Bắc Giang: Yêu cầu "nhà nhà cửa đóng then cài" để phòng chống Covid-19

21 Tháng 05, 2021 | 12:21

(NLĐO)- Tỉnh Bắc Giang kêu tất cả mọi người thực hiện triệt để nhà cách ly với nhà; người nhà nào ở yên nhà ấy; không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không đến chơi nhà ai; không cho ai vào nhà mình với tinh thần "nhà nhà cửa đóng then cài".

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu người dân thực hiện các quy định phòng dịch Covid-19 ở mức cao nhất để chống nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Bắc Giang: Yêu cầu nhà nhà cửa đóng then cài để phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và lãnh đạo Sở Y tế, Công an tỉnh nắm bắt tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Hồng Thái, Việt Yên - Ảnh: Công Doanh

Hiện nay, việc lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các khu công nghiệp ở huyện Việt Yên, Yên Dũng đã cơ bản được kiểm soát. Các ca F0 phát sinh hàng ngày dù ở mức cao nhưng chủ yếu là các đối tượng đã được cách ly tập trung hoặc ở trong vùng bị cách ly. Vì vậy, ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch lúc này là ngăn chặn dịch lây lan ra ngoài cộng đồng.

Để phòng chống dịch lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động và Nhân dân thực hiện triệt để nhà cách ly với nhà; người nhà nào ở yên nhà ấy; không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không đến chơi nhà ai; không cho ai vào nhà mình với tinh thần "nhà nhà cửa đóng then cài". Chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Mỗi người tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế ngay bằng điện thoại cho tổ Covid-19 cộng đồng và cho trạm y tế xã/phường/thị trấn khi trong gia đình có người biểu hiện mất khả năng ngửi; ốm mệt; cảm cúm; sốt; ho; đau họng; viêm đường hô hấp hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Tuyệt đối không được giấu bệnh.

Chủ động, tự giác khai báo y tế ngay nếu bản thân hoặc người trong gia đình có tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc có liên quan với các yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh.

Thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đó là: Đeo khẩu trang, không tụ tập, thường xuyên sát khuẩn tay; giữ khoảng cách và khai báo y tế.

Giữ nhà ở thông thoáng; thường xuyên vệ sinh, làm sạch nhà cửa, bề mặt vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Phối hợp và thực hiện tốt các hướng dẫn phòng chống dịch của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, đặc biệt phối hợp với tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng tại khu dân cư.

Tại cuộc họp khẩn kiểm điểm công tác phòng, chống dịch tại các huyện, thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết qua báo cáo của các huyện, thành phố và trên cơ sở kiểm tra nắm tình hình của các Tiểu ban phòng, chống Covid-19 tỉnh cho thấy còn một số vấn đề đáng lo ngại nổi lên. Đó là việc thực hiện cách ly xã hội tại 4 huyện và cả TP Bắc Giang (giãn cách xã hội) còn chưa nghiêm, nhất là địa phương có đông công nhân như huyện Việt Yên; vẫn còn người đi làm, tụ tập nhiều người; hiểu về cách ly, giãn cách xã hội còn chưa rõ cho nên việc thực thi ở cơ sở và người dân còn lúng túng, vướng mắc, chưa triệt để và chưa nghiêm minh. Nhiều chốt kiểm dịch còn hình thức, thiếu biện pháp mạnh, kiên quyết. Đời sống của nhân dân, công nhân tại vùng cách ly, khu cách ly chưa được quan tâm đúng mức; tổ chức thực hiện còn máy móc, chưa sáng tạo. Tổ Covid-19 cộng đồng hoạt động thiếu hiệu quả…

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang cho biết đến đến 17 giờ 30 ngày 20-5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch; Tổng số trường hợp F0 (dương tính SARS-CoV-2) là 695 (tăng 92 trường hợp so với ngày 19-5); F1 là 10.420 trường hợp (tăng 1.616); F2 là 45.168 trường hợp (tăng 8.355).
Bắc Giang: Yêu cầu nhà nhà cửa đóng then cài để phòng chống Covid-19 - Ảnh 3.
B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).