Người dân bao vây nhà máy đòi tiền sắm Tết

22 Tháng 01, 2020 | 10:09

(NLĐO) - Bán mía đã lâu nhưng công ty chưa trả tiền nên người dân kéo đến nhà máy để đòi tiền. Phía công ty cho rằng do khó khăn tài chính nên sẽ cố gắng trả một phần trước Tết cho người dân.

Nhiều ngày qua, hàng trăm người dân đã bao vây nhà máy của Công ty Cổ phần Đường Kon Tum (xã Vinh Quang, TP Kon Tum, Kon Tum) để đòi tiền bán mía và vận chuyển mía.

Theo những người dân, vụ mía vừa qua Công ty Cổ phần Đường Kon Tum đã thu mua mía rất nhiều người dân nhưng đến nay chưa trả tiền. Những ngày giáp Tết, nhiều hộ không có tiền sắm Tết nên đã rủ nhau kéo tới công ty này đòi tiền.

Người dân bao vây nhà máy đòi tiền sắm Tết - Ảnh 1.

Nhiều người tập trung trước cổng công ty để đòi tiền bán mía

Anh Trần Nguyên Vũ (xã Đoàn Kết, TP Kon Tum) đã bán cho Công ty đường Kon Tum hàng chục tấn mía từ tháng 11-2019. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được thanh toán tiền trong khi gia đình anh chỉ biết trông chờ vào khoản tiền này để sắm Tết. "Không được trả tiền thì coi như mất Tết nên tôi quyết đòi cho bằng được" – anh Vũ bức xúc nói.

Anh Thân (phường Thống Nhất, TP Kon Tum) cũng bán cho Công ty đường Kon Tum 50 tấn mía nhưng đến đòi cũng chỉ mới nhận được 9 triệu đồng. Số tiền này anh cũng chỉ đủ mang về trả một phần cho người làm thuê.

"Công ty không trả tiền cho tôi nên tôi không có tiền để trả cho công nhân. Tết gần đến rồi, ai ai cũng cần tiền để sắm Tết. Bị đòi quá, tôi đành phải vay ngoài để trả tiền cho công nhân" - anh Thân bày tỏ.

Người dân bao vây nhà máy đòi tiền sắm Tết - Ảnh 2.

Ngoài người dân bán mía, nhiều tài xế cũng kéo tới đòi tiền

Ngoài những người bán mía, rất nhiều lái xe chở mía cho công ty cũng bị nợ tiền công. Trong đó có hàng chục người từ tỉnh Phú Yên lên Kon Tum để chở mía thuê.

Ông Nguyễn Hữu Quảng, Phó tổng giám đốc Công ty đường Kon Tum, cho biết việc chậm trả tiền cho công nhân là do khó khăn về tài chính khi đầu tư nâng công suất từ 1.700 tấn/ngày lên 2.500 trấn/ngày. Cùng với đó, không thu hồi được nợ nên công ty không có tiền trả cho người dân. Để giải quyết, công ty đã phải đi vay tiền trả cho người dân nhưng cũng đang khó khăn trong việc giải ngân.

"Trước mắt, công ty sẽ cố gắng trả tiền cho người dân làm 2 đợt. Đợt 1, công ty sẽ chi trả trước Tết cho những người bán mía cho công ty trước ngày 9-1. Đợt 2 sẽ trả sau Tết cho những hộ dân bán mía sau ngày 9-1" – ông Quảng nói.

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).