Nếu đàm phán thuận lợi, TP HCM sẽ nhận 500.000 liều vắc-xin/tuần từ Mỹ vào đầu tháng 9

26 Tháng 08, 2021 | 20:30

(NLĐO) - TP HCM đang đẩy nhanh các tiến độ đàm phán "ngoại giao vắc-xin" để kết nối nguồn mua, nhập khẩu vắc-xin nhằm đáp ứng yêu cầu tiêm nhanh nhất, nhiều nhất có thể, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Ngày 26-8, Văn phòng UBND TP HCM đã có thông báo truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức về buổi làm việc với Tổ Công tác đàm phán và mua vắc-xin phòng Covid-19 để nghe báo cáo việc kết nối nhập khẩu nguồn vắc-xin từ đối tác Mỹ.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Y tế và Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) khẩn trương trao đổi với các đối tác để làm rõ một số nội dung liên quan đến nguồn gốc, thời hạn sử dụng và các vấn đề khác liên quan đến cung ứng vắc-xin.

Riêng Công ty Sapharco chủ động tìm kiếm nguồn vắc-xin, đàm phán và báo cáo với UBND TP HCM kịp thời.

Nếu đàm phán thuận lợi, TP HCM sẽ nhận 500.000 liều vắc-xin/tuần từ Mỹ vào đầu tháng 9 - Ảnh 1.

TP HCM đang đẩy nhanh các tiến độ đàm phán "ngoại giao vắc-xin" để kết nối nguồn mua, nhập khẩu vắc xin đáp ứng yêu cầu tiêm nhanh nhất, nhiều nhất có thể, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Trước đó, Sở Ngoại vụ đã báo cáo việc kết nối nhập khẩu nguồn vắc-xin từ Mỹ với Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức. Trong báo báo, Sở Ngoại vụ cho biết thời gian qua, sở đã chủ động đẩy mạnh hoạt động "ngoại giao vắc-xin" bằng mọi biện pháp, qua nhiều kênh nhằm thúc đẩy viện trợ, kết nối nguồn mua, nhập khẩu vắc-xin để đáp ứng yêu cầu tiêm nhanh nhất, nhiều nhất có thể, sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Trong đó có nguồn vắc-xin từ Mỹ.

Theo Sở Ngoại vụ, chính sách vắc-xin của Mỹ bắt đầu có những linh hoạt nhất định trong bối cảnh ở một số bang xuất hiện tình trạng dư vắc-xin (chủ yếu là Pfizer, Moderna, AstraZeneca và J&J). 

Do đó, tối 20-8, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Công ty Sapharco làm việc trực tuyến với Tập đoàn AASuccess, Inc. và Tập đoàn East West International, là liên doanh hợp tác với SAG (Hội Cựu binh lục chiến Mỹ). 

SAG là tổ chức rất có uy tín với Chính phủ Mỹ, được Chính phủ Mỹ cho phép xuất khẩu vắc-xin tại các bang. Liên doanh này đã được SAG ủy quyền trao đổi chi tiết với TP HCM tại buổi họp.

Sở Nội vụ TP cho hay hiện loại vắc-xin nằm trong chương trình gồm Pfizer, Moderna, AstraZeneca và J&J. Tuy nhiên, phía Mỹ đang tập trung ưu tiên xử lý vắc-xin Pfizer và Moderna.

Nếu các bên thúc đẩy hợp đồng sớm thì lô vắc-xin đầu tiên sẽ được xuất sang Việt Nam vào tuần đầu tháng 9, bình quân 500.000 liều/tuần. 

Từ tuần thứ 3 của tháng 9-2021, bình quân mỗi tuần sẽ xuất sang Việt Nam 1 triệu liều; dự kiến đến tháng 12 có thể cung cấp 10 - 12 triệu liều nếu TP HCM có nhu cầu.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).