Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

30 Tháng 10, 2020 | 07:12

(NLĐO)- Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo đã tới Hà Nội tối 29-10 và hôm nay 30-10 có một loạt hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tối 29-10, Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo đã tới sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 29, 30-10 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Chuyến thăm nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ.

Hôm nay 30-10, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Michael Pompeo sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Mỹ tới Việt Nam nhằm tái khẳng định sức mạnh của quan hệ Đối tác toàn diện, kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ, thúc đẩy cam kết chung về một khu vực hòa bình, thịnh vượng và thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm. 

Việt Nam là một trong số các điểm dừng chân của ông Pompeo trong chuyến công du một loạt quốc gia châu Á. Trước đó, ông đã dự Đối thoại Chiến lược Mỹ - Ấn Độ ở New Delhi, thăm Sri Lanka, Indonesia.

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo trong chuyến công du một số nước châu Á - Ảnh: Reuters

Trong thông điệp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ trước đó, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định trong vòng 25 năm qua, hai nước đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình bạn dựa trên những mối quan tâm chung, tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước. Hai nước đã củng cố và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện dựa trên tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và hệ thống chính trị của nhau. Mỹ đánh giá cao vai trò chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong năm nay, đặc biệt là trong việc điều phối công tác đối phó với đại dịch Covid-19 của ASEAN cũng như những vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế.

Quan hệ giữa người dân Mỹ và Việt Nam phát triển không ngừng. Sự tham gia của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã khiến nước Mỹ mạnh mẽ và thịnh vượng. Mỹ đánh giá cao vai trò đan xen văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ cũng như hơn 1.200 sinh viên Mỹ học tập tại Việt Nam mỗi năm.

Mỹ đang mong đợi lễ tốt nghiệp của khóa đầu tiên của Đại học Fulbright ở Việt Nam vào năm 2023. Mỹ cũng mong sớm đạt được thỏa thuận để lần đầu tiên đưa những tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình tới Việt Nam, củng cố quan hệ mạnh mẽ giữa người dân hai nước.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).