Mua thuốc về đường hô hấp phải khai báo y tế

19 Tháng 05, 2021 | 09:26

(NLĐO) - Khi người dân đến mua thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở… các nhà thuốc cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất và ghi lại đầy đủ thông tin bệnh nhân để sẵn sàng truy vết khi cần thiết.

Sáng 19-5, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Mua thuốc về đường hô hấp phải khai báo y tế - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 cho lực lượng phòng chống dịch

Theo ông Nay Phi La, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hiện nay tỉnh đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, qua kiểm tra có một số trường hợp bệnh nhân bị ho, sốt tự ý mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ. Để chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhằm ngăn chặn triệt để dịch lây lan ra cộng đồng, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các nội dung phòng chống dịch.

Cụ thể, trường hợp người dân đến mua thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở… cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn. Đồng thời, gọi điện thoại đến cơ quan y tế gần nhất, gọi điện đến các đường dây nóng như: Sở Y tế Đắk Lắk: 0868.588.600, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk: 0935.848282, Bộ Y tế: 1900 9095.

Bên cạnh đó, cơ sở bán lẻ thuốc cần ghi lại đầy đủ thông tin bệnh nhân về họ tên, năm sinh, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp, số điện thoại, triệu chứng để sẵn sàng truy vết khi cần thiết.

"Đối với trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở... nhân viên nhà thuốc, quầy thuốc không khai thác hoặc không thông báo theo số điện thoại trên, để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật" - ông Nay Phi La nhấn mạnh.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).