Ngư dân Bình Thuận trúng mùa cá cơm

14 Tháng 06, 2021 | 16:02

(NLĐO) - Vụ cá nam năm 2021 đang bước vào cao điểm khai thác. Những ngày qua, nhiều tàu thuyền của ngư dân Phan Thiết – Bình Thuận cập cảng đầy ắp cá cơm. Được mùa cộng với giá bán ổn định khiến bà con hết sức phấn khởi.

Mới hơn 6 giờ sáng, cái nắng giữa hè tại biển Mũi Né – Bình Thuận đã bắt đầu gay gắt. Dù oai bức nhưng khung cảnh tại bãi sau Mũi Né hết sức nhộn nhịp với các chuyến thúng vận chuyển cá từ thuyền vào bờ.

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa cá cơm - Ảnh 1.

Vận chuyển cá cơm từ thuyền lên xe tải tại bãi sau Mũi Né, tỉnh Bình Thuận

Ngư dân Trần Văn Đạt, chuyên đánh cá cơm, đang cùng các bạn thuyền dời gần 1 tấn cá cơm vào bờ. Bên trong, thương lái cùng xe vận chuyển đang chờ sẵn. Ông Đạt cho biết gần 10 ngày qua, cá cơm áp lộng nhiều trên khắp vùng biển Mũi Né nên không chỉ ông mà nhiều thuyền bạn cũng được mùa. "Đây là chuyến thứ 3 trong mùa nam rồi. Hai chuyến trước, chuyến nào cũng 7 - 8 tạ. Nói chung là cá năm nay đánh được lắm, cá to, thương lái rất thích" – ông Đạt chia sẻ niềm vui.

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa cá cơm - Ảnh 2.

Ngư dân Đạt dời cá cơm từ thúng lên bờ

Năm nay, mùa cá cơm tại ngư trường Phan Thiết – Bình Thuận và vùng biển khu vực phía Nam bắt đầu rộ từ thời điểm đầu tháng 6, với sản lượng khá cao. Sản lượng khai thác cá cơm đến thời điểm này của ngư dân phường Mũi Né và TP Phan Thiết nhìn chung tăng mạnh so với vụ cá những năm trước.

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa cá cơm - Ảnh 3.

Cá cơm được thương lái đón mua ngay khi vừa lên bờ

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa cá cơm - Ảnh 4.

Khung cảnh nhộn nhịp tại bãi sau Mũi Né

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa cá cơm - Ảnh 5.

Cá sau khi thu mua được xe tải chở thẳng về lò hấp, cơ sở muối mắm

Sản lượng khai thác cao, giá thu mua cá cơm năm nay lại khá ổn định. Tại phường Mũi Né, mỗi giỏ cá cơm (25 ký) được thương lái thu mua trên dưới 250.000 đồng. Riêng cá ngon, kích cỡ lớn, tươi dùng để sấy khô thì có nơi thu mua gần 300.000 đồng/ giỏ.

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa cá cơm - Ảnh 6.

Cá cơm loại 1 được bán với giá 300.000 đồng/giỏ để sấy khô

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa cá cơm - Ảnh 7.

Vùng biển Phan Thiết có đến 3 loại cá cơm phổ biến, gồm: cá cơm sọc trắng, cá cơm sọc đen và cá cơm mồm. Trong đó, cá cơm mồm sau khi sấy khô có giá bán trên 200.000 đồng/ký. Trong ảnh: Cá cơm sọc trắng vừa đánh bắt tại Mũi Né

Không chỉ được sấy khô xuất khẩu, cá cơm tại Bình Thuận còn là nguyên liệu chính để muối nước mắm. Nghề làm nước mắm cá cơm ở Bình Thuận có lịch sử phát triển hơn 2 thế kỷ và sản phẩm đã có mặt hầu như khắp mọi miền Tổ quốc.

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa cá cơm - Ảnh 8.

Sau khi vận chuyển từ biển về, cá cơm được trộn tỉ lệ nhất định với muối hạt và cho vào lu (khạp) để muối mắm

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa cá cơm - Ảnh 9.

Ngoài muối nước mắm, cá cơm loại 1 dùng để hấp, sau đó phơi và sấy khô để xuất khẩu

Được mùa khai thác, giá bán ổn định giúp bà con ngư dân phấn khởi, đẩy mạnh ra khơi khai thác trong những chuyến biến tiếp theo.

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa cá cơm - Ảnh 10.

Ngư dân Mũi Né bốc đá từ bờ lên thúng để chở ra thuyền, chuẩn bị cho chuyến biển tiếp theo


Hợp Phố

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).