Nắm bắt thời cơ để bứt phá

19 Tháng 03, 2022 | 09:45

Trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đánh giá cao những nỗ lực liên kết, hợp tác phát triển du lịch của TP HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL.

Hoạt động liên kết không chỉ đem lại sự đa dạng hóa sản phẩm mà còn hướng tới khai thác sự nổi trội về sản phẩm du lịch giữa các địa phương. Chẳng hạn, để giữ chân du khách, Cần Thơ có du lịch sông nước, khai thác chợ nổi; An Giang phát triển lợi thế về du lịch tâm linh; Kiên Giang phát huy sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển đảo; Cà Mau đẩy mạnh du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với rừng; Bạc Liêu khai thác sản phẩm du lịch điện gió hay đặc sản nông nghiệp.

Liên kết phát triển du lịch cũng góp phần thúc đẩy đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông giữa TP HCM và ĐBSCL, một số tuyến đường cao tốc đang được gấp rút triển khai góp phần rút ngắn thời gian di chuyển giữa các địa phương, nâng cao tính hấp dẫn của sản phẩm du lịch... Khi đã xác định được trọng tâm lĩnh vực liên kết hợp tác và ký kết quy chế, thỏa thuận hợp tác liên vùng sẽ là cơ sở quan trọng để các địa phương đẩy mạnh triển khai hoạt động tái khởi động du lịch thực chất, hiệu quả trong thời gian tới.

Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự báo năm 2022 lượng khách du lịch quốc tế có thể tăng từ 30%-78% so với năm trước. Tỉ lệ tiêm chủng ngày càng tăng, kết hợp với việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã giúp giải phóng nhu cầu du lịch bị dồn nén ở nhiều quốc gia. Đây là tín hiệu khả quan của du lịch thế giới.

Tại Việt Nam, từ ngày 15-3, ngành du lịch chính thức bước vào giai đoạn phục hồi mới khi Chính phủ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế và nội địa. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ban hành Phương án số 829/PA-BVHTTDL về việc mở cửa lại hoạt động du lịch, trong đó nêu rõ các yêu cầu bảo đảm an toàn về việc tổ chức đón và phục vụ khách du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Để nắm bắt được thời cơ, bứt phá và gia tăng lợi thế cạnh tranh trong khu vực và thế giới, ngành du lịch TP HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL rất cần sự ủng hộ, phối hợp đồng bộ. Các địa phương, DN và những người làm du lịch cần nghiên cứu kỹ nội dung phương án mở lại hoạt động du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam mở cửa lại an toàn, hiệu quả. Riêng với TP HCM và ĐBSCL, chúng tôi mong muốn tiếp tục hoạt động liên kết, phát triển hoạt động du lịch nhằm phát huy vai trò, vị thế của các địa phương, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những điểm đến có sức hút lớn đối với du khách, là lựa chọn du lịch hàng đầu trong giai đoạn tới.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).