Ngành Y tế quyết cắt giảm điều kiện kinh doanh

27 Tháng 04, 2018 | 04:18

Ngày 26-4, Bộ Y tế tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Trước đó, Nghị quyết 01 của Chính phủ năm 2018 đặt ra yêu cầu cải thiện căn bản, tạo chuyển biến mạnh mẽ các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh hiện hành. Mới đây, Thủ tướng tiếp tục có văn bản "thúc" các bộ, ngành cải thiện môi trường kinh doanh, khẩn trương xây dựng lộ trình cắt giảm, bãi bỏ điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính không cần thiết, bất hợp lý.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sau khi rà soát các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực y tế, Bộ Y tế dự kiến cắt giảm 1.151/1.680 điều kiện (gần 70%) và 168/338 thủ tục hành chính (gần 50%).

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đề xuất việc cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh được thực hiện theo các nguyên tắc: điều kiện kinh doanh không cần thiết, không ảnh hưởng đến chất lượng các dịch vụ chuyên môn hoặc đã được pháp luật chuyên ngành khác quy định hoặc có sự chồng chéo giữa các văn bản gây khó khăn khi thực hiện. Các điều kiện kinh doanh không định lượng, mang tính định tính, cảm quan không đo lường cụ thể được gây khó hiểu, mập mờ cho người thực hiện như: "phải phù hợp", "phải đủ", "phải có đủ sức khỏe", "phải có trình độ"… Các điều kiện đã có quy định ở mức độ cao hơn nhưng vẫn tồn tại các điều kiện ở mức độ thấp, ví dụ: đã có quy định phải đạt ISO, GMP, HACCP… nhưng ở văn bản hướng dẫn vẫn quy định các điều kiện thấp hơn. Ngoài ra, chuyển tối đa hình thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Góp ý tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực y tế, cơ sở y tế tư nhân… tiếp tục đề xuất ban soạn thảo xem xét sửa đổi, bổ sung một số quy định hiện hành còn làm khó doanh nghiệp nhưng chưa đưa vào dự thảo nghị định sửa đổi này.

Ông Phạm Văn Học, Tổng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), cho biết khoản 2, điều 136 của Nghị định 54/2017/NĐ-CP (quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược) có quy định cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ được mua thuốc trúng thầu của chính cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó sẽ gây khó khăn cho các cơ sở y tế tư nhân. Trên thực tế có rất nhiều loại thuốc khi mới vào Việt Nam, đã được phép lưu hành nhưng lại chưa nằm ở gói thầu nào nên nếu quy định như trên sẽ gây khó cho các nhà thuốc hoạt động tại bệnh viện. Tuy nhiên, giải đáp thắc mắc này, đại diện Bộ Y tế khẳng định quy định trên nhằm bảo đảm sự công bằng cho các nhà thuốc trực thuộc bệnh viện và các thuốc tư ở bên ngoài. Mục tiêu cuối cùng là để cho người dân mua được thuốc tốt với giá thành thấp nhất.

Cho rằng cơ bản các vướng mắc hầu hết đã được giải quyết, tuy nhiên đại diện Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 đề nghị đẩy nhanh việc công bố giá kê khai, kê khai lại trên trang web của Cục Quản lý dược để hạn chế những ảnh hưởng đến tốc độ bán hàng và doanh thu đối với doanh nghiệp. Bởi theo quy định, cơ sở kinh doanh dược không được bán thuốc khi chưa có giá kê khai, kê khai lại được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.


Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).