Ngôn ngữ của lòng tốt

26 Tháng 11, 2018 | 04:30

Giữa lúc bão táp hoành hành, mưa gió lạnh căm, mọi người bỗng thấy ấm lòng với thông tin hàng loạt khách sạn ở Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Cần Giờ (TP HCM), Phú Quý (Bình Thuận)… mở cửa đón người dân vào tránh bão miễn phí.

Giúp nhau trong lúc thường nhật đã quý, huống gì cưu mang nhau trong hoạn nạn. Hơn 23 giờ đêm 24-11, biết bão sẽ ập vào Vũng Tàu, ông chủ khách sạn Fita Cao Su kêu gọi mọi người đang di tản gồm cả những người bán vé số dạo, thiếu nơi ở… vào khách sạn trú ngụ. Với 3 cha con anh Đỗ Hoàng Hải bán vé số trên xe lăn, chẳng mấy khi đủ điều kiện đặt chân vào khách sạn nhưng trong lúc ngặt nghèo, họ đã có được một giấc ngủ ấm cúng. Không phải nói nhiều về quyết định của mình, ông chủ khách sạn chỉ bày tỏ: "Ngoài đường nguy hiểm, nhiều bà con cần chỗ trú an toàn".

Cùng cách đồng cảm trên, những chủ khách sạn khác không ngần ngại thông báo trên internet kêu gọi mọi người cơ nhỡ đến chỗ mình tá túc. Tình đồng bào đã đưa mọi người đến gần nhau. Mà cũng không phải hôm nay, sau những cơn bão lũ hoành hoành từ khắp các miền đất nước, chúng ta lại nghe thấy những nghĩa cử nồng ấm từ bao con người xa lạ nhưng thấu hiểu. Cung cấp nước sạch cho người dân sau lũ lụt, dựng lại nhà cho bà con bị bão quật đổ, trao tiền quà cứu trợ khẩn cấp người nghèo trong thiên tai… luôn diễn ra bằng nhiều cách. Những tiếng nói kêu gọi mọi người chung tay, những người lặng lẽ chuyển hàng hóa đến nơi cần kíp và các cháu học sinh góp chút tiền ăn quà vặt cho các quỹ từ thiện… tạo nên dòng chảy mạnh mẽ, kiên trì của lòng yêu thương đến với người kém may mắn.

Trong cuộc sống thường ngày, tình yêu thương, trân trọng những người yếu thế được hiển hiện khắp nơi. Đơn cử như chương trình "Đĩa cơm trên tường" của một nhóm nhạc sĩ tại TP HCM được khởi xướng cách đây hơn 3 năm. Đến nay, nhóm đã cung cấp hơn 100.000 suất cơm cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện lớn của TP. Chương trình ngày càng được mở rộng và trưởng nhóm này cho biết sẽ tiếp tục đến khi nào bệnh nhân nghèo còn cần đến họ. Rất đơn giản - họ luôn sẵn sàng khi người khác cần. Đơn giản đến rơi nước mắt.

Một câu chuyện khác, có quán cơm cũng tại TP HCM, ai có lòng thì sau khi trả tiền cơm có thể mua thêm các phiếu bán cơm rồi dán lên tường của quán. Bất cứ ai đói lòng nhưng không đủ điều kiện đi ngang qua đều có thể bước vào quán gỡ phiếu trên tường xuống để lấy cho mình một suất cơm. Họ no lòng với tình cảm của một người vô danh nào đó giữa phố phường đông đúc của TP HCM mà không ái ngại.

Tuy cuộc sống còn khó khăn và nhiều điều bất ý nhưng nghĩa đồng bào cứ thế trải dài trong cuộc sống, làm chúng ta tin tưởng vào những điều tốt đẹp đang không ngừng được gieo mầm, sinh sôi tiếp nối từng ngày. Lòng tốt đâu cứ phải kêu gọi ầm ào diễn thuyết. Nó tự có sức lan tỏa để mọi người đứng xích lại gần nhau, cảm nhận nó và sinh sôi trong tâm hồn người khác.

"Lòng tốt là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe, người mù có thể thấy" - Mark Twain. 

Phạm Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).