Mượn danh trục lợi

08 Tháng 09, 2021 | 06:39

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội chính thức xác nhận sẽ xử lý các nhóm, trang trên mạng xã hội (MXH) sử dụng tên, logo "Hà Nội" đăng tải thông tin không chính thống của chính quyền thành phố, gây hoang mang dư luận.

Xem qua những trang mạng này đúng là ai cũng phải giật mình, rất nhiều thông tin không hề được kiểm chứng, không truy nguồn, thậm chí tùy tiện nhưng vẫn được đưa lên như thể được dẫn từ những nguồn tin chính thống của các cơ quan chức năng. Những thông tin vô căn cứ này nhanh chóng được chia sẻ, dẫn link với số lượng khổng lồ, bởi các trang này rất đông thành viên, có cả triệu lượt tương tác.

Có một số người dùng MXH thừa hời hợt để tiếp cận những trang mạng nổi tiếng nào đó mà không cần tìm hiểu nó xuất phát từ đâu hoặc với mục đích gì. Thấy tên nhóm quen thuộc, có chút ít liên quan đến mình thì tham gia và sẵn sàng chia sẻ khi có thông tin hấp dẫn. Nếu là thông tin vui vẻ, đời thường thì cũng vô hại nhưng nếu là những thông tin thất thiệt về kinh tế - xã hội thì hậu quả khó lường. Thông tin trên MXH lan nhanh hơn cả virus.

Không chỉ Hà Nội, hầu như địa phương nào cũng đều có những trang trên MXH của những cá nhân, hội, nhóm lấy tên địa danh tương tự. Cách làm này nhanh lôi kéo được thành viên và dễ tạo sự đồng cảm cho dù là từ sự hiểu lầm. Tất nhiên có nhiều trang được tổ chức với mục đích tốt nhưng cũng đầy rẫy những trang đưa thông tin để câu view, còn hậu quả thì bất cần. Hãy thử nghĩ, những người làm báo khi tìm kiếm, xác minh một thông tin vất vả thế nào thì một trang trên MXH đưa hàng chục tin mỗi ngày từ các nguồn trôi nổi thì làm sao bảo đảm được tính chính xác của nội dung.

Mục đích của các trang này đã khá rõ, bất chấp để tạo được thật nhiều tương tác. Mà trong "cõi" mạng, những thông số đó đều có thể tính ra tiền bằng cách này hay cách khác, quy ra quyền lực, tạo ra uy thế không hề ảo.

Mượn danh trên MXH không chỉ gây hiểu lầm về thông tin mà đáng ngại hơn là khi tạo được lượt tương tác cao thì những người quản trị sẽ lạm dụng lợi thế nguy hiểm của đám đông. Một thông tin sai, nếu được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến hoài nghi, hoài nghi nhiều lần thì dẫn dắt đến cả tin và tưởng thật.

Sử dụng thông tin của đám đông này công kích người khác hay phản bác các chủ trương điều hành xã hội sẽ rất nguy hại. Đơn cử như chuyện một nữ doanh nhân ở Bình Dương và một số nghệ sĩ đang công kích nhau trên MXH thì có thể biết tác hại của nó khi đẩy dư luận lệch hướng, bài xích tùy tiện và phô bày một phông văn hóa thiển cận đến công chúng, kể cả trẻ em.

Các MXH thì không biên giới nhưng luôn được quy buộc bởi các quy định pháp luật. Những chuyện vừa kể trên đã có tiền lệ và diễn ra từ lâu nhưng đến bây giờ mới đặt vấn đề xử lý là đã chậm. Nhưng chậm còn hơn không. Sự phát triển nhanh chóng và tác động sâu rộng của MXH đòi hỏi pháp luật phải kín kẽ hơn, các cơ quan chức năng phải nghiêm khắc hơn. Có như thế mới có thể ngăn chặn được những người không muốn sử dụng MXH theo ý nghĩa kết nối tốt đẹp vốn có mà luôn rắp tâm xem đám đông ẩn danh như một lực lượng của riêng mình, có thể xúi bẩy, có thể dẫn dắt để bản thân ung dung hưởng lợi. 

HỒ PHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).