm cao nhất trong 2 ngày qua ở mức hơn 1.800 m3/giây, thủy điện này xả lũ thời điểm cao nhất hơn 1.491 m3/giây; thời điểm cao nhất, lượng nước về hồ thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My) ở mức hơn 2.907 m3/giây, thủy điện này xả lũ thời điểm cao nhất lên đến 2.466 m3/giây.

Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 3.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 4.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 5.

Hàng trăm hộ dân ở thôn Vĩnh Nam - xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên bị cô lập do nước lũ

Số liệu cập nhật cho thấy 2 thủy điện trên đã xả lũ điều tiết liên tục từ ngày 27-11 đến nay. Tới thời điểm này, lượng mưa ở các địa phương miền núi Quảng Nam đã giảm dần nên lượng xả lũ của các thủy điện cũng có xu hướng giảm dần. Thời điểm 12 giờ chiều 30-11, lượng nước về hồ Đăk Mi 4 ở mức hơn 778 m3/giây, thủy điện này xả lũ hơn 615 m3/giây; lượng nước về hồ Sông Tranh 2 ở mức 1.414 m3/giây, thủy điện này xả lũ với lưu lượng hơn 1.216 m3/giây.

Thủy điện xả lũ khiến nhiều khu vực ven sông Thu Bồn như tại huyện Nông Sơn, Duy Xuyên, TP Hội An bị ngập nặng kể từ chiều tối 29-11.

Tại thôn Vĩnh Nam (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên), từ tối 29-11, nước lũ bắt đầu tràn vào khu dân cư và lên nhanh, gây cô lập gần 130 hộ dân. Sáng 30-11, hàng trăm người dân đã phải sử dụng ghe thuyền vượt lũ để đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 6.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 7.

Người dân phải dùng ghe đi tiêm vắc-xin

Người dân cho hay đây là lần thứ 10 trong năm nay họ phải chạy lũ. Anh Trần Văn Hưng (46 tuổi, thôn Vĩnh Nam) cho biết tối 29-11, nước lũ lên rất nhanh, tràn vào nhà nên anh phải nhờ hàng xóm phụ giúp kê các vật dụng trong nhà lên vị trí cao hơn tránh hư hỏng.

Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 8.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 9.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 10.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 11.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 12.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 13.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 14.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 15.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 16.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 17.

Nhiều tuyến đường tại phố cổ Hội An bị ngập nặng

Ông Nguyễn Sáu, Chủ tịch UBND xã Duy Vinh, cho biết trong sáng 30-11, nước lũ trên sông Thu Bồn ở mức báo động 2. Xã đã chuẩn bị phương án di dời các hộ dân thấp trũng đến nơi an toàn nếu mưa lớn còn tiếp diễn.

Nước lớn tràn về cũng đã khiến một chiếc ô tô 7 chỗ bị gặp tai nạn khi cố di chuyển trên tuyến đường dẫn cầu Duy Phước - Cẩm Kim (đoạn thuộc địa phận xã Cẩm Kim, TP Hội An), may mắn không có người thương vong.

Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 18.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng - Ảnh 19.

Người dân chèo thuyền giữa phố cổ

Mưa lớn cộng với việc thủy điện Sông Tranh 2 xã lũ cũng đã khiến nhiều tuyến đường trong Khu phố cổ Hội An (TP Hội An) bị ngập nặng.

Nguyên Linh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).