Nghe những hoài niệm trên Bến Bình Đông

03 Tháng 02, 2019 | 11:18

(NLĐO) - Từng là tụ điểm buôn bán sầm uất nhất nhì Sài Gòn- Chợ Lớn nhưng nay Bến Bình Đông chỉ còn lại chút ít hồn xưa, cảnh cũ thông qua chợ hoa trong những ngày cận Tết

Theo nhà văn Sơn Nam, Bến Bình Đông chạy dài từ cầu Chà Và (quận 5 nối quận 8, TP HCM) tới gần đình Bình An.

Ngày xưa, nơi đây là vựa lúa lớn bậc nhất của miền Nam, kết hợp cả các nhà máy xay xát lúa gạo, bến bãi. Hàng trăm chiếc thuyền lớn nhỏ thay phiên ra vào bến, chở lúa gạo, hàng hóa từ Sài Gòn về lục tỉnh và ngược lại. Gạo và các mặt hàng khác cũng từ đây mà xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện nay, Bến Bình Đông vẫn giữ gìn được hình ảnh truyền thống song song với không gian đô thị hiện đại. Hằng ngày, vẫn còn các ghe thuyền tập kết hàng về miền Tây nhưng đã thưa thớt dần. Duy chỉ có dịp cận Tết, hồn xưa, cảnh cũ mới quay lại Bến Bình Đông thông qua chợ hoa trong những ngày cận Tết.

Chợ hoa Bến Bình Đông chạy dài từ dạ cầu Chà Và đến cầu Kinh Ngang số 1, thuộc địa bàn phường 13, phường 14, quận 8. Những ngày này, xuồng ghe từ miền Tây đua nhau đổ về mang theo đủ loại cây kiểng trưng Tết.

Theo đó, dòng người cũng dồn về đây chọn mua hoa Tết nhưng cũng có người đến chỉ đơn giản là muốn tìm lại chút hồn xưa, cảnh cũ "trên bến dưới thuyền" tấp nập ở Bến Bình Đông

Nghe những hoài niệm trên Bến Bình Đông - Ảnh 1.

Hình ảnh "trên bến dưới thuyền" gợi nhớ về một thời tấp nập ghe thuyền trên Bến Bình Đông

.

Nghe những hoài niệm trên Bến Bình Đông - Ảnh 2.

Thuyền hoa ngày 27 Tết trên Bến Bình Đông

.

Nghe những hoài niệm trên Bến Bình Đông - Ảnh 3.

Xuồng ghe không còn đông đúc như xưa

Bằng chứng là khi thấy tôi liên tục lia máy chụp ảnh Bến Bình Đông, một bà cụ tầm 75 tuổi cười nói: "Chụp thêm đi cháu để sau này còn có cái mà nhớ, có cái lưu trữ cảnh đẹp Bến Bình Đông". Hỏi ra mới biết bà tên Diệu An ở quận 5. Bà đến thăm Bến Bình Đông là chính, còn mua hoa chỉ là phụ.

Bà hồi tưởng: "Hồi đó, người mua kẻ bán nườm nượp, tiếng gọi nhau trên bến dưới thuyền í ới. Dòng người đi mua sắm, tham quan đông lắm nên nhiều chỗ kẹt cứng. Giờ, người bán cũng ít mà người mua cũng thưa dần".

Nghe những hoài niệm trên Bến Bình Đông - Ảnh 4.

Và người mua cũng thưa thớt

Ông Nguyễn Hữu Năm (62 tuổi, quê Bến Tre) - một chủ hộ kinh doanh cây kiểng ở dọc Bến Bình Đông, chen vào: "Gần đây, người ta chuyển hoa Tết bằng xe tải nên thuyền bè cũng ít dần. Hơn nữa, TP ngày càng có nhiều điểm bán hoa xuân nên khách cũng giảm dần".

Nghe những hoài niệm trên Bến Bình Đông - Ảnh 5.

TP càng có nhiều chợ hoa dịp Tết nên người đến Bến Bình Đông cũng ít dần

Ông Năm kể cứ 20 tháng Chạp hằng năm là ông đánh thuyền lên TP bán hoa Tết. Thấm thoát cũng hơn 40 năm. Hồi trước dân thương hồ họp chợ ở hai bờ kênh Tàu Hủ. Bờ phía đường Võ Văn Kiệt bây giờ dành cho người bán tắc kiểng, trái cây. Phía bờ Bình Đông cỏ cây mọc đầy, chưa có đèn đường như bây giờ - là nơi của người bán hoa kiểng các loại. Khi đại lộ Võ Văn Kiệt nên hình thì thương hồ chỉ còn bán phía bờ Bình Đông nên cái tấp nập cũng thưa dần.

Nghe những hoài niệm trên Bến Bình Đông - Ảnh 6.

Mai vàng đang dần bung nở

"Hồi ấy, ghe, thuyền đậu san sát, biến dòng kênh thành dòng... sông hoa, với đủ loại sắc hương. Người mua cũng tấp nập, chúng tôi bán không xuể" – ông Năm nhớ lại. Ông Năm nói mấy ngày nay người mua cũng ít, ông chỉ bán được lai rai. Mong sao những ngày cuối năm, người mua đông hơn để ông còn kịp về nhà ngày 30 Tết.

Nghe những hoài niệm trên Bến Bình Đông - Ảnh 7.

Nhiều chậu hoa rực rỡ đang... chờ chủ

Cuối cùng, cả bà An lẫn ông Năm mong mỏi nơi đây được chính quyền phục dựng lại và tổ chức khu vực buôn bán kết hợp du lịch nổi tiếng để cảnh "trên bến dưới thuyền" không chỉ là hoài niệm đầy tiếc nuối với những hình ảnh thương hồ nghêu ngao hát trên Bến Bình Đông mỗi khi Tết đến xuân về.

Bài và ảnh: Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).