Ngày 21-3, chùa Ba Vàng vẫn rao giảng hiện tượng vong nhập, báo oán

21 Tháng 03, 2019 | 16:09

(NLĐO)- Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, ngày 21-3, trên hệ thống loa truyền thanh chùa Ba Vàng vẫn rao giảng về nhân quả, hiện tượng vong nhập, báo oán, giải oán, trong khi xuất hiện đối tượng ngăn cản du khách thập phương ghi hình, chụp ảnh.

Ngày 21-3, chùa Ba Vàng vẫn rao giảng hiện tượng vong nhập, báo oán - Ảnh 1.

Du khách thập phương vẫn ùn ùn kéo tới chùa Ba Vàng

Liên quan đến thông tin chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) "truyền bá vong báo oán, giải nghiệp thu tiền tỉ", ngày 21-3, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết 2 năm trước, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng cảnh báo về hoạt động này.

Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, khi có dư luận phản ánh về tình trạng gọi vong tại chùa, ban trị sự đã nhắc nhở, góp ý với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng.

Vào thời điểm đó, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản gửi Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị ngăn chặn hoạt động mê tín dị đoan diễn ra ở đây. Tuy nhiên, sau đó ý kiến của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh không có phản hồi.

Phó Ban Trị sự kiêm chánh thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh thông tin thêm sau khi báo chí thông tin về hoạt động gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng, Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, yêu cầu chùa Ba Vàng nếu có hoạt động đó phải chấm dứt ngay.

Đại đức Thích Đạo Hiển khẳng định các hoạt động thuyết giảng của phật tử Phạm Thị Yến về gọi hồn, giải oan trái chủ... tại chùa Ba Vàng mà báo chí phản ánh là trái với chính pháp và truyền thống của Phật giáo. Các hoạt động mê tín dị đoan này còn trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Phật giáo.

Đại đức Thích Đạo Hiểu cũng cho rằng nếu để hoạt động mê tín dị đoan này diễn ra trong khuôn viên nhà chùa đúng như báo chí phản ánh thì trách nhiệm chính thuộc về Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay tỉnh đã có chỉ đạo cụ thể đối với TP Uông Bí và các ngành liên quan, trong đó, giao cho Công an tỉnh vào cuộc xác minh làm rõ thông tin về hoạt động truyền bá vong báo oán diễn ra tại chùa Ba Vàng. Nếu có, phải xử lý theo quy định của pháp luật. UBND TP Uông Bí cũng đã phối hợp với các ban, ngành liên quan vào cuộc xác minh làm rõ sự việc.

Trong khi đó, trả lời báo chí, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Thông tin-Truyền thông, cho biết từng biết việc chùa Ba Vàng truyền bá về vong, oan hồn nhưng không biết có chuyện thu tiền công đức. Hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định giáo lý nhà Phật không có chuyện gọi vong.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 21-3, trên hệ thống loa truyền thanh chùa Ba Vàng vẫn rao giảng về nhân quả, hiện tượng vong nhập, báo oán, giải oán. Cùng với đó, tại chùa xuất hiện một số đối tượng ngăn cản du khách thập phương ghi hình, chụp ảnh...

Ngày 21-3, chùa Ba Vàng vẫn rao giảng hiện tượng vong nhập, báo oán - Ảnh 2.

Liên quan đến đoạn video clip lý giải về nguyên nhân khiến nữ sinh đi giao gà ở Điện Biên bị sát hại của bà Phạm Thị Yến (SN 1970, Hạ Long, Quảng Ninh) có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, đang được lan truyền một cách chóng mặt trong những ngày qua, gây bức xúc trong cộng đồng mạng, một vị sư thầy trụ trì ở một chùa tại Hải Phòng khẳng định lý giải như thế là không chấp nhận được.

Theo vị sư thầy này, đạo Phật là hướng tới cái chân thiện mỹ. Đạo phật giáo hóa, chuyển hóa con người. Cứ ăn miếng, trả miếng thì ý nghĩa giáo hóa trong đạo Phật ở chỗ nào được.

Trong đoạn clip này, bà Phạm Thị Yến lý giải: "Nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) mà khiến bị hiếp như vậy. Nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp… Bạn ấy trong tiền kiếp có 2 loại tội, tội thứ nhất là sát hại chúng sinh dã man, tội thứ 2 là về mặt thân thể trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm. Nên bạn ấy bị quả báo"…

Theo tìm hiểu của phóng viên, dù không có chức sắc gì trong chùa Ba Vàng nhưng bà Phạm Thị Yến lại được "đặc quyền" thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá của chùa Ba Vàng, ngồi giảng pháp cho hàng ngàn phật tử.

Mặc dù trên danh nghĩa chỉ là chủ nhiệm một CLB tu tập và không nắm giữ bất cứ chức vụ quản lý nào nhưng trên thực tế, sức ảnh hưởng của bà Phạm Thị Yến là rất lớn. Bà Yến cùng các bài giảng của mình ngoài việc xuất hiện công khai trong các tài liệu tuyên truyền chính thống của chùa Ba Vàng, còn sở hữu nhiều kênh mạng xã hội có lượt theo dõi rất đông.

Phật tử ùn ùn đến chùa Ba Vàng

Trên các kênh truyền bá của mình, bà Yến thường xuyên xuất hiện trên các pháp giảng để nói về những điều hoang đường, gây hoang mang dư luận. Trong những bài phát biểu của mình, bà Yến thường vận dụng những kiến thức, các khái niệm để phê phán và chỉ trích mọi thứ trên đời. Tất cả mọi sự vật hiện tượng trên đời đều do tiền kiếp và các vong linh báo oán gây ra.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).