Người dân Quảng Nam cấp tốc dùng bao nước chèn mái nhà chống bão

27 Tháng 10, 2020 | 11:53

(NLĐO) – Người dân và chính quyền tỉnh Quảng Nam đang cấp tốc triển khai các biện pháp để đối phó với cơn bão số 9 được dự báo cực mạnh sẽ đổ bổ vào tỉnh này vào sáng 28-10.

Sáng 27-10, người dân khắp địa các các huyện ven biển, các địa phương ở đồng bằng tại tỉnh Quảng Nam cấp tốc gia cố, chằng chống nhà cửa để đối phó với bão số 9. 

Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 1.
Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 2.

Người dân dùng bao cắt gia cố mái tôn

Khắp các khu dân cư, chính quyền địa phương phát loa cảnh báo đồng thời cử lực lượng quân sự, dân quân giúp đỡ người dân chạy bão.

Clip: Người dân dùng túi ni-lon chứa nước chèn mái nhà

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động tại thôn Tỉnh Thủy (xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ), trong sáng 27-10, rất nhiều hộ dân đưa bao cát, túi ni lon chứa nước lên mái chà để gia cố mái tôn đối phó với gió bão. Người dân cũng dùng dây thừng để buộc các cánh cửa, mái tôn để đề phòng gió lớn.

Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 4.
Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 5.
Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 6.
Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 7.

Lực lượng dân quân, quân sự giúp người dân chằng chống nhà cửa

Nhiều người dân cho biết họ cảm thấy rất lo lắng khi biết thông tin qua báo đài dự báo cơn bão này rất lớn. Một số ngư dân cũng cho hay theo kinh nghiệm của họ, cơn bão này lúc đổ bộ sẽ có gió lớn từ cấp 11 – 12. Người dân cũng nói rằng trước khi bão vào trời có nắng to thường rất nguy hiểm. Chính vì vậy, họ tập trung chằng chống, gia cố nhà cửa trước 12 giờ trưa để đi sơ tán theo lệnh của chính quyền địa phương.

Clip: Người dân lo lắng vì cơn bão này rất mạnh

Ông Bùi Ngọc Ảnh, Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho biết từ 12 giờ trưa 27-10, TP Tam Kỳ sẽ sơ tán hơn 7.000 người dân ở các xã ven biển đến nơi an toàn tránh bão số 9.

Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 9.
Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 10.
Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 11.

Người dân dùng bao ni-lon đựng nước gia cố mái nhà

Hiện nay thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp trong phòng chống bão số 9. Theo đó, những khu dân cư các xã ven biển từ đường Võ Chí Công (đường 129) trở về phía biển sẽ sơ tán tập trung về các điểm đã bố trí theo phương án trước đây, riêng xã Tam Thanh sẽ sơ tán 100% dân số đến nơi an toàn.

Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 12.

Nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam đang sơ tán dân tới nơi an toàn

Cụ thể, TP Tam Kỳ sẽ đưa 1.200 hộ với gần 6.000 nhân khẩu ở xã Tam Thanh về Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, Trường Đại học Quảng Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Làng Hoa Sen quốc tế.

Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 13.
Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 14.
Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 15.
Người dân Quảng Nam dùng bao nước chèn mái nhà chống bão - Ảnh 16.

400 hộ với 1.500 nhân khẩu ở 2 xã Tam Thăng, Tam Phú được sơ tán về Trường Quân sự tỉnh, Trường THPT Duy Tân… Ngoài ra, một số khu dân cư nằm trên đường Võ Chí Công sẽ được sơ tán xen ghép đến những nhà kiên cố, an toàn.

Clip: Lực lượng dân quân, quân sự giúp người dân chẳng chống nhà cửa

Ngoài TP Tam Kỳ, một số địa phương như huyện Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, TP Hội An, thị xã Điện Bàn…, cũng tổ chức người dân ở các vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão đến nơi an toàn.

Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).