Ngồi ở nhà đăng ký ôtô, xe máy

10 Tháng 07, 2020 | 05:48

Dịch vụ công đăng ký ôtô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước dự kiến sẽ được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia vào ngày 15-8

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa chủ trì cuộc họp với Bộ Tài chính, Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải về kết nối Cổng dịch vụ công Bộ Tài chính với Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG), tích hợp hệ thống thông tin báo cáo Bộ Tài chính với hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Theo ông Mai Tiến Dũng, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới nền kinh tế số, xã hội số. Theo đó, ngày 9-12-2019 đã khai trương Cổng DVCQG. Sau 7 tháng vận hành, Cổng DVCQG đã có 188.000 tài khoản đăng nhập hệ thống, trên 49 triệu người truy cập, trên 11 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái, trên 16.000 cuộc gọi đề nghị giải đáp...

Về tình hình kết nối, tích hợp các dịch vụ công lĩnh vực tài chính trên Cổng DVCQG, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ), cho biết theo kế hoạch, đến hết năm 2020, Bộ Tài chính sẽ tích hợp 194 dịch vụ công lên Cổng DVCQG. Hiện nay, dịch vụ công nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy đang được triển khai thí điểm tại TP Hà Nội, TP HCM; đã hoàn thành hệ thống truyền nhận để chia sẻ dữ liệu điện tử về thông tin đăng kiểm có ký số của các loại phương tiện ôtô, xe máy mới giữa đăng kiểm và thuế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính và các bộ liên quan chọn dịch vụ đăng ký ôtô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước là dịch vụ công thứ 1.000 kết nối trên Cổng DVCQG và công bố dịch vụ này vào ngày khai trương dự kiến là 15-8.

Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài Chính), thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh phối hợp với Cục CSGT (Bộ Công an) xây dựng hệ thống kết nối để tổ chức thực hiện triển khai thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ôtô, xe máy. Theo đó, người dân có thể nộp lệ phí trước bạ qua mạng trực tuyến đối với ôtô, xe máy đăng ký tại địa bàn TP Hà Nội và TP HCM kể từ ngày 12-3-2020 thông qua Cổng DVCQG của Chính phủ. Được dùng các kênh thanh toán trực tuyến của ngân hàng (Vietcombank, VietinBank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV) và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas, Momo) mà không cần sử dụng tiền mặt, cũng như không cần đến trực tiếp ngân hàng hay kho bạc để nộp lệ phí trước bạ như trước đây.

Tổng cục Thuế cho biết với dịch vụ này, người nộp lệ phí trước bạ không phải sử dụng chứng từ giấy để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe. Việc thí điểm triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử sẽ tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế và chi phí của xã hội, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thuế, thu thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước. 

Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).