Nâng cao hiệu quả giám sát

11 Tháng 11, 2019 | 05:59

Thực hiện Quy định 1374 sẽ góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên

Qua gần 2 năm thực hiện Quy định (QĐ) 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước, bước đầu đã có những chuyển biến nhất định. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM, Tổ trưởng Tổ Công tác 1374 - đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động xung quanh việc này.

Phóng viên: Thưa ông, việc Thành ủy TP HCM ban hành QĐ 1374 có hạn chế được tham nhũng tiêu cực?

- Ông NGUYỄN VĂN HIẾU: Đảng và nhà nước đã có các quy định về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Nội hàm của QĐ 1374 là xác lập cơ chế chỉ đạo xem xét, xử lý liên ngành, vừa chỉ đạo giải quyết các thông tin phản ánh vừa xem xét trách nhiệm của các tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên có hành vi vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Nâng cao hiệu quả giám sát - Ảnh 1.

Trong 9 tháng năm 2019, cấp ủy các cấp đã xem xét, thi hành kỷ luật khiển trách 4 tổ chức Đảng, 102 đảng viên (67 khiển trách, 23 cảnh cáo, 4 cách chức, 8 khai trừ). Đồng thời, xem xét, xử lý kỷ luật về mặt chính quyền 75 trường hợp (40 khiển trách, 13 cảnh cáo, 3 cách chức, 6 buộc thôi việc, 13 hình thức giáng cấp hoặc chuyển công tác). Nội dung vi phạm chủ yếu là về chức trách công vụ trong các lĩnh vực: quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; tài chính, tài sản công; chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm pháp luật trong lĩnh vực được phân công phụ trách…

Từ kết quả trên cho thấy việc thực hiện QĐ 1374 là giải pháp để nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý giải quyết các thông tin phản ánh và xử lý các vi phạm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan, từ đó góp phần ngăn ngừa, đẩy lùi tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh.

Được biết đơn thư tố cáo, phản ánh khá nhiều, vậy việc xử lý ra sao, đặc biệt là với tố cáo nặc danh hoặc cố tình bôi nhọ?

- Hiện nay, các đơn thư tố cáo (giấu tên, mạo tên) được xem xét, xử lý, giải quyết theo các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước. Do đó, một trong những yêu cầu của QĐ 1374 là cấp ủy các cấp phải chủ động chỉ đạo xem xét, xử lý đúng quy định và pháp luật. Trường hợp cấp có thẩm quyền không xử lý hoặc xử lý không đúng theo quy định thì cấp ủy cấp trên có thẩm quyền sẽ chủ động giải quyết các đơn thư này; đồng thời, xem xét trách nhiệm của các đơn vị có liên quan. Việc tiếp nhận, xử lý các đơn thư tố cáo phải bảo đảm sự chặt chẽ, thận trọng, đúng quy định, có kết luận cụ thể để bảo vệ các tổ chức, cá nhân (nếu tố cáo sai) và xử lý kỷ luật tổ chức, cá nhân (nếu tố cáo đúng). Không để xảy ra tình trạng lợi dụng tố cáo, phản ánh để phá hoại tổ chức, bôi nhọ cán bộ. Với những đơn thư tố cáo không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của cơ quan, tổ chức thì tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm theo quy định.

Nâng cao hiệu quả giám sát - Ảnh 2.

Liên quan đến vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, nhiều tổ chức Đảng và đảng viên của TP HCM bị kỷ luật. Trong ảnh: Nhà xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh Ảnh: LÊ PHONG

Theo ông, để QĐ 1374 phát huy hiệu quả, cần tập trung thực hiện những nội dung gì?

- Đây là QĐ mới, lần đầu áp dụng, triển khai thực hiện nên còn có đơn vị lúng túng trong việc tiếp nhận, phân loại nguồn thông tin phản ánh; một số cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy chưa quan tâm chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện tại cơ quan, đơn vị; chưa chủ động xử lý, giải quyết thông tin phản ánh, chờ có chỉ đạo cấp trên mới thực hiện...

Do vậy, để QĐ 1374 thực sự phát huy hiệu quả trong thời gian tới, cấp ủy các cấp và người đứng đầu cấp ủy cần tập trung: Tăng cường trách nhiệm trong việc lãnh đạo, giải quyết các thông tin phản ánh; rà soát, chỉ đạo, xem xét, xử lý các vụ việc tồn đọng, kéo dài, chậm giải quyết hoặc giải quyết không có hiệu quả. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, quán triệt QĐ 1374 để các cấp ủy Đảng, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân TP dễ dàng tiếp cận, hiểu rõ nội dung và hiệu quả mang lại của việc thực hiện QĐ 1374. Tổ công tác 1374 của cấp ủy các cấp chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên trong tổ, giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện QĐ 1374. Thường xuyên tổ chức các hội nghị sơ kết, tổng kết, hội nghị chuyên đề nhằm trao đổi kinh nghiệm xử lý, giải quyết các vụ việc trong thực tế, nhân rộng các mô hình, cách làm hay, biểu dương tập thể, cá nhân thực hiện tốt. Từ đó góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. 

Mong muốn phản ánh đến được với chính quyền

Theo ông Đinh Văn Huệ (đảng viên, phường 15, quận 10, TP HCM), điều người dân mong muốn là những phản ánh, khiếu nại, bức xúc được đến với chính quyền và được trả lời, giải thích thỏa đáng. Phản ánh, tố cáo là một trong những kênh thông tin để phát hiện vi phạm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nói chung và tham nhũng, lãng phí, cửa quyền nói riêng. Giải quyết tốt phản ánh, tố cáo sẽ góp phần phòng chống tham nhũng, củng cố lòng tin của dân với chính quyền, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, an ninh - quốc phòng. Vì vậy, việc ban hành và triển khai thực hiện QĐ 1374 là rất cần thiết, mong là sắp tới sẽ triển khai quyết liệt đến các cấp, các ngành.

Trường Hoàng thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).