Người dân mang quan tài, chặn đường vào nhà máy rác

14 Tháng 08, 2018 | 10:06

(NLĐO)- Cho rằng quá trình hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân nên hơn nửa tháng qua, hàng chục người lập chốt chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác.

Sáng 14-8, hàng chục người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) tiếp tục dùng nhiều vật cản chặn đường, không cho xe chở rác vào Nhà máy Xử lý rác thải sinh hoạt Sa Huỳnh. Gần những túp lều do người dân dựng tạm để trú ngụ, nấu nướng, người dân còn đặt một quan tài rỗng ngay giữa đường vào nhà máy, nhiều tấm băng rôn, khẩu hiệu cũng được treo lên yêu cầu trả lại môi trường xanh, sạch cho nơi đây.

Sự việc chặn xe vào nhà máy bắt đầu diễn ra từ ngày 29-7 khi có khoảng 300 người tập trung dưới chân núi, trên đường dẫn vào nhà máy để phản đối vì cho rằng sau khi người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa chặn xe vào bãi rác xã Nghĩa Kỳ khiến rác ở TP Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa tồn đọng nên được chở về nhà máy…

Người dân mang quan tài, chặn đường vào nhà máy rác - Ảnh 1.

Người dân đặt quan tài ngăn cản xe chở rác vào nhà máy. Ảnh: Tử Trực

Dù sau đó, lãnh đạo huyện Đức Phổ, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến hiện trường giải thích thông tin trên không chính xác nhưng người dân vẫn tiếp tục chặn xe chở rác vào nhà máy. Đến ngày 7-8, UBND huyện Đức Phổ tổ chức đối thoại nhưng cho rằng những giải thích của chính quyền địa phương không thỏa đáng, người dân tiếp tục dùng gạch, đá, quan tài chặn đường vào nhà máy.

"Chúng tôi yêu cầu phải di dời nhà máy vì chắc chắn quá trình hoạt động nhà máy sẽ ảnh hưởng đến dân, bởi nhà máy đặt trên núi, nơi đầu nguồn nước, lại gần khu dân cư. Vì sao quá trình xây dựng nhà máy lại không lấy ý kiến người dân chúng tôi", bà Nguyễn Thị Kế, một người dân xã Phổ Thạnh, nói.

Xung quanh vụ việc, chiều 13-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin vụ việc. Theo ông Nguyễn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, cho biết vị trí đặt nhà máy trước kia là một bãi rác được hình thành từ năm 2007 với diện tích hơn 15.000 m2. Đến năm 2016, UBND tỉnh cấp phép cho Công ty MD đầu tư xây dựng nhà máy xử lý bằng công nghệ đốt. "Việc xây dựng nhà máy đúng theo quy định pháp luật, vị trí đặt nhà máy đảm bảo theo quy chuẩn trên 500 m từ nhà máy đến khu dân cư. Quá trình xây dựng, nhà máy cũng đã lấy ý kiến khu dân cư, họp dân nhiều lần. Vừa qua, nhà máy tiến hành đào bới rác tồn đọng những năm trước để xử lý, xây dựng diện tích bể xử lý nên có phát sinh mùi hôi. Việc này công ty cũng đã khắc phục", ông Thịnh nói.

Người dân mang quan tài, chặn đường vào nhà máy rác - Ảnh 2.

Người dân căng băng rôn, dựng lều trại ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy. Ảnh: Tử Trực

Cũng theo ông Thịnh, vì người dân chặn xe chở rác vào nhà máy nên rất nhiều khu dân cư ở huyện Đức Phổ đang tồn đọng hàng ngàn tấn rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm rất nghiêm trọng, nguy cơ phát sinh dịch bệnh khá cao.  

Về phía đại diện Công ty MD, đơn vị chủ đầu tư nhà máy, cho biết do nhà máy ngưng hoạt động hơn nửa tháng qua khiến nhà máy bị thiệt hại nặng nề, người dân còn yêu cầu công nhân làm việc trong nhà máy nghỉ việc, gây rất nhiều khó khăn.

Ông Võ Văn Hào, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi, cho biết hiện tình hình xung quanh nhà máy hết sức phức tạp. "Công nghệ xử lý bằng cách đốt là một công nghệ hiện đại, khá tốt nên không thể di dời nhà máy. Tỉnh sẽ kiên trì tuyên truyền, vận động người dân, sắp tới UBND tỉnh sẽ tổ chức đối thoại với dân", ông Hào nói.

T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).