Ngư dân kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giám sát chặt chẽ Formosa Hà Tĩnh

16 Tháng 05, 2018 | 19:41

(NLĐO)- Nhiều ngư dân tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tăng cường giám sát chặt chẽ Formosa để không xảy ra sự cố môi trường biển

Ngày 16-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã gặp gỡ ngư dân thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên – Huế) sau 2 năm xảy ra sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Ngư dân kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giám sát chặt chẽ Formosa Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt

Ông Hoàng Phước, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, cho biết sự cố môi trường biển tại địa phương này bắt đầu từ tháng 4-2016 đã khiến cho 600 lồng nuôi cá của 73 hộ dân bị chết; việc đánh bắt thủy hải sản của tàu dưới 90 CV gặp khó khăn, giá cả sụt giảm mạnh trong thời gian dài. Địa phương này đã chi trả đền bù cho 100% các đối tượng bị ảnh hưởng với số tiền 154 tỉ đồng và trên 663 tấn gạo.

Tại buổi gặp mặt, UBND thị trấn Thuận An và các ngư dân đã có nhiều đề xuất như vấn đề nạo vét khơi thông cửa biển Thuận An đang bị bồi lấp; tiếp tục đầu tư mở rộng cảng cá và các âu thuyền cho tàu ngư dân neo đậu, tránh trú bão.

Ngư dân Đoàn Mão kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng tăng cường giám sát chặt chẽ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh để tránh xảy ra sự cố môi trường biển thứ 2, gây khó khăn cho ngư dân trong cuộc sống và sản xuất. "Mong rằng đừng xảy ra sự cố môi trường biển nữa để ngư dân yên tâm sản xuất" - ông Mão kiến nghị.

Ngư dân kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giám sát chặt chẽ Formosa Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Thủ tướng hỏi thăm một ngư dân về cuộc sống hiện nay

Còn ngư dân Võ Quý thẳng thắn nêu ý kiến: "Phải cương quyết làm sao không xảy ra sự cố Formosa lần thứ 2 nữa". Đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN-PTNT phối hợp với các ngành liên quan, chính quyền địa phương sớm quy hoạch vùng nuôi trồng thủy hải sản phá Tam Giang – Cầu Hai, triển khai đề án phục hồi sinh thái sau sự cố, tổ chức đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, khẳng định sau buổi gặp mặt lần này, bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị rà soát để có quy hoạch đối với phá Tam Giang – Cầu Hai. Ngoài ra, các bộ ngành đang triển khai với mục đích không chỉ khắc phục mà còn tôn tạo hệ sinh thái biển ngày càng phong phú, đa dạng hơn; không chỉ để khai thác, nuôi trồng mà còn để phát triển du lịch, dịch vụ biển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nhờ sự giám sát của nhân dân, của chính quyền, cấp ủy nên tỉnh đã hạn chế thấp nhất sự khiếu nại, tố cáo. Số tiền hỗ trợ đã đi vào các hộ trực tiếp thiệt hại, giải quyết được đời sống trước mắt và hỗ trợ cho bà con mua công cụ, phương tiện phục vụ cho hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản.

Ngư dân kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giám sát chặt chẽ Formosa Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Ngư dân Đoàn Mão kiến nghị giám sát chặt chẽ để không xảy ra sự cố môi trường biển lần thứ 2

Thủ tướng cũng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của ngư dân cũng như chính quyền thị trấn Thuận An. Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành liên quan trong thời gian tới phối hợp với tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện các đề xuất, kiến nghị này. Trong đó cần chú trọng đến công tác đào tạo nghề, cơ cấu lao động hợp lý để vừa phát triển nuôi trồng thủy sản vừa phát triển dịch vụ du lịch. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng các cấp chính quyền cần có biện pháp tiếp tục hỗ trợ người dân để họ bám biển, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Sau buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên nhiều gia đình ngư dân ở thị trấn Thuận An.

Tin-ảnh: QUANG NHẬT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).