Năng động, sáng tạo đã trở thành thuộc tính

02 Tháng 07, 2021 | 11:00

Thành tựu lớn nhất sau 45 năm thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại là chuyển đường lối kinh tế kế hoạch tập trung bao cấp sang đường lối đổi mới "kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Đường lối đổi mới có điểm xuất phát từ tính năng động, sáng tạo của TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh Nam Bộ những năm sau chiến tranh.

Chiến tranh chấm dứt, nhân dân thành phố cùng cả nước tưng bừng phấn khởi khi đất nước hòa bình, độc lập tự do. Tuy nhiên, thành phố đứng trước nạn thất nghiệp tràn lan và cái đói đe dọa. Các nhà máy, công trường sau một thời gian khôi phục sôi nổi hiệu quả đã bắt đầu thiếu vật tư, nguyên liệu, xăng dầu. 


Năng động, sáng tạo đã trở thành thuộc tính - Ảnh 1.

Khó khăn chồng chất lại thêm bị Mỹ cấm vận khắc nghiệt, đất nước dần lâm vào khủng hoảng, lạm phát phi mã. Nhân dân thành phố phải ăn cơm độn, ăn bo bo, vượt qua khó khăn ác liệt để duy trì các lĩnh vực hoạt động xã hội không bị suy sụp.

Trong tình hình đó, chiến tranh biên giới lại nổ ra, làm căng thẳng thêm sức chống chịu của nhân dân ta.

Bất chấp mọi trở lực thách thức, lãnh đạo thành phố tiêu biểu là Bí thư Thành ủy Võ Văn Kiệt đã lao vào thực tiễn để tìm lối thoát cho khủng hoảng kinh tế - xã hội. Đồng chí Võ Văn Kiệt đã xuống nhiều nhà máy, hỏi han, trao đổi, bàn bạc với giám đốc, kỹ sư, cho tới người công nhân đứng máy... Rồi một hôm, đồng chí Võ Văn Kiệt gặp công nhân trong giờ ăn cơm, thấy "gô" cơm nhiều anh chị công nhân chỉ có cơm độn với ít rau muống hay mấy lát dưa, đồng chí không kìm được xúc động.

Đồng chí hỏi "nếu có thêm nguyên liệu, anh chị em có làm thêm ca không?". Ai nấy đều mừng rỡ đồng ý ngay. Vậy là người lãnh đạo đã tìm ra lời giải; và kế hoạch B, C đã ra đời sau đó, tạo thế "xé rào", "bung ra" lan tỏa trong nhiều ngành và cả một số tỉnh bạn.

Năng động, sáng tạo đã trở thành thuộc tính - Ảnh 2.

Nhờ sáng tạo thêm kế hoạch B, C bên cạnh kế hoạch A của Trung ương, những năm 1980, TP Hồ Chí Minh đã phá vỡ thế bế tắc về sản xuất hàng hóa và thông thương. Trong ảnh: Văn phòng của một HTX may và một cửa hàng thương nghiệp tại quận 1, TP Hồ Chí Minh khoảng năm 1982Ảnh: Nguyễn Công Thành

Đặc biệt, khi các đồng chí trong Bộ Chính trị vào Nam nghe các giám đốc xí nghiệp trực tiếp báo cáo việc thực hiện đồng thời kế hoạch A của Trung ương cùng kế hoạch B, C của địa phương và cơ sở trong cuộc hội nghị do đồng chí Nguyễn Văn Linh - Bí thư Thành ủy - tổ chức thì mọi vấn đề đã sáng tỏ. Chính đồng chí Trường Chinh đã viết nhiều bài lý luận rất thuyết phục về kinh tế hàng hóa, trở thành quan điểm đường lối đổi mới của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986).

Như vậy, nhân dân TP Hồ Chí Minh bằng tư duy và những hoạt động năng động, sáng tạo để tự cứu mình đã góp công đầu giúp cả nước vượt qua khủng hoảng và chuyển từ "nền kinh tế kế hoạch tập trung bao cấp" sang "nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của nhà nước", tức là "đường lối kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" ngày nay.

Đổi mới càng phát huy mạnh mẽ và thúc đẩy tinh thần nhân dân thành phố năng động, sáng tạo hơn nữa. Cuộc vận động xóa đói giảm nghèo đã thành phong trào rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, đồng hành với phong trào tình nguyện xã hội, quan tâm người nghèo, những mảnh đời bất hạnh, cả những chiến dịch cứu trợ thiên tai, bão lũ hằng năm trên mọi miền đất nước. Thùng nước uống giải khát miễn phí đặt trên vỉa hè cho khách qua đường hay rổ bánh mì miễn phí để trước nhà trong một xóm nghèo cho những người thiếu thốn khó khăn lót dạ, rồi đâu đó xuất hiện đội sửa chữa xe máy miễn phí và những "hiệp sĩ" đường phố, khiến cả nước xúc động...

Trọng trách đầu tàu kinh tế đất nước trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước càng giục giã TP Hồ Chí Minh phải sáng tạo không ngừng. Từ đó đã xuất hiện hàng loạt mô hình mới: Khu chế xuất, khu công nghiệp ra đời từ đầu những năm 1990, khu phần mềm 123 Trương Định, Công viên Phần mềm Quang Trung, chuỗi siêu thị Co.opmart, đặc biệt là Khu Công nghệ cao thành công ở một đất nước chưa phát triển song đã mạnh dạn tiếp cận khoa học - công nghệ tiên tiến của thế giới.

Cứ như thế, người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo đã tiếp nối, làm cho truyền thống năng động, sáng tạo của TP Hồ Chí Minh trở thành một thuộc tính đáng yêu, đáng quý. 

Phạm Chánh Trực (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).