Ngoại giao tiếp cận mạnh hơn thuốc đặc trị Covid-19

08 Tháng 09, 2021 | 19:25

(NLĐO)- Trong tháng 8, số lượng vắc-xin mà Việt Nam đã nhận được tăng đáng kể, với hơn 16 triệu liều, nâng tổng số vắc-xin đến nay ta đã nhận được lên khoảng 33 triệu liều. Trong tháng 9, chúng ta có thể nhận thêm khoảng 16-17 triệu liều vắc-xin

Ngày 8-9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin, đã chủ trì cuộc họp lần thứ hai của Tổ công tác.

Ngoại giao tiếp cận mạnh hơn thuốc đặc trị Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Tổ phó Thường trực Tổ công tác, báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Tổ phó Thường trực Tổ công tác, cho biết trong tháng 8, số lượng vắc-xin mà Việt Nam đã nhận được tăng đáng kể, với hơn 16 triệu liều, nâng tổng số vắc-xin đến nay ta đã nhận được lên khoảng 33 triệu liều. Việt Nam cũng đã tiếp cận và nhập khẩu một số loại thuốc điều trị hiệu quả từ Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sỹ…; tiếp nhận nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu như máy thở, máy tạo ô-xy, ô-xy lỏng, máy xét nghiệm PCR, bộ kit xét nghiệm, khẩu trang y tế,… trị giá hàng chục triệu USD từ sự hỗ trợ của hơn 20 đối tác, các tổ chức quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài.

Các thành viên Tổ công tác đã thảo luận và thống nhất nhiều giải pháp phù hợp với tình hình đặc biệt hiện nay nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả vận động, giải quyết nhanh hơn các thủ tục vận chuyển, tiếp nhận vắc-xin, thuốc và trang thiết bị để có thể chuyển về nước nhanh nhất và sớm nhất có thể. 

Bộ Y tế khẳng định sẽ nỗ lực hết sức, phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các Bộ, ngành liên quan để triển khai nhanh nhất các quy trình phê duyệt, ký kết thỏa thuận, bảo đảm không chậm trễ trong bất cứ khâu nào. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho biết đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về ngoại giao vắc-xin trong nội bộ của hai Bộ để tăng cường phối hợp với Tổ Công tác của Chính phủ.

Ngoại giao tiếp cận mạnh hơn thuốc đặc trị Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin, phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh với những nỗ lực đã triển khai đến nay, dự kiến trong tháng 9, chúng ta có thể nhận thêm khoảng 16-17 triệu liều vắc-xin, đồng thời cần tiếp tục cố gắng để có thể đạt số lượng vắc-xin chuyển về nhiều hơn.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhất trí với các hướng vận động, triển khai ngoại giao vắc-xin được đề xuất tại cuộc họp, đồng thời chỉ đạo cần tiếp tục đẩy mạnh vận động ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, trong các khuôn khổ song phương và đa phương; liên tục rà soát; đôn đốc các hãng sản xuất vắc-xin đẩy nhanh tiến độ cung cấp vắc-xin cho Việt Nam; vận động các đối tác có khả năng dôi dư nhượng lại hoặc cho vay. 

Tổ công tác cũng cần tìm hiểu các loại vắc-xin mới và tiềm năng đang được phát triển để sớm tiếp cận; đề xuất các biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác công nghệ sản xuất vắc-xin và hỗ trợ tối đa phát triển vắc-xin trong nước, tiến tới tự chủ về vắc-xin; nghiên cứu, xúc tiến ngay kế hoạch tiếp cận và vận động vắc-xin cho năm 2022.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo cần tiếp cận mạnh hơn thuốc đặc trị Covid-19, tiếp tục vận động các đối tác, các tổ chức quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài hỗ trợ công tác phòng chống dịch của nước ta.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).