Ngã ngũ sai phạm tại Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho

20 Tháng 08, 2019 | 08:57

Những bài viết phanh phui tiêu cực ở Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho do Báo Người Lao Động thực hiện, ngoài lấy lại quyền lợi cho người lao động còn góp phần lật tẩy hàng loạt cán bộ biến chất

Ngày 19-8, nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động cho hay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND tỉnh này đề nghị truy tố 6 bị can nguyên là lãnh đạo UBND TP Mỹ Tho và lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho (Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho) về hành vi "Cố ý làm trái các quy định nhà nước" và "Chiếm đoạt tài sản người khác".

Vừa chiếm tiền vừa trù dập cấp dưới

Theo kết luận điều tra, cả 6 bị can này nguyên là cán bộ Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho. Trong đó, ông Phan Văn Hoàng (lúc bị khởi tố là Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, nguyên giám đốc công ty); ông Nguyễn Công Khanh (nguyên phó giám đốc công ty, hiện là cán bộ); bà Trần Thị Thiện Mỹ (nguyên trưởng phòng kế toán); bà Nguyễn Thị Thùy Linh (phó phòng kế toán); ông Phạm Văn Răng (trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) và ông Đặng Thế Vinh (phó phòng kế hoạch kinh doanh). Tất cả 6 bị can này được cho tại ngoại điều tra.

Theo đó, khi ông Hoàng còn làm Giám đốc Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho, ban giám đốc công ty đã chủ trương động viên người lao động (NLĐ) - gồm cả công nhân quét rác - góp vốn tích lũy gửi tiết kiệm mỗi tháng 1 triệu đồng/người để dành mua cổ phần khi công ty cổ phần hóa. Thế nhưng, vì thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát đã để 3 cán bộ phòng kế toán tài vụ chiếm đoạt 361,5 triệu đồng. Cụ thể, tổng số tiền lãi phát sinh khi gửi tiết kiệm là 974,8 triệu đồng. Trong đó, số tiền lãi còn tồn, chưa chi cho NLĐ là 374,2 triệu đồng thì bà Trần Thị Thiện Mỹ, trưởng phòng kế toán tài vụ, chiếm đoạt 145 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Thùy Linh, phó trưởng phòng kế toán tài vụ, chiếm đoạt 69,1 triệu đồng và thủ quỹ Đinh Thị Anh Thư "chiếm giữ" 147,3 triệu đồng của NLĐ.

Ngã ngũ sai phạm tại Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho - Ảnh 1.

Sai phạm ở Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho bị lộ bắt đầu từ thông tin tố cáo của nhân viên từ tháng 4-2016

Sai phạm ở Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho bị lộ bắt đầu từ thông tin tố cáo của NLĐ công ty từ tháng 4-2016. Khi đó, ông Trương Văn Long, đội phó đội vệ sinh môi trường, lên tiếng thắc mắc hàng loạt vụ sai phạm của công ty thì vài ngày sau, ông Nguyễn Công Khanh ký ngay quyết định điều động ông Long từ đội phó xuống làm tổ trưởng tổ thu phí và miễn nhiệm luôn chức danh bí thư chi bộ đối với ông Long. Sau đó, ông Long bị cách chức và cho ra đường… quét rác.

Còn một vụ án khác đã khởi tố 2 bị can

Thấy ông Long vì đấu tranh mà bị cách chức cho ra đường quét rác, ông Lâm Thiện Tất, Đội phó Đội Cầu đường, cũng phản ứng việc làm sai của công ty, nhất là cách chức ông Long. Không những không nghe, ông Khanh lập tức ký quyết định cách chức ông Lâm Thiện Tất, đưa xuống làm công nhân.

Bức xúc về những quyết định vô nguyên tắc của ông Nguyễn Công Khanh, ông Long tìm đến Báo Người Lao Động gửi đơn tố cáo. Sau khi Báo Người Lao Động đăng các bài phản ánh sai phạm của Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho thì Thanh tra tỉnh Tiền Giang vào cuộc. Qua thanh tra, đã khẳng định những gì báo chí phản ánh là đúng bởi thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm ở Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho. Cuối cùng, ông Long và ông Tất đã được phục hồi quyền lợi và chức vụ.

Cụ thể, Thanh tra tỉnh Tiền Giang kết luận: Xuất phát từ đơn tố cáo của cán bộ, công nhân cũng như phản ánh từ báo chí, Thanh tra tỉnh đã vào cuộc và phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho, với tổng số tiền lên tới hơn 16 tỉ đồng. Từ những sai phạm trên, thanh tra đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra làm rõ. Sau khi được giải oan, chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã tặng bằng khen cho các cá nhân có công trong việc phòng chống tham nhũng.

Sau khi 6 bị can nói trên bị khởi tố điều tra thì cơ quan công an tiếp tục khởi tố thêm một vụ án khác cũng liên quan đến sai phạm tại Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho. Theo đó, 2 cán bộ lãnh đạo cấp phòng vừa bị công an tỉnh khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Đó là ông Lương Văn Luận, Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho và ông Đào Thanh Phong, nguyên Phó Phòng Quản lý đô thị TP Mỹ Tho. Ông Luận và ông Phong đã thiếu trách nhiệm trong công tác tham mưu các khoản chi về tài chính cho UBND TP Mỹ Tho làm thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 3 tỉ đồng. 

Diễn biến vụ việc

Đầu tháng 4-2016, ông Trương Văn Long phát hiện nhiều vấn đề khuất tất ở Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho liền lên tiếng phản ứng. Ngày 12-4-2016, ông Long bị cách chức đội phó và cho xuống làm tổ trưởng thu phí. Sau đó, cách luôn chức tổ trưởng cho ra ngoài đường quét rác. Ông Long tìm đến Báo Người Lao Động gửi đơn tố cáo.

Ngày 18-4-2016, Báo Người Lao Động đăng bài "Bị cách chức vì tố cáo sếp". Ngày 20-4-2016, ông Huỳnh Đức Nghiệp, trưởng phòng tổ chức công ty, có văn bản gửi Báo Người Lao Động đề nghị kỷ luật PV Minh Sơn vì "Viết bài không thông qua công ty".

Ngày 29-6-2016, vì "ủng hộ" ông Long, ông ông Lâm Thiện Tất liền bị cách chức đội phó cho xuống làm nhân viên.

Trước những bài viết đăng tải trên Báo Người Lao Động, tháng 7-2016, Thanh tra tỉnh Tiền Giang vào cuộc và sau đó 4 tháng đã có kết luận nêu rõ hàng loạt sai phạm ở Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho. Từ đề nghị của Thanh tra tỉnh Tiền Giang, cả ông Long và ông Tất đã được phục hồi chức vụ. Ngày 27-12-2017, cơ quan công an khởi tố 6 bị can như đã nêu trên.

Bài và ảnh: Minh Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).