Ngày đầu trở lại trường: Khá yên tâm!

03 Tháng 03, 2020 | 09:28

Các trường đều đo thân nhiệt và trang bị nước rửa tay sát khuẩn, theo dõi sát tình hình sức khỏe của học sinh

Ngày 2-3, học sinh (HS) THPT của 58 tỉnh, thành trên cả nước đã trở lại trường sau 1 tháng nghỉ phòng tránh dịch Covid-19. Sinh viên nhiều trường ĐH trên cả nước cũng đã đồng loạt đến trường vào ngày này.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối

Ngày 2-3, sinh viên (SV), học viên, nghiên cứu sinh sau ĐH của 11 đơn vị thành viên ĐHQG Hà Nội đã chính thức đi học trở lại. Các SV, học viên sau ĐH, giảng viên và các chuyên gia quốc tế có quốc tịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tạm thời nghỉ cho đến khi có thông báo mới. Do lịch học của các lớp khác nhau nên đến thời điểm hiện tại chưa có thống kê cụ thể về số liệu sinh viên. Tuy nhiên, theo thông tin từ các đơn vị, SV đến lớp khá đầy đủ.

Ngày đầu trở lại trường: Khá yên tâm! - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Mộng Tuân (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) rửa tay, đo thân nhiệt trước khi vào lớp Ảnh: THANH TUẤN

GS-TS Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết trường có khoảng 35.000 SV, học viên, nghiên cứu sinh sau ĐH. Sáng 2-3, hầu hết các giảng đường đều kín chỗ, các SV đều có ý thức và nhắc nhở nhau cùng thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Ghi nhận tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, SV đến lớp đông đủ. "Chúng em được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch qua nhiều kênh thông tin trước khi trở lại trường. Đến trường lại được hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch Covid-19 nên mọi người đều yên tâm đi học" - SV Nguyễn Hữu Thắng chia sẻ.

Theo PGS-TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, tinh thần của nhà trường khi tổ chức giảng dạy, học tập trở lại là chủ động nhưng không chủ quan. ĐHQG Hà Nội vẫn tiếp tục bám sát diễn biến của dịch Covid-19 để chủ động có phương án ứng phó và luôn luôn đặt việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho SV lên hàng đầu.

Đối với HS, UBND TP Hà Nội quyết định cho HS trường công lập nghỉ học đến hết ngày 8-3, trường quốc tế đi học trở lại từ ngày 2-3. Tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban Cán sự Đảng UBND TP và Ban Chỉ đạo Công tác phòng chống dịch Covid-19 TP vào sáng 2-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các trường học phải bảo đảm môi trường an toàn tuyệt đối khi HS quay lại trường. Từ nay đến ngày 8-3, căn cứ vào diễn biến của dịch, TP mới quyết định cho toàn thể HS trở lại trường vào ngày này hay không.

Trước khi HS quay trở lại trường học, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm quy trình về phòng chống Covid-19. Tại nhiều địa phương cho HS đi học trở lại, nhờ thực hiện tốt yêu cầu trên nên phần nào cũng tạo được sự yên tâm cho phụ huynh, HS.

Tại TP Đà Nẵng, HS khối 12 đi học trở lại khá đông đủ, chỉ vắng một số ít HS và phần lớn đều có đơn xin phép. Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, khẳng định ngành giáo dục Đà Nẵng đã chỉ đạo nhà trường tăng cường các biện pháp phòng chống dịch ở tất cả trường THPT. Các trường bố trí cho HS các lớp học cách nhau một phòng, thực hiện đo thân nhiệt để kiểm tra nhiệt độ của HS trước khi vào lớp học.

Các trường đều cẩn trọng, nghiêm ngặt

Tỉnh Khánh Hòa, địa phương đầu tiên công bố có dịch Covid-19, cũng đã cho HS quay trở lại trường với 22.440 HS THPT có mặt ngày đầu tiên, chiếm 96%. Riêng 884 em vắng mặt, sở yêu cầu các trường liên hệ với phụ huynh để tìm hiểu nguyên nhân. Thầy Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường THPT iSchool (TP Nha Trang), nói sau khi nắm danh sách một số HS vắng học, nhà trường đã liên hệ ngay với phụ huynh để tìm hiểu. Lý do vắng học chủ yếu là do một số phụ huynh còn lo lây dịch, còn vài em khác thì cùng gia đình đi xa chưa về kịp. Sáng 2-3, qua đo thân nhiệt, 3 HS có dấu hiệu sốt, nhà trường cũng yêu cầu các em về khám sức khỏe.

Cô Trần Thị Thanh Nhã, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, cho rằng để bảo đảm an toàn sức khỏe cho HS, nhà trường thường xuyên vệ sinh phòng học, phòng ăn. Nhà trường yêu cầu các em ở tại khu ký túc xá phải thường xuyên vệ sinh cơ thể, rửa tay và phải báo cho giáo vụ nếu có vấn đề về sức khỏe.

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa yêu cầu dù đã cho HS đi học trở lại nhưng các trường THPT tuyệt đối không tổ chức dạy thêm, học thêm và không tổ chức căng-tin trong nhà trường. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn tại Công văn số 550 ngày 25-2 của Bộ GD-ĐT về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

Hàng ngàn HS THPT, giáo dục thường xuyên (GDTX) và SV, học viên trung cấp chuyên nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa cũng đã quay trở lại. Khoảng 80 đoàn viên, thanh niên tình nguyện thuộc Thành đoàn TP Thanh Hóa đã đến các Trường THPT trên địa bàn TP triển khai việc hướng dẫn HS rửa tay bằng nước sát khuẩn; phát tờ rơi, hướng dẫn HS cách phòng chống dịch. Các trường đã đầu tư 461 máy đo thân nhiệt, lắp đặt 1.969 vòi nước rửa tay để phòng Covid-19.

Theo ghi nhận tại Trường ĐH Hồng Đức, ngay từ sáng sớm, nhà trường đã bố trí cán bộ y tế và SV tình nguyện thường trực tại các cổng trường để đo thân nhiệt, yêu cầu SV vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào lớp. Còn tại Trường THPT Nguyễn Mộng Tuân (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), tất cả HS đến trường đều trang bị nước rửa tay khô, khăn lau... Trước khi vào trường, phía cổng ra vào được bố trí bàn làm việc với 5 thầy cô phụ trách kiểm tra thân nhiệt của các em, sau đó cho các em rửa tay bằng các loại nước sát khuẩn trước khi vào lớp học.

Ông Nguyễn Thế Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Mộng Tuân, nói trước khi các em tới lớp, nhà trường đã giao nhiệm vụ cụ thể đến từng giáo viên chủ nhiệm về công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra sức khỏe của các em thông qua hội cha mẹ phụ huynh; nếu trường hợp nào có người nhà từ các vùng dịch về thì phải có theo dõi sát sao. HS nào có biểu hiện sốt phải đưa ngay đến các cơ sở y tế kiểm tra. 

Xác định người làm giả công văn cho học sinh nghỉ học

Chiều 2-3, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Cần Thơ đã mời L.T.H (28 tuổi; ngụ TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), đang học chuyên tu tại một trường ĐH trên địa bàn TP Cần Thơ, đến làm việc về việc làm giả công văn của UBND TP Cần Thơ. H. thừa nhận đã dùng điện thoại di động chụp hình Công văn số 403/UBND-KGVX ngày 15-2-2020 của UBND TP Cần Thơ về việc tiếp tục cho HS, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19, sau đó sử dụng phần mềm chỉnh sửa nội dung ngày 15-2-2020 thành ngày 29-2-2020 và chỉnh sửa thời gian nghỉ học đến hết tháng 2-2020 thành tháng 3-2020. Sửa xong, H. đăng vào 3 nhóm Zalo, mục đích là để chọc ghẹo các bạn.

Tuy nhiên, vào sáng 1-3, công văn giả này lan truyền trên mạng.

Lưu ý các HS có người thân về từ vùng dịch

Theo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, trong ngày 2-3, HS khối THPT trên địa bàn đã đi học trở lại; có 100% trường đã vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường trước đó (tẩy rửa bằng xà phòng và cloramin B). Tại Trường THPT Thới Lai (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), hơn 1.800 HS đã đến lớp, đạt khoảng 93%. "Số em vắng do phụ huynh xin phép cho nghỉ để ở nhà phụ giúp gia đình, một số bệnh, một số chưa xác minh được nguyên nhân" - ông Nguyễn Hữu Định, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin.

Trong khi đó, vào sáng 2-3, tại Trường THPT chuyên Vị Thanh (Hậu Giang), em T.T.K (HS khối 12) có dấu hiệu sốt nên cả lớp được ban giám hiệu cho nghỉ học luôn buổi chiều, hôm sau lớp này sẽ đi học lại bình thường. Qua thăm khám của ngành y tế, K. chỉ bị viêm họng khoảng 2 ngày nay. Theo ban giám hiệu nhà trường, K. có người thân từ Hàn Quốc trở về. Tuy nhiên, HS này và người thân không nằm trong diện cách ly vì đã tiếp xúc với người về từ Hàn Quốc hơn 20 ngày.

Đáng chú ý là tại Thanh Hóa, trong sáng 2-3, qua kiểm tra, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết khối THPT trong tỉnh có 5 HS phải cách ly, theo dõi do các em này tiếp xúc với người thân đi về từ vùng có dịch Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của các HS trên bình thường.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).