Ngỡ ngàng vườn đào miền Bắc trồng trên Tây Nguyên

24 Tháng 01, 2020 | 14:06

(NLĐO) – Những gốc đào với nhiều giống khác nhau được một người đàn ông tìm cách lai tạo phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của đất đỏ Tây Nguyên, để mỗi độ xuân về vườn lại rực rỡ khiến khách xem không khỏi ngỡ ngàng.

Hơn chục năm trước, anh Trần Văn Văn rời quê từ Nam Định vào phường Chi Lăng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai để sinh sống. Đón cái tết đầu tiên ở Tây Nguyên, anh Văn nhớ da diết thời tiết se lạnh của miền Bắc, cành đào trang trí cho không khí tết rộn ràng. Anh Văn đã tìm khắp các chợ hoa để tìm mua cành đào về chơi tết nhưng không được. 

Ngỡ ngàng vườn đào miền bắc trồng trên Tây Nguyên - Ảnh 1.

Hoa đào nở rực rỡ vào đúng dịp tết khi được trồng trên đất Tây Nguyên

Để bớt nỗi nhớ, qua tết anh Văn quay về quê tìm các giống đào như bích đào, đào phai, đào tuyết, đào tôn thất… mang về mảnh đất đỏ Tây Nguyên để trồng thử. Khí hậu miền Bắc khác với Tây Nguyên, chưa có kỹ thuật nên những năm đầu tiên những gốc đào của anh Văn nở thất thường, không đúng dịp tết. Rút kinh nghiệm dần dần và học hỏi thêm các kỹ thuật chăm sóc, dần dần những cây đào của anh Văn đã nở hoa đúng dịp tết, màu sắc rực rỡ không thua kém gì những cây đào được trồng ngoài miền Bắc. 

Ngỡ ngàng vườn đào miền bắc trồng trên Tây Nguyên - Ảnh 2.

Vườn đào hàng trăm gốc của anh Văn

Ngỡ ngàng vườn đào miền bắc trồng trên Tây Nguyên - Ảnh 3.

Trong vườn có rất nhiều giống đào như đào tuyết, bích đào, đào tôn thất...

Ngỡ ngàng vườn đào miền bắc trồng trên Tây Nguyên - Ảnh 4.

Số đào trồng được anh Văn bán hoặc cho thuê

Ngỡ ngàng vườn đào miền bắc trồng trên Tây Nguyên - Ảnh 5.

Các gốc đào được tạo dáng, thế khác nhau

Ngỡ ngàng vườn đào miền bắc trồng trên Tây Nguyên - Ảnh 6.

Sau quá trình học hỏi, những cây đào miền Bắc trồng trên đất Tây Nguyên đã nợ hoa đúng dịp tết

"Không khí miền bắc lạnh nên kỹ thuật chăm sóc, thời gian vặt lá của cây đào khác hẳn khi trồng ở Tây Nguyên. Khi trồng đào ở đây, quan trọng nhất là phải canh thời gian để vặt lá cho phù hợp thì đào mới ra hoa đúng dịp tết. Mỗi giống đào cũng có kỹ thuật chăm sóc và thời gian vặt lá khác nhau" – anh Văn chia sẻ. 

Đến nay, sau nhiều năm trồng, anh Văn đã có cho mình trên 100 gốc đào các giống được anh Văn cẩn thận tạo thế, dáng để phục vụ gia đình và kinh doanh. Tất cả đều sinh trưởng và phát triển ổn định, đẹp. Mỗi độ xuân về, vườn đào của anh Văn luôn tấp nập người đến mua, người thuê đào.

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).