Ngôi tháp cổ Chămpa chìm sâu trong cát được xác lập kỷ lục thế giới

28 Tháng 06, 2022 | 09:53

(NLĐO) - Đây là ngôi tháp cổ Chămpa xây bằng gạch và chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới.

Tối 27-6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức đêm hội tháp Chăm tại di tích tháp Chăm ở xã Phú Diên, huyện Phú Vang.

Tại đêm hội, tháp Chăm Phú Diên được Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) trao quyết định xác lập Kỷ lục thế giới đối với với tiêu chí "Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới". 

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cũng có quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với Tháp Chăm Phú Diên với tiêu chí "Tháp Phú Diên - Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".

Ngôi tháp cổ Chămpa chìm sâu trong cát được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 1.

Ngôi tháp Chăm nằm cách mặt đất từ 5-7 m.

Tháp Chăm Phú Diên được phát hiện năm 2001. Cụ thể, ngày 18-4-2001, tại cồn cát ven biển xã Phú Diên, nhóm công nhân khai thác titan trong khi đang làm việc đã phát hiện một khối gạch vùi sâu trong lòng cát, cách mặt đất 5-7 m. Sự việc được thông báo cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng. 

Ngay sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa - Thể thao), Bảo tàng Tổng hợp (nay là Bảo tàng Lịch sử) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai bảo vệ và tiến hành khảo sát, thám sát tháp cổ Chămpa này.

Ngôi tháp cổ Chămpa chìm sâu trong cát được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 2.

Điệu múa Chăm được biểu diễn tại đêm hội

Tháp Phú Diên là một trong những công trình kiến trúc gạch Chămpa sớm nhất còn lại ở khu vực miền Trung, khoảng thế kỷ VIII. Vị trí độc đáo, quá trình phát hiện tháp và giải pháp bảo tồn như đã tiến hành trong gần 20 năm qua đã thành công nhất định. Có thể khẳng định đây là một kiến trúc thuộc nền văn hóa Chămpa có giá trị về mặt khoa học, lịch sử. Sự có mặt của các hiện vật Yoni bằng đá, bình gốm… trong lòng tháp Phú Diên là những hiện vật đặc trưng cho việc thờ cúng của người Chăm xưa nay.

Ngôi tháp cổ Chămpa chìm sâu trong cát được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 3.

Một tiết mục biểu diễn tại đêm hội tháp Chăm

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).