Nêu gương và bêu gương

18 Tháng 01, 2019 | 06:20

Hình ảnh phông rạp đám cưới cùng sự huyên náo ngay tại trụ sở cơ quan công quyền xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trong giờ hành chính khiến những ai chứng kiến đều bất bình.

Việc vị cán bộ xã tổ chức đám cưới cho con tại trụ sở cơ quan công quyền vào giờ hành chính không chỉ "chướng tai gai mắt" mà còn gây phiền hà, rắc rối cho người dân. Bởi không ít thì nhiều cũng gây cản trở, khó khăn thêm cho người dân khi họ có việc cần kíp tới cơ quan công quyền.

Ngang nhiên dựng rạp cưới cho con ngay tại trụ sở của Đảng ủy, HĐND, UBND xã như vậy thì vị cán bộ tổ chức cưới cho con và tất cả cán bộ là "công bộc" của dân ở xã Lý Trạch đặt chức trách, nghĩa vụ hàng đầu phục vụ nhân dân ở đâu? Đó có phải là dạng lãng phí - lãng phí công sản và thời gian làm việc hay không? Hay đó còn là một dạng tham nhũng vô hình?

Với việc tổ chức đám cưới cho con tại trụ sở, trong giờ hành chính thì không chỉ vị cán bộ tổ chức đám cưới cho con mà những cán bộ liên quan đã bêu một gương xấu trước người dân.

Trước đó, dư luận cả nước cũng từng xôn xao về việc người thân của bộ trưởng Bộ Công Thương sử dụng xe công thuộc biên chế của bộ này. Người nhà bộ trưởng Bộ Công Thương đã sử dụng xe công khi mà việc quản lý chặt chẽ xe công nói riêng và tài sản công nói chung đang là vấn đề rất được quan tâm và những ai vi phạm đều bị xử lý nghiêm.

Người đứng đầu Bộ Công Thương sau đó đã nhận lỗi, coi đó là bài học sâu sắc và lên tiếng xin lỗi.

Chúng ta có câu "đảng viên đi trước, làng nước theo sau" để thấy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên có ý nghĩa quan trọng thế nào tới việc động viên, khích lệ người dân noi theo. Không làm tròn vai trò nêu gương, người cán bộ, đảng viên có thể dần trượt theo con đường suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống rồi "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" đầy nguy hại.

Việc Đảng ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, đã khẳng định vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên là một vấn đề hệ trọng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong trả lời phỏng vấn nhân dịp đầu năm 2019 đã nhấn mạnh tới việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, đồng thời chỉ rõ hệ lụy tiêu cực của những "ông quan" bêu gương.

Cán bộ nào nêu tấm gương sáng cần được khen thưởng kịp thời, thích đáng, song ai "bêu gương" cũng cần xử lý nghiêm minh. Có như vậy mới nhân thêm nhiều tấm gương và hạn chế bớt người "bêu gương".

PHẠM DƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).