Ngành ngân hàng mong miễn trừ trách nhiệm người tham gia tái cơ cấu

17 Tháng 11, 2017 | 10:35

(NLĐO)- Đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa đề nghị Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết không có điều khoản miễn trừ trách nhiệm thì ngành ngân hàng có làm tròn được trách nhiệm của mình không?

Đặt vấn đề về việc thanh tra công tác kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, đại biểu (ĐB) Quốc hội Trương Trọng Nghĩa dẫn thông báo của Thanh tra Chính phủ 2214 ngày 31-8 về việc thanh tra công tác kiểm tra, giám sát của NHNN, thời gian 1-1-2010 đến 30-6-2015.

Ngành ngân hàng mong miễn trừ trách nhiệm người tham gia tái cơ cấu - Ảnh 1.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng không ngành nào có quy định "miễn trách" như trong dự luật của ngành ngân hàng - Ảnh: quochoi.vn

Thông báo chỉ ra NHNN không xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng có vi phạm và chưa kịp thời có biện pháp xử lý chấn chỉnh hữu hiệu với một số tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả. Thông báo cũng đề cập việc NHNN chậm ban hành quy định đặt tổ chức tín dụng (TCTD) vào tình trạng kiểm soát đặc biệt khi TCTD lâm vào một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 điều 146 Luật Các TCTD năm 2010.

"Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị Thống đốc cho kiểm tra và xử lý tổ chức, cá nhân có liên quan. Chúng tôi đề nghị Thống đốc cho biết từ tháng 8-2017 đến nay, việc xử lý đã làm như nào?"- ĐB Nghĩa nêu đề nghị với Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng.

Ngoài ra, cũng theo ĐB Nghĩa, khi dự thảo Luật sửa đổi Luật Các TCTD, ngành ngân hàng đề nghị có điều khoản miễn trừ trách nhiệm với người tham gia cơ cấu lại TCTD. "Nhiều ngành có rủi ro như công an, cảnh sát, toà án, quân đội, nhất là các chiến sĩ ngoài Trường Sa... Nhưng, không ngành nào có điều khoản miễn trách riêng như thế. Cho nên, ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng như trong dự thảo không có điều khoản này. Đề nghị Thống đốc cho biết luật thông qua không có điều khoản này thì ngành ngân hàng có làm tròn được trách nhiệm của mình không?"- ông Nghĩa đặt vấn đề.

Trả lời câu hỏi chất vấn của ĐB Nghĩa, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết sau khi Thanh tra Chính phủ đã có kết luận, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo NHNN thực hiện công tác kiểm điểm, làm rõ các trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức có liên quan thuộc NHNN. Hiện, NHNN đang làm việc này và sẽ báo cáo với ĐB về kết quả xử lý.

Trả lời về miễn trừ trách nhiệm, Thống đốc cho rằng Chính phủ cũng như cơ quan soạn thảo đề nghị về xem xét miễn trừ trách nhiệm cho cán bộ tham gia tái cơ cấu để có quy định để tạo điều kiện cho các cán bộ có năng lực, trình độ tham gia quá trình tái cơ cấu. "Chúng tôi không đề nghị miễn trừ cho các hành vi vi phạm pháp luật. Nếu cán bộ nào tham gia quá trình tái cơ cấu mà thực hiện các hành vi vi phạm sẽ xử nghiêm theo các quy định pháp luật"- Thống đốc khẳng định.

Song, Thống đốc vẫn cho hay NHNN mong muốn có quy định trong dự thảo luật để có thể tạo điều kiện cho những cán bộ có năng lực, trình độ yên tâm công tác, vì phải tăng cường cán bộ từ các TCTD nhà nước như các ngân hàng thương mại nhà nước sang các ngân hàng yếu kém để hỗ trợ, cơ cấu lại các TCTD cổ phần.

"Muốn có được những cán bộ có trình độ, năng lực thì chúng ta cũng nên có quy định. Chúng tôi cho rằng đây cũng là thông lệ của các nước quy định trong các pháp luật chuyên ngành về thanh tra giám sát về xem xét trách nhiệm của các cán bộ thực thi nhiệm vụ tái cơ cấu"- ông Lê Minh Hưng bày tỏ.

Không có cơ sở cho thấy chuyển 3 tỉ USD mua nhà ở Mỹ

ĐB Phạm Đình Cúc (Bà Rịa-Vũng Tàu) nêu thông tin trên báo chí phản ánh người dân Việt Nam chi 3 tỉ USD mua nhà tại Mỹ. "Xin Thống đốc cho biết số liệu này có phải là lượng ngoại tệ người Việt Nam chuyển sang Mỹ để mua bất động sản không? NHNN có cơ chế kiểm soát, giám sát dòng tiền ra nước ngoài thế nào" -ông Cúc chất vấn. Trả lời ĐB Cúc, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng "không có cơ sở nào cho thấy đây là con số chuyển tiền mua nhà ở Mỹ". "Người Việt Nam định cư ở Mỹ nhưng chưa có quốc tịch Mỹ thì được tính là người Việt Nam"- ông Hưng nói thêm. Theo ông Hưng, hiện có 43 dự án bất động sản đầu tư ra nước ngoài, trong đó, 17 dự án đầu tư vào Mỹ, chiếm 1/3 vốn đầu tư ra nước ngoài. Về cơ chế kiểm soát chuyển tiền ra nước ngoài, Thống đốc cho biết NHNN đã có cơ chế đầy đủ, trong đó, quy định xử phạt hành chính trong chính sách vi phạm chuyển tiền ra nước ngoài...

Ph.Nhung - V.Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).