Người dân chặn xe chở rác vào bãi rác hôi thối, đầy ruồi nhặng

17 Tháng 03, 2018 | 12:52

(NLĐO)- Bức xúc vì bãi rác Phượng Thành (Hà Tĩnh) gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hàng ngày, nhiều người dân đã chặn các xe tải chở rác vào bãi tập kết bốc mùi hôi thối, đầy ruồi nhặng khiến họ phải mắc màn ăn cơm.

Sáng ngày 17-3, tại bãi rác Phượng Thành (thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), có rất nhiều người dân đứng, ngồi hai bên tỉnh lộ 554 (tỉnh lộ 28 cũ) trên địa bàn xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, để chặn, thậm chí còn trèo lên trên nóc những chiếc xe tải chất đầy rác để phản đối những chiếc xe này đưa rác vào bãi tập kết.

Người dân chặn đường xe chở rác vào bãi tập kết - Ảnh 1.

Người dân chặn xe chở rác vào bãi tập kết

Bãi rác Phượng Thành có diện tích hơn 3 ha nhưng đang nằm trong tình trạng quá tải. Mỗi ngày, lượng rác thải được chở từ rất nhiều nơi trên địa bàn huyện này đưa về đây tập kết chất thành núi, tràn ra cả mặt đường.

Dù đứng ở ngoài đường nhưng mùi hôi thối từ bãi rác xộc thẳng vào mũi làm cho nhiều người phải bịt mũi khi đi qua đây. Bên cạnh đó là hàng triệu con ruồi, nhặng bu kín bãi rác, bay vào nhà dân, môi trường sống của người dân sống xung quanh bãi rác này bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Video người dân chặn xe chở rác vào bãi tập kết

Người dân chặn đường xe chở rác vào bãi tập kết - Ảnh 3.

Ông Phan Quốc Tuấn (SN 1959, trú thôn Thạch Thành, xã Tùng Ảnh) vừa đuổi ruồi vừa cho hay: "Ở đây bà con không sợ gì hết chỉ sợ ruồi, nhặng, còn mùi hôi thối thì không cần nói nữa. Mỗi năm tổng kết lại tiền mua vỉ dính ruồi có lẽ nhiều nhất, có nhiều nhà như gia đình tôi phải chuyển qua dùng thuốc xịt cho rẻ hơn, mỗi lần xịt xong gom lại được gần 3 bát đầy ruồi, nhặng đã chết".

Bà Lê Thị Huệ (67 tuổi, trú tại thôn Đông Xá, xã Đức Hoà, huyện Đức Thọ) cho biết nhà bà cách bãi rác chừng 300 m nhưng vẫn không thể thở nổi với mùi hôi thối và rồi, nhặng chứ đừng nói tới những gia đình sống gần cạnh bãi tập kết rác. Có nhà vì không chịu nổi đã phải bỏ nhà ra đi.

Người dân chặn đường xe chở rác vào bãi tập kết - Ảnh 4.

Người dân mắc màn ăn cơm

"Thế hệ chúng tôi già rồi, chết cũng được rồi nhưng nghĩ đến con cháu sau này sẽ khổ vì bãi rác nên sáng nay chúng tôi mới tập trung ra đây để chặn các xe rác chở rác vào bãi tập kết. Ăn cơm còn phải mắc màn, ly nước mới đưa ra, nhà có cái giỗ làm cổ xôi con gà chưa kịp thắp hương thì ruồi, nhặng đã bu kín thì sống làm sao được"- bà Huệ bức xúc nói.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh, cho biết, bãi rác được hình thành từ trước năm 2000.

Ông Dũng cũng thừa nhận người dân sống xung quanh khu vực bãi rác đang phải chịu sự ô nhiễm nghiêm trọng. "Trước đây, bãi rác này là nơi để tập kết rác địa bàn thị trấn Đức Thọ, song những năm gần đây thì trở thành bãi tập kết rác cho cả huyện nên dẫn tới sự quá tải và gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân sống xung quanh"- ông Dũng nói.

Bài-ảnh-video: Bảo Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).