Người dân Quảng Trị chạy đua cứu hàng ngàn hecta lúa ngập úng

02 Tháng 04, 2022 | 18:07

(NLĐO) - Gần 8.500 ha lúa vụ Đông - Xuân tại tỉnh Quảng Trị đang chuẩn bị trổ đòng bị ngập úng, gãy đổ do mưa to kéo dài trong những ngày qua. Người dân đang chạy đua gia cố, đắp đê bao, bảo vệ đồng ruộng.

Ngày 2-4, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết từ ngày 31-3 đến nay, trên địa bàn tỉnh này có mưa to đến rất to và xảy ra trên diện rộng. Lượng mưa đo được phổ biến từ 150 - 350 mm, có nơi trên 400 mm, như xã Hải Lâm (huyện Hải Lăng) với 457,4 mm, xã Tà Long (huyện Đakrông) 430,6 mm.

Người dân Quảng Trị chạy đua cứu hàng ngàn hecta lúa ngập úng - Ảnh 1.

Đồng ruộng ở Quảng Trị bị ngập úng do đợt mưa to

Mưa kéo dài những ngày qua đã khiến 808 nhà dân ở các xã vùng trũng huyện Hải Lăng bị ngập 0,1 - 0,3 m; một số ngầm tràn ở miền núi huyện Đakrông bị nước dâng, gây chia cắt.

Mưa lũ cũng khiến 2 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; hơn 8.400 ha lúa và 2.600 ha hoa màu tại các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh, thị xã Quảng Trị ngập úng, đổ ngã; gần 200 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Người dân Quảng Trị chạy đua cứu hàng ngàn hecta lúa ngập úng - Ảnh 2.

Nhiều đường liên thôn ở các xã vùng trũng huyện Hải Lăng bị ngập trong lũ trái mùa

Ghi nhận tại huyện Hải Lăng, hầu hết hệ thống đê bao vùng trũng dọc các sông Ô Lâu, Ô Giang, Mai Lĩnh, Tân, Cựu Vĩnh Định đã bị nước tràn qua gây ngập lụt diện tích sản xuất và một số khu dân cư trong đê.

Các khu vực ven sông Nhùng thuộc các xã Hải Lâm, Hải Thượng, Hải Quy (huyện Hải Lăng) cùng một số tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã bị chia cắt cục bộ.

Dưới đây là những hình ảnh người dân chạy đua bảo vệ đồng ruộng ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị:

Người dân Quảng Trị chạy đua cứu hàng ngàn hecta lúa ngập úng - Ảnh 3.

Theo ông Dương Viết Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, đợt mưa lũ trái vụ lần này là cực đoan, từ trước đến nay chưa từng xảy ra. Mặc dù địa phương đã huy động nhân lực, phương tiện để gia cố ở các đoạn đê xung yếu song do mưa lớn cộng thêm lượng nước từ thượng nguồn đổ về nên đã tràn qua các tuyến đê bao.


Người dân Quảng Trị chạy đua cứu hàng ngàn hecta lúa ngập úng - Ảnh 4.

Theo thống kê sơ bộ, tại huyện Hải Lăng có hơn 6.000 ha lúa bị ngập nặng, toàn bộ diện tích lúa đang trong thời kỳ làm đòng và trổ bông.


Người dân Quảng Trị chạy đua cứu hàng ngàn hecta lúa ngập úng - Ảnh 5.

Ông Dương Viết Hải cho biết trước mắt, người dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức gia cố hệ thông đê bao. Khi nước rút, huyện Hải Lăng sẽ huy động tất cả các trạm bơm tiêu úng cho đồng ruộng để giảm bớt thiệt hại cho người dân.

Người dân Quảng Trị chạy đua cứu hàng ngàn hecta lúa ngập úng - Ảnh 6.
Người dân Quảng Trị chạy đua cứu hàng ngàn hecta lúa ngập úng - Ảnh 7.

Trong ngày 2-4, nhiều người dân ở huyện Hải Lăng tiến hành gia cố, nâng cao bờ ruộng để bảo vệ diện tích lúa Đông - Xuân trước ảnh hưởng của đợt mưa lũ

Người dân Quảng Trị chạy đua cứu hàng ngàn hecta lúa ngập úng - Ảnh 8.

Nhiều đoạn đê bao được hình thành trong ngày 2-4 để ngăn nước lũ tràn vào đồng ruộng

Đ. Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).