Người dân thả cá chép tiễn ông Táo chầu trời

08 Tháng 02, 2018 | 10:08

Ngày 23 tháng Chạp hằng năm, nhiều gia đình người Việt làm cơm cúng và và thả cá chép phóng sinh để tiễn ông Táo về trời. Như mọi năm, các địa điểm được nhiều người lựa chọn để thả cá phóng sinh là cầu Sài Gòn, kênh Nhiêu Lộc, bến phà An Phú Đông hay chùa Diệu Pháp…

Từ sáng sớm 8-2 (nhằm ngày 23 tháng Chạp), nhiều người dân mang những bịch cá chép ra thả tại chùa Diệu Pháp, quận Bình Thạnh, TP HCM, theo đúng phong tục ngày tiễn ông Táo chầu trời.

Các gia đình thường mua 3 con cá chép thả vào chậu nước, sau khi cúng xong đem ra sông thả, ngụ ý cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho ông Táo cưỡi về trời.

Nhiều người còn thuê cả xuồng máy ra giữa sông để thả cá với lòng thành kính nhất.

Thả cá chép phóng sinh đúng cách là thả từ từ, nhẹ nhàng để cá kịp thích nghi và có cơ hội sống. Nhiều người còn làm lễ, thắp hương cầu khấn rồi mới thả cá.

"Cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng" còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó để đi tới thành công… Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Táo không chỉ là nét đẹp văn hoá mà còn thể hiện sự từ bi của người dân Việt Nam.

Hồng Hải-Thanh Long

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).