Năm 2020, sứ mệnh của người làm báo được thể hiện rõ nét

31 Tháng 12, 2020 | 17:59

(NLĐO)- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh năm 2020, lực lượng báo chí đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, chủ động, sáng tạo trong thông tin, tuyên truyền; càng khó khăn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, sứ mệnh vẻ vang của người làm báo càng được thể hiện rõ nét.

Ngày 31-12, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, dự và chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2020, sứ mệnh của người làm báo được thể hiện rõ nét - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu chỉ đạo hội nghị báo chí toàn quốc - Ảnh: Ngô Nhung

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trong năm 2020, báo chí đã thông tin, tuyên truyền sâu sắc, nổi bật về các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Thông qua công tác tuyên truyền góp phần giáo dục truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc; nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; khơi dậy và cổ vũ tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, trong các thời khắc đầy khó khăn, thách thức, trước thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19, cùng với hệ thống chính trị, lực lượng báo chí đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, ứng phó linh hoạt, chủ động, sáng tạo trong thông tin, tuyên truyền; càng khó khăn, càng thách thức, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, sứ mệnh vẻ vang của người làm báo càng được thể hiện rõ nét.

Nhìn lại 5 năm của nhiệm kỳ Đại hội XII và qua 5 hội nghị toàn quốc tổng kết công tác báo chí, có thể khẳng định công tác thông tin, tuyên truyền các sự kiện chính trị, sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước, tuyên truyền các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, các vấn đề kinh tế xã hội được quan tâm, chú trọng, có chiều sâu, tạo được sức lan tỏa tích cực; khắc phục được khuynh hướng coi nhẹ biểu dương mà nặng về phê phán, thổi phồng, khoét sâu khuyết điểm; bảo đảm thông tin tích cực là dòng chủ lưu trên báo chí. Tình trạng "phóng viên IS", phóng viên đếm tầng, tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ", "đăng cùng đăng, gỡ cùng gỡ" từng bước được khắc phục, loại bỏ, qua đó lấy lại niềm tin của dư luận đối với báo chí, trả lại danh dự, công bằng cho những người làm báo chân chính.

"Những kết quả trên là minh chứng cho một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, quyết tâm với tinh thần, trách nhiệm cao của các cơ quan chỉ đạo, quản lý, các cấp hội nhà báo, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí và người làm báo cả nước"- ông Võ Văn Thưởng nêu.

Năm 2020, sứ mệnh của người làm báo được thể hiện rõ nét - Ảnh 3.

Ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (thứ 5 từ trái qua), cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí nhận Bằng khen của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Báo Người Lao Động là 1 trong 30 tập thể, cơ quan báo chí được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thông tin tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020.

Định hướng thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh công tác tuyên giáo của Đảng, trong đó có công tác báo chí tiếp tục phải giữ vững vai trò tiên phong trong ổn định tư tưởng, tâm trạng xã hội, phát huy vai trò "đi trước, mở đường". Để nâng cao chất lượng báo chí, theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, điều kiện đầu tiên và kiên quyết phải bắt đầu từ việc xây dựng đội ngũ người làm báo chuyên nghiệp. Người làm báo cũng phải nhận thức được vai trò, trách nhiệm, sứ mệnh nghề nghiệp của báo chí cách mạng để vừa tiệm cận với báo chí, truyền thông quốc tế, nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của quốc gia, dân tộc.

"Chúng ta cần đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, có ý thức đạo đức nghề nghiệp, ý thức phục vụ Đảng, phục vụ Đất nước và Nhân dân, có dũng khí đấu tranh với cái sai, bảo vệ cái đúng. Biết vượt qua cám dỗ, loại bỏ được sự vô cảm, tính vị kỷ, thói hưởng thụ, lòng tham và sự giả dối của bản thân, thực sự tâm huyết, công tâm, khách quan trong thực thi nhiệm vụ, đặt lợi ích của Đảng, của Tổ quốc, của Nhân dân và danh dự của cá nhân trên từng trang viết"- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ.

Năm 2020, sứ mệnh của người làm báo được thể hiện rõ nét - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá năm 2020, toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã cùng nhau, cùng với Chính phủ đưa đất nước vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách, đạt được các kết quả toàn diện. Cộng đồng quốc tế nhìn nhận Việt Nam là một điểm sáng trong phòng chống dịch Covid-19 cũng như phát triển kinh tế. Kết quả đó có sự đóng góp vô cùng quan trọng, không thể thiếu của lực lượng làm công tác truyền thông, trực tiếp nhất là các cơ quan báo chí.

Báo chí cũng là một lực lượng xung kích trong phòng chống dịch. Không ít nhà báo, phóng viên trực tiếp đi sâu vào vùng có dịch, thậm chí tiếp xúc với người nhiễm bệnh, nguồn lây để đưa thông tin chính xác, kịp thời.

Theo Phó Thủ tướng, không chỉ chúng ta giữ được thành quả chống dịch, mà năm 2020 rất nhiều năng lượng tích cực được báo chí khơi dậy, lan tỏa và làm mọi người Việt Nam thấy yêu nước hơn, tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước. Vị thế, uy tín của đất nước trong con mắt của cộng đồng quốc tế được nâng lên rất nhiều.

Văn Duẩn - Trọng Đức - Ngô Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).