Ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của hàng cây di sản ở Côn Đảo

15 Tháng 02, 2021 | 18:15

(NLĐO) - Kỳ lạ là cây bàng ở Côn Đảo có tán rộng, thân to, xù xì hơn ở những nơi khác, vì thế cũng có sức sống mạnh mẽ hơn. Đây là những cây đã được vinh danh là cây di sản Việt Nam.


(Bài xuân online) Ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của hàng cây di sản ở Côn Đảo - Ảnh 1.

Về Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), ngoài tham quan những Di tích lịch sử đặc biệt như nhà tù Côn Đảo, cầu tàu 914, sân bay Cỏ Ống, nghĩa trang Hàng Dương..., du khách không thể bỏ qua vẻ đẹp khó cưỡng của những cây bàng, là những cây đã được vinh danh cây di sản Việt Nam.

(Bài xuân online) Ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của hàng cây di sản ở Côn Đảo - Ảnh 2.

Ở Côn Đảo có tất cả 79 cây thuộc các họ bàng, bằng lăng, điệp bèo và thị được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản, trong đó bàng chiếm số lượng nhiều nhất với 53 cây.

(Bài xuân online) Ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của hàng cây di sản ở Côn Đảo - Ảnh 3.

Không ai biết cây bàng từ đâu được trồng tại Côn Đảo, chỉ biết rằng người dân nơi đây vẫn truyền tai nhau những câu chuyện về người tù Côn Đảo ngày xưa lấy lá bàng non làm thức ăn, chống lại bệnh tật của những tháng ngày nơi "địa ngục trần gian".

(Bài xuân online) Ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của hàng cây di sản ở Côn Đảo - Ảnh 4.

Có lẽ không nhiều cây di sản mang trong mình câu chuyện lịch sử bi tráng, gắn bó với một giai đoạn tàn khốc như những cây bàng ở Côn Đảo. Vậy nên, bàng là loài cây biểu tưởng cho sự gan lì, kiên cường của người tù Côn Đảo. Cây bàng cũng được coi là "chứng nhân" trong nhiều giai đoạn lịch sử của Côn Đảo

(Bài xuân online) Ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của hàng cây di sản ở Côn Đảo - Ảnh 5.

Cây bàng được trồng nhiều nhất trong các trại giam tại đảo, sau đó là trên các tuyến đường trung tâm của đảo. Hiện trên đường Tôn Đức Thắng có 19 cây di sản, trên đường Lê Duẩn có 11 cây, Di tích trại Phú Hải (thuộc hệ thống Nhà tù Côn Đảo) có 8 cây, Di tích trại Phú Sơn (thuộc hệ thống Nhà tù Côn Đảo) 7 cây, Di tích nhà Chúa Đảo có 8 cây.

(Bài xuân online) Ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của hàng cây di sản ở Côn Đảo - Ảnh 6.

Theo người dân địa phương thì khí hậu, thời tiết, môi trường đặc trưng ở Côn Đảo tác động nên cây bàng ở đây có gốc to hơn, vỏ cây xù xì, gân guốc hơn bàng trồng ở đất liền.

(Bài xuân online) Ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của hàng cây di sản ở Côn Đảo - Ảnh 7.

Ngoài việc tỏa bóng mát, bàng còn đem lại giá trị kinh tế rất lớn cho người dân nơi đây. Hạt bàng từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng đất này, được du khách tìm mua mỗi dịp đến với Côn Đảo. Hạt bàng được nhặt phơi đủ nắng sẽ được người dân địa phương đưa về để chẻ ra lấy hạt.

(Bài xuân online) Ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của hàng cây di sản ở Côn Đảo - Ảnh 8.

Công đoạn chẻ hạt cũng rất kỳ công, đòi hỏi phải có tay nghề, nếu không hạt bàng sẽ bị vỡ vụn, không thể chế biến được.

(Bài xuân online) Ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của hàng cây di sản ở Côn Đảo - Ảnh 9.

Hạt bàng Côn Đảo có điểm khác các hạt bàng ở đất liền, hạt to, dài, ăn thơm và ngon hơn. Đây là đặc sản mà rất hút khách tại đảo.

NGỌC GIANG thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).