Người dân dừng việc chặn đoàn xe chở đất làm đường cao tốc Bắc - Nam

23 Tháng 02, 2023 | 17:43

(NLĐO)- Đoàn xe chở đất phục vụ tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đã hoạt động trở lại sau 9 ngày bị người dân ngăn chặn, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản yêu cầu hoàn trả tuyến đường trước ngày 15-8-2023

Ngày 23-2, tin từ UBND xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết người dân thôn Vạn Thành (xã Thăng Long) đã đồng ý để đoàn xe chở đất làm đường cao tốc Bắc - Nam hoạt động trở lại từ ngày hôm nay 23-2, sau khi một số kiến nghị của người dân được đáp ứng.

Người dân dừng việc chặn đoàn xe chở đất làm đường cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh đoàn xe chở đất bị người dân thôn Vạn Thành, xã Thăng Long chặn không cho đi qua tuyến đường của thôn hôm 13-2

Theo đó, vào chiều ngày 22-2, đại diện UBND huyện Nông Cống, đại diện Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) và các nhà thầu đã có buổi đối thoại với người dân, thông báo kế hoạch và cam kết về việc hoàn trả tuyến đường sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tại văn bản chỉ đạo ngày 22-2, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ban Quản lý Dự án 2 có trách nhiệm chỉ đạo các nhà thầu thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn QL45 - Nghi Sơn có sử dụng tuyến đường tỉnh lộ 505 B để vận chuyển vật liệu phục vụ thi công dự án, bố trí 100% kinh phí để hoàn trả tuyến đường theo cam kết.

Việc hoàn trả tuyến đường sẽ được thực hiện từ ngày 30-6 sau khi kết thúc việc vận chuyển đất thi công cao tốc, và phải xong trước ngày 15-8-2023. Trong thời gian chưa xây dựng hoàn trả, các đơn vị liên quan phải thường xuyên sửa chữa các hư hỏng, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông.

Để tạo lòng tin cho nhân dân hai bên tuyến tỉnh lộ 505 B, Ban Quản lý Dự án 2 đã bố trí kinh phí ký quỹ, số tiền 500 triệu đồng gửi vào tài khoản tạm gửi của UBND huyện Nông Cống vào chiều ngày 22-2.

Người dân dừng việc chặn đoàn xe chở đất làm đường cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 2.

Văn bản chỉ đạo việc hoàn trả tuyến đường của UBND tỉnh Thanh Hóa

Sau khi có được các cam kết từ các đơn vị thi công và chính quyền địa phương, người dân thôn Vạn Thành (xã Thăng Long) đã vui vẻ đồng thuận, tạo điều kiện để đoàn xe chở đất hoạt động trở lại.

Trước đó, do bức xúc trước tình trạng hư hỏng đường, bụi bặm từ đoàn xe tải chở đất làm đường cao tốc Bắc - Nam gây ra nên từ ngày 13-2, người dân thôn Vạn Thành đã chặn xe, yêu cầu ngành chức năng cam kết hoàn trả tuyến đường.

Trong buổi làm việc với chính quyền địa phương ngày 15-2, người dân yêu cầu đơn vị mượn đường phải làm mới tuyến đường khi hoàn trả chứ không đồng ý cho sửa chữa những chỗ hư hỏng, đồng thời đơn vị phải đặt cọc tiền trước và có thời gian hoàn thành tuyến đường cụ thể, rõ ràng.

Vụ việc sau đó được UBND tỉnh Thanh Hóa vào cuộc, có văn bản chỉ đạo cụ thể, rõ ràng, đồng thời có sự cam kết của nhà thầu, chính quyền địa phương tại buổi đối thoại hôm 22-2, nên đoàn xe chở đất đã hoạt động trở lại sau 9 ngày bị người dân chặn xe.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).